Đời người chỉ vỏn vẹn vài chục năm, hôn nhân là một đoạn hành trình ngắn ngủi trong đó. Có người cùng nhau đi đến cuối đời, cũng có người buộc phải rẽ lối giữa đường. Ngày nay, ly hôn không còn là "vết nhơ" trong cuộc đời người phụ nữ, mà trái lại, trở thành cơ hội để tái sinh, làm mới chính mình.
|
|
|
Người xưa có câu "Cũ không đi, mới không đến". Những người phụ nữ bước ra khỏi một cuộc hôn nhân thất bại rồi sẽ dần nhận ra: bến đỗ tốt nhất, chưa bao giờ là vội vàng bước vào một cuộc hôn nhân khác, mà chính là đạt đến trạng thái "tự tại". Hai chữ tưởng chừng đơn giản ấy lại ẩn chứa trí tuệ lớn, đó là sự hòa giải với cuộc sống và với chính bản thân mình.
Chấp nhận quá khứ: Không phủ nhận những gì đã qua, mới có thể buông bỏ chính mình
Thời điểm mới ly hôn, không ít phụ nữ rơi vào trạng thái tự phủ định bản thân, cho rằng mình không đủ tốt nên hôn nhân mới đổ vỡ. Hoặc ngược lại, mang đầy oán trách, đổ hết lỗi lầm cho người kia. Thế nhưng, như nhà tâm lý học Carl Rogers từng nói: "Cuộc sống tốt đẹp là một quá trình, không phải trạng thái. Đó là một hướng đi, không phải một điểm đến".
Chấm dứt một cuộc hôn nhân chỉ là một bước ngoặt, chứ không phải kết thúc cuộc đời. Cứ mãi lún sâu vào những tranh cãi đúng sai, chỉ khiến bản thân mắc kẹt trong ngục tù đau khổ do chính mình tạo ra.

Ly hôn không còn là dấu chấm hết trong cuộc đời người phụ nữ, mà là điểm khởi đầu cho hành trình sống tự chủ và hạnh phúc hơn (Ảnh minh họa)
Bạn của tôi - Tiểu Tình sau khi ly hôn đã tự giam mình trong nhà suốt một tháng, ngày nào cũng khóc. Nhưng rồi cô nghĩ lại: "Cuộc hôn nhân ấy đã giúp mình trưởng thành, mình không nên phủ nhận nó". Cô bắt đầu sắp xếp lại những bức ảnh cũ, lưu giữ những khoảnh khắc đẹp và buông bỏ phần ký ức không vui. Việc chấp nhận quá khứ không phải để tha thứ cho người khác, mà là giải thoát chính mình.
Tìm được cân bằng: Không thay đổi mù quáng, cũng không dậm chân tại chỗ
Phụ nữ sau ly hôn thường rơi vào hai thái cực: hoặc là phủ nhận hoàn toàn bản thân, lao vào thay đổi như điên cuồng; hoặc là mất hết niềm tin, đóng chặt lòng mình. Nhưng nhà văn Dương Giang từng nói: "Chúng ta từng khao khát những biến động lớn của số phận, nhưng sau cùng mới nhận ra: phong cảnh đẹp nhất chính là sự điềm tĩnh và ung dung trong nội tâm.".
Sự "tự tại" đích thực là khi tìm được nhịp sống phù hợp với chính mình, không chạy theo trào lưu, cũng không cố chấp giữ nguyên quá khứ.

(Ảnh minh họa)
Chị Lý - hàng xóm của tôi sau ly hôn không vội tìm người mới, cũng không ép mình phải "lột xác". Chị vẫn giữ thú vui cắm hoa như trước, đồng thời đăng ký học làm bánh. Chị nói: "Tôi vẫn là tôi, chỉ là đang từng chút trở nên tốt hơn". Khi phụ nữ biết dung hòa giữa cái cũ và cái mới, giữ vững bản thân nhưng vẫn không ngừng tiến bước, họ sẽ tự nhiên tỏa ra sức hút điềm nhiên và tự tin.
Tận hưởng hiện tại: Không lo lắng tương lai, chăm chút từng ngày sống
Không ít phụ nữ sau ly hôn thường bị nỗi lo tuổi tác lớn không ai chọn hay sau này cô đơn ám ảnh. Vì vậy, họ vội vã tìm kiếm mối quan hệ mới, để rồi lại tiếp tục tổn thương. Nhà văn Haruki Murakami từng nói: "Đừng vướng mắc hiện tại, cũng đừng quá lo lắng về tương lai. Đời người không có trải nghiệm nào là vô nghĩa, chỉ cần tiếp tục bước đi, bình minh rồi sẽ đến".
Hôn nhân không phải là đáp án bắt buộc trong đời. Thay vì sống trong hoang mang, phụ nữ nên tập trung sống tốt cho hiện tại. Chỉ cần giữ tinh thần lạc quan, cuộc đời tự khắc sẽ có sắp xếp.

(Ảnh minh họa)
Ly hôn không phải là kết thúc, mà là khởi đầu cho hành trình khám phá bản thân và yêu đời hơn. Khi người phụ nữ đạt được trạng thái "tự tại" - chấp nhận quá khứ, giữ được cân bằng và sống trọn vẹn với hiện tại, họ sẽ hiểu rằng: bến đỗ tốt nhất không phải là nương tựa vào ai khác, mà là trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Mong rằng trong những tháng năm sắp tới, mỗi người phụ nữ đều có thể trở thành một ánh sáng rực rỡ và độc lập giữa đời thường.
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”
Hai 'từ sến súa' này rất được phụ nữ ưa chuộng, đặc biệt là những người ở độ tuổi trung niên
'Kỳ thi khắc nghiệt nhất' của cuộc đời người đàn ông không phải tiền bạc hay phụ nữ mà là thứ này
-
Có 4 kiểu phụ nữ phá nát phúc đức nhà chồng: Số 1 dù đẹp như tiên cũng không nên lấy
-
Ngoài tiền bạc, 3 thứ quan trọng nhất mà phụ nữ trung niên nào cũng cần có
-
Sau 15 năm làm vợ, tôi nhận ra phụ nữ phải có 3 tài khoản riêng để an toàn
-
Đàn ông càng lớn tuổi càng dễ nghèo vì 3 lý do khó tin này, 35 tuổi ngộ ra vẫn chưa quá muộn để làm lại
MacBook Pro M5 xử lý dựng video 4K/8K có mạnh không? Benchmark dành cho editor
TP.HCM siết nợ lương, nợ bảo hiểm trước Tết Bính Ngọ 2026
Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày
Thị trường xe Thanh Hóa 11 tháng năm 2025: Nhu cầu vận tải tăng trưởng mạnh, xe tải tiếp tục giữ vai trò chủ lực
-
Phơi bày màn kịch giả chết của người đàn bà trục lợi bảo hiểm
-
Hà Nội chi hơn 574 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được đề nghị tặng danh hiệu Anh hùng Lao động
-
Hà Nội: Người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm
-
Cảnh sát giao thông mở cao điểm, kiểm tra nồng độ cồn dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Chậm cấp bằng, Đại học Kinh tế Quốc dân phải bồi thường cho cựu sinh viên 87 triệu đồng
-
Khởi tố đối tượng lái ô tô tông chết người ở Tây Ninh
-
Xe kinh doanh vận tải không bắt buộc phải lắp ghế an toàn cho trẻ em