Tin từ TAND TP Hà Nội cho hay, ngày 7/3 cơ quan này sẽ mở tòa xét xử vụ án “nhân bản kết quả xét nghiệm” xảy ra ở Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức.
![]() |
Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, nơi xảy ra sai phạm |
Theo đó, 9 bị cáo hầu tòa với 2 tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín ngành y
Theo cáo trạng, từ tháng 8/2012 đến tháng 5/2013, bà Vương Thị Kim Thành (SN 1959, Trưởng khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Hoài Đức, Hà Nội) cùng nhiều cán bộ cấp dưới liên tục thực hiện việc xét nghiệm huyết học sai quy định.
Kết quả điều tra thể hiện, có 789 kết quả xét nghiệm huyết học được lập khống, gây thiệt hại hơn 16 triệu đồng tiền bảo hiểm. Quá trình điều tra, các bị can cho rằng, dù nhận thức được việc làm của mình là sai, nhưng vẫn phải làm theo chỉ đạo của bà Vương Thị Kim Thành, Phan Thị Oanh (Kỹ thuật viên trưởng), nên thực chất là “làm liều”.
Theo nhận định của cơ quan truy tố, dù số tiền thiệt hại không lớn, cũng như chưa xác định được bệnh nhân nào “có vấn đề” về sức khỏe do những sai phạm này gây ra, nhưng cựu Trưởng khoa Xét nghiệm - Vương Thị Kim Thành cùng đồng phạm đã gây ảnh hưởng lớn đến uy tín, đạo đức nghề nghiệp của ngành y, làm giảm lòng tin của quần chúng nhân dân đối với các y bác sỹ.
Cùng phải ra trước vành móng ngựa, Giám đốc Bệnh viện Trần Trí Liêm và cấp phó Nguyễn Thị Nhiên bị cáo buộc đã buông lỏng quản lý, không thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ được giao. Ông Liêm được xác định là người chịu trách nhiệm chung, và cấp phó là người trực tiếp điều hành Khoa Xét nghiệm.
Cũng theo cáo trạng, Kỹ thuật viên trưởng Phan Thị Oanh là người đã in khống 18 kết quả xét nghiệm, nhưng bà Oanh cũng chính là người đã có đơn tố giác những sai phạm của Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, tích cực giúp cơ quan chức năng làm rõ bản chất vụ án. Do vậy, bà Oanh được miễn trách nhiệm hình sự.
Chị Nguyệt vẫn bị điều tra
Riêng trường hợp của bà Hoàng Thị Nguyệt, người có công lớn trong việc tố cáo tiêu cực, cơ quan chức năng xác định, bà Nguyệt cũng có hành vi “nhân bản” phiếu xét nghiệm huyết học.
Qua thu giữ 161 kết quả xét nghiệm, phân loại thấy 20 phiếu do bà Nguyệt ký. Cơ quan điều tra tách hành vi này để củng cố hồ sơ, nếu thấy nghiêm trọng sẽ xử lý sau.
Được biết, luật sư Lê Thiệp – Trưởng văn phòng luật sư Toàn Cầu, Hà Nội bào chữa cho Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hoài Đức. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Bích Ngân.
Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny


-
Đưa tin sai sự thật về việc sáp nhập tỉnh thành trên mạng xã hội bị xử phạt nặng thế nào?
-
Nhận tiền chuyển khoản nhầm, người dân không nên lập tức trả lại nếu chưa làm điều này
-
Danh sách các đầu số điện thoại lừa đảo, người dân tuyệt đối không nghe hoặc gọi lại để tránh bị hại
-
Từ nay, xây nhà trên đất nông nghiệp mà không muốn bị phạt thì chỉ cần có đủ 2 điều kiện này




-
Mỹ công bố vắc-xin chống lại 4 loại ung thư
-
Sáp nhập tỉnh thành, điểm ưu tiên khu vực của thí sinh thi THPT và xét tuyển đại học được tính thế nào?
-
Quy định mới từ 1/7/2025, thay đổi bổ sung đối tượng được hưởng BHYT 100% đi khám chữa không mất bất cứ khoản nào
-
Lịch nghỉ hè 2025 của 63 tỉnh thành chính thức được công bố, học sinh cả nước rục rịch đón hè
-
Người đàn ông Việt Nam sở hữu 3 tấn vàng ròng, từng được mệnh danh là ‘trùm đồ cổ’
-
Giảm 343 cơ quan cấp tỉnh và 1.454 cơ quan cấp huyện khi thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy
-
Tin vui: Học sinh dân tộc thiểu số được hỗ trợ ăn ở gần 1,3 triệu đồng/tháng từ 1/5/2025
-
Từ 2025, công chức tại Hà Nội sẽ bị thôi việc nếu vi phạm điều này