Bằng sự kết hợp giữa tôm tươi và loại gia vị sẵn có này, bạn sẽ có ngay món tôm rang có hương vị lạ miệng, hấp dẫn và vô cùng “bắt cơm".
|
Tôm là một trong những thực phẩm có hương vị thơm ngon, cách chế biến đa dạng và vô cùng bổ dưỡng. Trong tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, natri, omega-3, phốt pho, canxi… Nếu sử dụng thường xuyên sẽ có nhiều tác dụng tốt với sức khoẻ như hỗ trợ quá trình giảm cân, tốt cho xương và răng, tốt cho tim mạch, tốt cho mắt…
Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn như gỏi cuốn tôm thịt, tôm nướng muối ớt, tôm hấp bia, tôm rang me, tôm kho tàu, canh bầu nấu tôm tươi… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm món tôm rang theo công thức này nhé!
Nguyên liệu làm món tôm rang
- Tôm: 500 gram
- Hành lá, gừng, tỏi
- Gia vị: 2 thìa canh rượu nấu ăn, 2 thìa canh hắc xì dầu, 2 thìa canh nước tương, dầu ăn, muối ăn
Cách làm món tôm rang
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm tươi sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch, cắt bỏ râu và lấy phần chỉ đen dọc sống lưng tôm. Rửa lại một lần nữa với nước cho sạch sẽ và để ráo.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành lá rồi mang đi rửa và cắt nhỏ.
- Gọt bỏ vỏ gừng, rửa lại với nước sạch và thái lát.
- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch sẽ và băm nhỏ.
Bước 2: Rang tôm
- Đặt chảo lên bếp, thêm vào 2 thìa canh dầu ăn rồi đun nóng.
- Khi thấy chảo dầu nóng thì cho gừng tỏi và hành lá thái nhỏ vào đảo đến khi dậy mùi thơm thì cho tôm vào đảo cùng.
- Tiếp tục đảo đều tay cho đến khi thấy tôm chuyển màu thì nêm nếm gia vị. Tuỳ vào khẩu vị của bản thân và các thành viên trong nhà, bạn có thể nêm nếm sao cho hợp khẩu vị với nước tương, muối và một chút hắc xì dầu.
- Đảo thêm một lúc cho đến khi thấy tôm lên màu đỏ bắt mắt và ngấm đều gia vị là được. Tắt bếp và gắp ra đĩa để thưởng thức.
Món tôm rang sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc vô cùng hấp dẫn và mùi thơm đặc trưng. Mặc dù cách chế biến khá đơn giản nhưng khi thêm một chút hắc xì dầu và nước tương, món tôm sẽ có hương vị đặc trưng riêng và vô cùng độc đáo. Bạn có thể ăn món tôm rang cùng cơm nóng.
Lưu ý khi làm món tôm rang
- Khi chọn tôm, bạn nên lấy những con có phần thân hơi cong, chắc thịt và phần vỏ còn nguyen vẹn. Ngoài ra, những con tôm ngon thường có vỏ trơn bóng, đầu và chân gắn chặt với thân.
- Không nên mua những con tôm có chân chuyển đen, nhớt dính hoặc hơi sạn khi cầm lên vì chúng thường đã được bảo quản trong thời gian dài, không còn giữ được độ ngon cũng như chất dinh dưỡng vốn có.
- Để bảo quản tôm, bạn nên chọn mua những con tôm còn tươi sống. Nên bỏ phần đầu tôm sau khi đã sơ chế sạch sẽ và ráo nước vì đầu và mắt tôm chứa nhiều vi khuẩn, dễ làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn cũng như sức khoẻ người sử dụng. Sau đó bỏ tôm vào ngăn đá tủ lạnh, thời gian phù hợp nhất là dưới 30 ngày vì nếu để quá lâu trong tủ đá, tôm sẽ mất đi chất dinh dưỡng.
- Tuỳ vào thói quen và sở thích, bạn cũng có thể rang tôm cùng thịt ba chỉ để món ăn ngon và béo hơn.
Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài
- Thứ nghe kinh hãi ít người dám thử nhưng cực ngon và đắt đỏ, nhiều tiền chưa chắc đã được ăn
- Nơi được “Oscar du lịch” vinh danh là điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới, đẹp quanh năm, cách Hà Nội chưa đến 200km
- Địa danh nào của Việt Nam vừa được tạp chí Mỹ ca ngợi là một trong những điểm đến đẹp nhất thế giới?
- Công viên lớn nhất quận Nam Từ Liêm, Hà Nội vừa đưa vào sử dụng đẹp thế nào?
- Vì sao 'Mĩ nhân vạn người mê' từng yêu Cường Đô La mất tích khỏi showbiz?
- Trường hợp được miễn học phí trong năm 2024, nên nắm được để tránh thiệt thòi
- Trẻ em dưới 6 tuổi có bắt buộc làm thẻ căn cước không? Cách làm thẻ căn cước online cho trẻ đơn giản ngay tại nhà
- Không phải Hà Nội hay TP. HCM đây là tỉnh có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước
- Nữ ca sĩ 2 lần lấy chồng đại gia: Tay trắng ra đi ở cuộc hôn nhân đầu, lần thứ hai kết hôn mới bất ngờ
- Thanh Hằng xin lỗi fan, chính thức gửi đơn tố cáo Hoàng Thùy
- 1 tỉnh vừa có núi vừa có biển ở phía Bắc, tổng thu du lịch đã đạt hơn 7.300 tỷ đồng - là tỉnh nào mà khủng thế?
- Bí ẩn về gia thế Song Hye Kyo: Bố mẹ kết hôn năm 18 tuổi, nhanh chóng ly hôn, ông nội đảm nhận vai trò bất ngờ