Phiên tòa xét xử người thổi bùng bê bối chính trị của Bạc Hy Lai diễn ra trong bí mật, chỉ báo chí nhà nước mới được dự nghe tòa.
|
Cựu Giám đốc Công an Thành phố Trùng Khánh Vương Lập Quân. |
Vây quanh bởi đội ngũ cảnh sát áp tải mặc đồ đen, cựu Giám đốc Công an Thành phố Trùng Khánh, người thổi bùng lên bê bối của chính trị gia Bạc Hy Lai, được đưa đến Tòa án Nhân dân Thành phố Thành Đô.
Trái với thông tin trước đó, phiên tòa xét xử cựu Giám đốc Công an Thành phố Trùng Khánh với cáo buộc đào tẩu, “tiết lộ bí mật quốc gia” và "lạm dụng chức quyền" được diễn ra bí mật. Dù có thông tin cho rằng, phiên xử Vương Lập Quân diễn ra từ hôm thứ hai nhưng không có bất kể nguồn tin nào xác nhận điều đó. Tuy nhiên, luật sư của ông Vương cho biết, cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh vừa phải tham dự phiên điều trần kéo dài từ 8h30 sáng đến khoảng giữa trưa về những vấn đề liên quan tới “bí mật quốc gia”.
Trên thực tế, phiên tòa xét xử cựu Giám đốc Công an Thành phố Trùng Khánh diễn ra trong bí mật là điều hoàn toàn nằm trong dự đoán. Ở cương vị khá cao trong ngành công an Trung Quốc, rất có thể Vương Lập Quân nắm giữ nhiều bí mật quốc gia mà Bắc Kinh không thể công khai. “Ông ta là một quan chức cấp cao, biết nhiều bí mật trên nhiều lĩnh vực khác nhau nên phiên tòa xét xử người này về tội danh tham nhũng và đào tẩu cũng buộc phải giữ bí mật”, ông Dali L. Yang, chuyên gia phân tích chính trị Trung Quốc tại Đại học Chicago, Mỹ nhận định.
Khi ông Vương Lập Quân được đưa tới tòa, lực lượng chức năng Trung Quốc yêu cầu báo giới tại khu vực lân cận không được chụp ảnh. Trong khi đó, các phóng viên không được vào phòng xử án và tiếp cận phiên xử. Phóng viên nước ngoài đăng kí với các nhà chức trách địa phương cũng chỉ được phép tiếp cận tòa nhà diễn ra phiên xử vào một giờ nhất định.
Ông Si Beibei, một quan chức Thành Đô cho biết: “Đây là phiên xử công khai nhưng không mở cửa cho giới truyền thông. Một cuộc họp báo sẽ được tổ chức vào chiều nay, ngay sau khi phiên xử kết thúc”. Trong khi đó, luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Vương khẳng định, thân chủ mình đang trong tình trạng “tốt cả về thể chất và tinh thần” nhưng từ chối tiết lộ thêm thông tin.
Mỹ đã vô hiệu hóa hệ thống phòng không đa tầng của Venezuela như thế nào?
Ông Trump tuyên bố Mỹ bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro
Quy định mới nhất về lệ phí đăng ký xe và biển số
Từ 01/7, phải hoàn thành việc bố trí công chức vào vị trí việc làm và xếp ngạch tương ứng
Công an Hải Phòng thông tin về vụ bắt hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch
Tết Bính Ngọ 2026: VTV không phát sóng Táo Quân đêm Giao thừa
-
Các trường hợp miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp từ ngày 1/1/2026 đến hết năm 2030
-
Thủ tướng chỉ đạo chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH dịp Tết
-
5 điểm bắn pháo hoa Tết Dương lịch 2026 tại Hà Nội
-
Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026
-
Tặng quà Đại hội XIV, Tết Bính Ngọ 2026 cho người có công và đối tượng yếu thế
-
Dịp Tết Dương lịch: Không khí lạnh tăng cường, miền Trung có nơi mưa to
-
Cháy nhà khiến 4 người trong một gia đình tử vong
-
“Chốt” phương án nghỉ 4 ngày Tết Dương lịch 2026