Giám đốc một công ty là tâm điểm trong bê bối mỡ bẩn ở Đài Loan hôm 24/6 đã nhận án tù 20 năm, trong khi hãng bị phạt gần nửa triệu USD.
![]() |
|
Tin tức từ VNE, tòa án quận Pingtung ra phán quyết công ty thực phẩm Chang Guann vi phạm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm và gian lận thương mại. Giám đốc công ty, ông Yeh Wen-hsiang, bị kết các tội danh như trên với mức án 20 năm tù, theo thông tấn Đài Loan CNA. Công ty cũng đã bị phạt 50 triệu Đài tệ, tức hơn 400.000 USD.
Công ty này mua ít nhất 240 tấn dầu ăn bẩn có nguồn gốc từ các nhà bếp, các nhà máy
chế biến da và nội tạng, từ các lò mổ gia súc với mức giá rất rẻ.
Theo báo cáo điều tra năm ngoái, công ty này mua ít nhất 240 tấn dầu ăn bẩn có nguồn gốc từ các nhà bếp, các nhà máy chế biến da và nội tạng, từ các lò mổ gia súc với mức giá rất rẻ. Chỗ dầu ăn bẩn này được đem pha trộn với các loại dầu mỡ không được phép bán cho người tiêu dùng và sau đó nó sẽ được bán ra thị trường là thành phẩm mỡ và dầu ăn.
Hồi tháng 9, vụ bê bối này đã lan truyền nhanh chóng đến Hong Kong. Các nhà chức trách phát hiện ra rằng hàng trăm nhà hàng địa phương, tiệm bánh và một số công ty đã thừa nhận có sử dụng dầu ăn bẩn từ công ty của ông Yeh. Dầu mỡ bẩn của công ty này còn được xuất sang một số nước khác trong khu vực.
Một người cung cấp dầu cho Chang Guann đã bị kết án 12 năm tù và bị phạt 1.600 USD vì vi phạm luật an toàn thực phẩm. Tòa án tuyên bố sẽ có một phiên toà riêng biệt dành cho một công ty chế biến da chuyên cung cấp mỡ bẩn cho công ty của Yeh.
Các công tố viên cho biết, vụ bê bối này không những gây hại cho người dân Đài Loan mà còn làm tổn hại danh tiếng của nền kinh tế này trong mắt người nước ngoài. Vì thế các công ty xứng đáng nhận một hình phạt nghiêm khắc.
Sau khi vụ bê bối nổ ra, ông Yed cố bảo vệ bản thân, nhấn mạnh rằng dầu ăn của công ty ông là an toàn. Chủ tịch công ty Chang Guann đã đưa ra những lời xin lỗi, thậm chí là quỳ xuống trước mặt các đại diện và cầu xin sự tha thứ.
Ông Yeh Wen-Hsiang, lãnh đạo công ty Chang Guan, còn trực tiếp uống một chén dầu của công ty mình trước máy quay, để chứng minh với người tiêu dùng rằng sản phẩm của công ty là an toàn.
Công ty Chang Guan trước đó đã bị phạt 1,6 triệu USD vì dùng dầu mỡ sử dụng cho động vật và trong công nghiệp để bán làm dầu ăn cho người tiêu dùng Đài Loan.
Sau vụ bê bối, Đài Loan cũng đã cấm nhập khẩu dầu mỡ lợn từ Hồng Kông, đồng thời, Cục an toàn vệ sinh thực phẩm Đài Loan đang xem xét khả năng về các hành động pháp lý đối với công ty Chang Guan.
Clip đang được xem nhiều nhất: Sau thông báo ly hôn chồng doanh nhân, Vũ Thu Phương hiện ra sao?


-
Chàng trai 23 tuổi lập kỷ lục, trở thành người hưởng lương hưu trẻ nhất thế giới
-
Thủ đô đất nước đông dân nhất thế giới cấm xe máy chạy xăng từ năm 2026?
-
Gỗ dùng để xây Tử Cấm Thành đến từ đâu? Tại sao Tử Cấm Thành đã tồn tại 600 năm mà không bị mục nát ?
-
Kho vàng khổng lồ chứa hơn 4.500 tấn vàng, hệ thống bảo vệ nghiêm ngặt nhất thế giới, 100 năm chỉ mở cửa 3 lần


-
Phụ nữ có đặc điểm này không chỉ tụ tài mà còn vượng phu ích tử giúp gia đình hưng thịnh
-
Hồ nước tự nhiên lớn nhất Việt Nam: Tuổi đời hơn 200 triệu năm, được ví như ‘viên ngọc xanh của nhân loại’
-
Công an cảnh báo: Khi nhận thông báo phạt nguội tuyệt đối không được làm theo yêu cầu này kẻo mất tiền oan


-
Dự kiến có 34 tỉnh thành sau sáp nhập mới nhất theo Tờ trình 624
-
06 Nghị định có hiệu lực thi hành từ tháng 04 năm 2025
-
Vải thiều Lục Ngạn, bánh cáy Thái Bình, phở bò Nam Định... sẽ được gọi thế nào sau khi sáp nhập tỉnh?
-
Xảy ra động đất cần làm gì để thoát hiểm?
-
Số thuê bao di động phải xác thực qua VNeID để khẳng định thuê bao chính chủ
-
Chính thức: Đảng viên sinh con thứ ba trở lên không còn bị kỷ luật
-
Ca sĩ nổi tiếng cưới đại gia Việt kiều: 25 năm không có con chung, sở hữu nhiều BĐS tại Mỹ
-
Chính thức chốt lịch thi tốt nghiệp THPT 2025