Bị khuyết một cánh tay và một chân nhưng Vĩnh vẫn trở thành một 'ông trùm' buôn ma túy xuyên Việt.
|
'Ông trùm' ma túy cụt tay cụt chân tạm thoát án tử |
Ngày 6.10, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã xét xử phúc thẩm tuyên hoãn phiên tòa xét xử đối với bị cáo Nguyễn Văn Vĩnh (SN 1969, ngụ tỉnh Bình Phước) cùng đồng phạm về tội “mua bán trái phép chất ma túy”.
Tại tòa phúc thẩm, đại diện VKSND Tối cao đề nghị tòa tuyên hủy toàn bộ bản án giao hồ sơ điều tra xét xử lại do ở cấp sơ thẩm mới chỉ xem xét về trọng lượng heroin các bị cáo mua bán mà không giám định chính xác để xác định hàm lượng cụ thể của heroin có trong chế phẩm này.
Sau khi nghị án, HĐXX nhận định quan điểm của VKSND Tối cao là có căn cứ, vì thế, Tòa phúc thẩm quyết định tuyên hủy toàn bộ bản án, giao hồ sơ cho VKSND TP.HCM để làm rõ.
Khoảng giữa năm 2012, trong một lần đi mua đồ phế liệu tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, Vĩnh quen biết với một người đàn ông dân tộc Mèo tên Bảy ở bến xe Diễn Châu, nói chuyện được vài câu thì hai bên trao đổi nhau số điện thoại làm quen. Câu chuyện không dừng lại ở cuộc hội ngộ tình cờ này. Tiếp đó, khoảng vài tháng sau, Vĩnh về lại TP.HCM, trong một lần đi chơi noel thì tình cờ Vĩnh gặp lại em họ hàng xa của Vĩnh là Nguyễn Hữu Đức. Trong lúc nói chuyện hỏi thăm nhau, Đức có hỏi Vĩnh đi mua đồ phế liệu nhiều nơi có biết ai bán heroin thì mua về giao cho Đức bán lại và sẽ chia lại huê hồng cho Vĩnh.
Từ khi biết chuyện này, Vĩnh nuôi mộng đổi đời sẽ làm giàu bằng cái chết trắng. Sực nhớ đến người bạn dân tộc Mèo mình đã gặp trước đây trong lần đi mua bán phế liệu ngoài Nghệ An, Vĩnh gọi cho Bảy và lên tiếng thăm dò mua ma túy thì được Bảy trả lời là có bán.
Vĩnh đặt mua 3 bánh heroin thì Bảy đồng ý bán với giá 140 triệu đồng/bánh. Theo nhiều lộ trình xuôi ngược từ TP.HCM ra Nghệ An và ngược lại, vào đầu năm 2013, Vĩnh đón xe khách ra Diễn Châu gặp Bảy lấy “hàng” và trao cho Bảy số tiền 420 triệu đồng. Do Vĩnh mua “hàng” với số lượng nhiều nên được Bảy khuyến mãi thêm 5 lượng heroin cộng với 2 gói thuốc phiện.
Tất cả số hàng trên, Vĩnh đem về nhà ở xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành phân nhỏ 1 bánh heroin ra thành từng gói nhỏ và đem 15 gói heroin và hai gói thuốc phiện đưa cho con rể là Nguyễn Quang Long xuống TP.HCM giao cho Đức. Số ma túy này được Đức bán lại cho các con nghiện khác. Còn hai bánh kia, tranh thủ không có ai ở nhà, Vĩnh đem cất giấu ở nhà Nguyễn Thị Hồng (em ruột của Vĩnh). Trước đó, vợ chồng Hồng đã đi vắng và giao chìa khóa cửa cho Vĩnh nhờ giúp trông hộ nhà. Khi thông tin việc Vĩnh mua bán ma túy bị bại lộ, công an tỉnh Bình Phước đã đột nhập kiểm tra nhà Hồng thì phát hiện lượng ma túy trên.
Từ mắt xích này, công an đã xác định được đường dây mua bán ma túy với số lượng cực lớn do Vĩnh cầm đầu. Lập tức còng số 8 bập vào cổ tay ông trùm ma túy cụt tay cụt chân này. Sau cú đột nhập bất ngờ này, cảnh sát lập tức mở một cuộc truy quét lần ra đường dây và tóm gọn tất cả các đối tượng gồm: Nguyễn Hữu Đức và Nguyễn Quang Long.
Trước khi trở thành một tay buôn ma túy xuyên Việt, Vĩnh mưu sinh bằng việc mua thuốc nổ về ép chế tạo thành trái nổ để bán cho những người đi phá đá. Trong một lần chế tạo trái nổ, Vĩnh bị tai nạn, mất đi một tay và một chân. Đồng thời, gã cũng đi tù vì hành vi này. Sau khi mãn hạn tù, Vĩnh quyết định đổi đời bằng nghề buôn ma túy và bị TAND TPHCM kết án tử hình.
Liên quan trong vụ án, trước đó, TAND TP.HCM đã phạt tù chung thân đối với bị cáo Nguyễn Hữu Đức (SN 1964, ngụ quận 8, TP.HCM và tuyên phạt 20 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Quang Long (SN 1985, ngụ tỉnh Bình Dương) cùng về tội “mua bán trái phép chất ma túy”. Trong vụ án này, Đức cũng có đơn kháng cáo xin giảm hình phạt còn Long thì bị VKSND TP.HCM kháng nghị tăng hình phạt lên tù chung thân.
Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny
Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 4,8 tỷ đồng
Khởi tố vụ 3 lần dùng “vàng mã” lừa chủ tiệm vàng
-
Đề nghị chuyển hồ sơ dự án xi măng Quang Sơn thua lỗ gần 2.000 tỉ đồng sang Bộ Công an
-
Chuẩn bị xét xử vụ án tham nhũng, lừa đảo trong lĩnh vực y tế, bảo hiểm xã hội với 23 bị cáo
-
Chậm cấp bằng, Đại học Kinh tế Quốc dân phải bồi thường cho cựu sinh viên 87 triệu đồng
-
Khởi tố đối tượng lái ô tô tông chết người ở Tây Ninh
Khởi tố vụ 3 lần dùng “vàng mã” lừa chủ tiệm vàng
Đề nghị chuyển hồ sơ dự án xi măng Quang Sơn thua lỗ gần 2.000 tỉ đồng sang Bộ Công an
Hà Nội: Người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm
Cảnh sát giao thông mở cao điểm, kiểm tra nồng độ cồn dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Chậm cấp bằng, Đại học Kinh tế Quốc dân phải bồi thường cho cựu sinh viên 87 triệu đồng
-
Khởi tố đối tượng lái ô tô tông chết người ở Tây Ninh
-
Xe kinh doanh vận tải không bắt buộc phải lắp ghế an toàn cho trẻ em
-
Bắt “tổng tài” chỉ đạo đánh nhân viên quán cà phê vì bị nhắc cấm hút thuốc
-
Chỉ đạo mới của TP.HCM sau vụ cháy 4 người tử vong
-
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
-
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
-
Hà Nội: Trường học có thể tạm dừng việc học nếu không khí ô nhiễm nghiêm trọng