Vào dịp Tết chị em có thể làm các món rau củ ngâm chua giòn giòn này để ăn kèm bữa cơm ngày Tết.
|
Củ cải và cà rốt ngâm chua
Nguyên liệu: (làm 2 lọ)
- 240ml dấm gạo
- 240ml nước
- 50g đường
- 450g cà rốt và củ cải
- Muối
Cách làm:
- Cho giấm, nước, đường vào chảo, cho lên bếp đun ở nhiệt độ trung bình, vừa đun vừa khuấy cho đường tan. Tắt bếp và để nguội.
- Cà rốt, củ cải rửa sạch, có thể gọt vỏ hoặc để tùy ý. Cắt cà rốt, củ cải thành các thanh nhỏ có chiều dài khoảng 5cm.
- Cho rau, củ vào trong một bát to, trộn đều lên với ít muối, Bạn có thể trộn bằng tay cho đều. Muối sẽ làm cho củ ướt hơn và tăng mùi của củ cải.
- Để ướp như vậy khoảng 30 phút, củ cải và cà rốt sẽ mềm dẻo hơn khi ướp.
- Sau đó, cho củ cải, cà rốt rửa với nước sôi để nguội để loại bỏ phần muối dư thừa. Sau đó, cho củ và lọ thủy tinh.
- Đổ nước giấm đường vào cho ngập các loại củ. Để như vậy ở nhiệt độ phòng trong một vài giờ. Bạn có thể ăn luôn trong ngày tuy nhiên để món ăn được ngon, hấp dẫn và có hương vị lôi cuốn thì nên để trong ngăn mát tủ lạnh vài ngày.
Món củ cải, cà rốt ngâm chua này có thể ăn kèm với bánh mì, giò, gỏi cuốn, bún thịt heo nướng hoặc cuộn nó với sushi hay ăn với cơm cũng rất tuyệt!
Củ cải ngâm chua
Nguyên liệu:
- 1-2 bó củ cải, bỏ lá
- 240ml dấm gạo; 240ml dấm rượu trắng
- 530ml nước
- 200g đường
- 15g muối thô
Cách làm:
- Rửa, chả xát cho sạch củ cải (không gọt vỏ). Sau đó thái lát mỏng.
- Trong một bát, trộn dấm gạo, dấm rượu gạo, nước, đường và muối cho đến khi đường tan hoàn toàn.
- Thả các lát củ cải vào lọ thủy tinh sạch, đổ hỗn hợp dấm vào cho củ cải ngập hoàn toàn.
- Để lọ củ cải như vậy ít nhất 3 giờ - 1 ngày ở nhiệt độ phòng là có thể thưởng thức được.
Món củ cải ngâm chua này rất dễ làm, dễ ăn, giúp bạn có thể chống ngán cho những ăn nhiều thịt cá.
Su hào muối chua
Nguyên liệu:
- 630ml giấm trắng chưng cất (5% a xít)
- 630ml nước
30g muối thô; 30g đường; 2 củ su hào; 10g hạt tiêu đen; ½ củ hành tây cỡ trung bình, thái lát mỏng; 2-3 tép tỏi, băm nhỏ; 1,5g bột ớt đỏ
Cách làm:
- Trong một chảo vừa, đun giấm, nước, muối và đường cho đến khi sôi lăn tăn. Khuấy đều cho đến khi muối và đường hòa tan hoàn toàn sau đó, tắt bếp.
- Su hào gọt vỏ, rửa sạch.
- Sau đó, xắt su hào thành các miếng dạng que vừa ăn có chiều dàu 5cm, rộng 0.4cm. Bạn có thể dùng dao chuyên cắt củ quả để tạo các hình lượn sóng cho đẹp.
- Đổ 5g hạt tiêu đen và lọ sạch. Sau đó thêm tỏi băm, hành tây và các miếng su hào vào, nhưng không cho hết đầy lọ, phải để su hào cách miệng lọ 2,5cm
Sau đó, đổ hỗn hợp nước giấm, muối vào cho đến khi nước ngập lên trên su hào. Rắc bột ớt lên trên.
Dưa chuột ngâm chua
Nguyên liệu:
- 900g dưa chuột bao tử
- 6 nhánh thì là tươi
- 1 lít nước ấm
- 3 muỗng canh muối
- 10 tép tỏi
Cách làm:
- Rửa sạch và cắt núm đầu của dưa chuột.
- Rau thì là rửa sạch.
- Xếp rau thì là, dưa chuột, và tỏi vào trong bình thủy tinh cho đến khi đầy.
- Trong một bát, hòa tan nước ấm với muối. Sau đó, đổ nước muối vào trong bình dưa cho đến khi đầy. Đậy nắp bình lại và để dưa như thế trong 48 giờ ở nhiệt độ phòng. Sau đó, khi dưa chuột ngâm được, bạn có thể cho vào tủ lạnh bảo quản và dùng dần.
Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!
- Ông là đại gia đầu tiên ở Hà Nội sắm ô tô, bất động sản trải dài từ Bắc đến Nam, từng lập ra bản di chúc gây chấn động
- Từ 1/7/2025: Có 6 trường hợp được phép lựa chọn hưởng lương hưu hoặc BHXH một lần, ai không biết quá thiệt thòi
- Hoa hậu từng bị miệt thị nhan sắc như 'cá chùi kiếng': Dung mạo thay đổi, cuộc sống đáng ngưỡng mộ
- Hoa hậu Quốc tế Thanh Thủy về Việt Nam: Diện áo dài nền nã, nhan sắc qua camera thường cực đỉnh
- Cây gỗ 50 tỷ đồng nhiều người dùng để nhóm lửa vì không biết giá trị
- Cái tên được đặt nhiều nhất Việt Nam: Khoảng 5 triệu người trùng tên, cứ ra đường là hầu như có thể gặp
- Tăng lương hưu lần 3 khi Luật BHXH có hiệu lực? Đối tượng nào sẽ được tăng lương hưu?
- Khởi tố, bắt giam ca sĩ Chi Dân và người mẫu Andrea Aybar