Những món ăn từ bình dân thành đặc sản đắt đỏ dịp Tết
Thứ sáu, 16/01/2015 16:11

Cá kho Vũ Đại, chả rươi, thịt trâu bò gác bếp… là những món ăn bình dân dần trở thành đặc sản và có giá đắt đỏ vào dịp Tết.

Những món ăn từ bình dân thành đặc sản đắt đỏ dịp Tết

Những món ăn từ bình dân thành đặc sản đắt đỏ dịp Tết

 
Gần 1 triệu đồng 1 nồi rươi kho Rươi trước kia là món ăn phổ biến của người dân làng quê, giá rất rẻ. Tuy nhiên, với hàm lượng dinh dưỡng cao cũng như đặc tính chỉ có theo mùa nên nó trở thành đặc sản quý, được nhiều người ưa chuộng vào dịp Tết. Ảnh: NVCC.

 

Gần 1 triệu đồng một nồi rươi kho

Rươi trước kia là món ăn phổ biến của người dân làng quê, giá rất rẻ. Tuy nhiên, với hàm lượng dinh dưỡng cao cũng như đặc tính chỉ có theo mùa nên nó trở thành đặc sản quý, được nhiều người ưa chuộng vào dịp Tết. Chị Nhâm (Ngô Quyền, TP. Hải Phòng), chuyên bán rươi tại chợ Lương Văn Can cho biết, do số lương rươi có hạn nên chị chỉ bán một lượng nhất định, còn lại để dự trữ bán Tết.

Vào mùa rươi, nhiều người không tiếc tiền chi hàng triệu để mua rươi về dự trữ để chế biến món ăn dịp Tết. Hiện tại, một kg rươi bán đúng mùa giá 200.000 – 300.000 đồng, riêng loại cao cấp có thể lên 400.000 – 500.000 đồng/kg. Vào những ngày Tết, rươi kho 1kg có giá hơn 1 triệu đồng/ nồi”. Ảnh: NVCC.

 

Vào mùa rươi, nhiều người không tiếc tiền chi hàng triệu để mua rươi về dự trữ để chế biến món ăn dịp Tết. Chị Yến (Cầu Giấy, Hà Nội), một chủ hàng bán rươi cho biết, nếu rươi đúng mùa giá 200.000-300.000 đồng, loại cao cấp (đã là sạch, chọn lọc) có thể lên 400.000-500.000 đồng/kg. Tuy nhiên, vào dịp cận Tết, số lượng rươi có hạn nên giá cao hơn là 600.000 đồng/nồi. Hiện tại nhà chị còn phục vụ thêm món rươi kho nồi đất, giá hơn 1 triệu đồng/ nồi”. 

31zing-1421398399

Nồi cá kho tiền triệu

Cũng như rươi, trước kia cá kho chỉ là món ăn bình dị, dân dã ở các gia đình ở nông thôn. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, cá kho ngày càng được nhiều người ưa chuộng và giá đắt đỏ, đặc biệt cá trắm được kho ở làng Vũ Đại, Hà Nam.Ảnh: Ngọc Lan.

Những món ăn từ bình dân thành đặc sản đắt đỏ dịp Tết

 

Hiện tại, một nồi cá tươi 2 kg nguyên liệu có giá đến 600.000 đồng, nồi cá to 4,5 kg lên đến 1,1 triệu đồng. Theo một cơ sở bán cá kho ở Vũ Đại, chỉ trong 2 tuần Tết, cơ sở này cung cấp ra thị trường khoảng 250-300 nồi cá kho/ngày.

Thịt gác bếp cháy hàng mỗi dịp Tết  Thịt trâu sấy là món ăn đặc trưng của người vùng cao Tây Bắc. Thường vào những dịp lễ, Tết người ta thường mổ trâu và dành ra một lượng thịt trâu bắp thật tươi, ướp gia vị để treo trên gác bếp, hun khói để ăn dần. Ảnh:

 

Thịt gác bếp cháy hàng mỗi dịp Tết

Thịt trâu sấy là món ăn đặc trưng của người vùng cao Tây Bắc. Thường vào những dịp lễ, Tết người ta thường mổ trâu và dành ra một lượng thịt trâu bắp thật tươi, ướp gia vị để treo trên gác bếp, hun khói để ăn dần. 

6zing-1421398399

 

Do món ăn ngọn, có vị thơm, ngọt nên được rất nhiều khách du lịch thích thú. Sau dần dần chúng trở thành đặc sản ở nơi đây. Hiện nay, những loại thịt “gác bếp” này có giá không rẻ, dao động từ 900.000 – 1,3 triệu/kg. Vào những ngày Tết, nhiều gia đình sẵn sàng chi tiền triệu mua về để làm đồ nhắm uống bia, rượu. 

Cầu gai thành đặc sản Phú Quốc Có hình thù kỳ dị, gai nhọn đâm vào rất đau, cầu gai (hay thường gọi là nhum biển) đã từng khiến người dân ở Phú Quốc sợ hãi, không dám ăn. Năm 2000, một người dân thấy đôi khỉ nuôi dùng đá đập vỏ để ăn phần ruột cầu gai, rồi có khách Nhật Bản, Pháp ngỏ ý muốn ăn cầu gai, anh mới học làm món cầu gai ăn sống chấm chanh ớt, mù tạt. Ảnh: Gia đình và Xã hội.

 

Cầu gai thành đặc sản Phú Quốc

Có hình thù kỳ dị, gai nhọn đâm vào rất đau, cầu gai (hay thường gọi là nhum biển) đã từng khiến người dân ở Phú Quốc sợ hãi, không dám ăn. Năm 2000, một người dân thấy đôi khỉ nuôi dùng đá đập vỏ để ăn phần ruột cầu gai, rồi có khách Nhật Bản, Pháp ngỏ ý muốn ăn cầu gai, anh mới học làm món cầu gai ăn sống chấm chanh ớt, mù tạt. 

Sau dần, nó dần trở nên phổ biến và trở thành đặc sản của Phú Quốc. Giá một con cầu gai đã chế biến lên đến 40.000 đồng. Hiện cầu gai không những có thể ăn được mà còn trở thành đặc sản và vẫn được bán với giá cắt cổ ở Paris, New York. Ảnh: Gia đình và Xã hội.

 

Sau dần, nó dần trở nên phổ biến và trở thành đặc sản của Phú Quốc. Giá một con cầu gai đã chế biến lên đến 40.000 đồng. Hiện cầu gai không những có thể ăn được mà còn trở thành đặc sản và vẫn được bán với giá cắt cổ ở Paris, New York. 

Zing.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”

Tag: mon an ngay tet , thi truong , thuc pham , tin , bao