Người phụ nữ đầu tiên tại TP.HCM tử vong vì cúm A/H1N1
Thứ bảy, 09/06/2018 09:41

Người phụ nữ 26 tuổi, ngụ quận Thủ Đức nhiễm cúm A/H1N1 đã tử vong vào ngày 30/5, trước cả ổ dịch được phát hiện tại bệnh viện Từ Dũ.

Thông tin này được ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM cho biết trong tối 8/6. Đây cũng là ca nhiễm cúm A/H1N1 tử vong đầu tiên tại TP.HCM trong năm 2018.

Theo đó, bệnh nhân là 1 phụ nữ 26 tuổi, thể trạng béo phì đã tử vong vào ngày 30/5, sau 5 ngày tự điều trị bệnh tại nhà. Kết quả xét nghiệm là dương tính Cúm A/H1N1.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ bệnh viện, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố đã phối hợp với viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh tiến hành điều tra dịch tễ và triển khai các biện pháp giám sát lây nhiễm tại bệnh viện và cộng đồng.

Sau đó vào ngày 5/6, một bệnh nhân nam 49 tuổi, là tài xế, cư ngụ tại Bình Thuận, có tiền sử tiểu đường type 2 đã nhập bệnh viện (BV) quận Thủ Đức trong tình trạng suy hô hấp nặng, sau 8 ngày tự điều trị tại nhà. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy.

TP.HCM: Một người phụ nữ tử vong, một người suy hô hấp nặng vì cúm A/H1N1 - Ảnh 1.

Bệnh nhân nam nhiễm cúm A/H1N1 đang nằm tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại đây bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm gửi viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, cho kết quả dương tính Cúm A/H1N1.

Bước đầu Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM ghi nhận đây là 2 trường hợp bệnh cúm xảy ra trên đối tượng có nguy cơ diễn tiến nặng cao (béo phì, tiểu đường), không có mối liên hệ dịch tễ với nhau, nguồn lây từ cộng đồng, không phải từ BV.

Đối với ca bệnh tại TP.HCM, qua 8 ngày giám sát, đến nay không phát hiện ca bệnh cúm tại nơi cư ngụ và trong các BV đã chăm sóc điều trị bệnh nhân này. Thông tin ca bệnh ở Bình Thuận đã được báo cáo cho viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh để tổ chức giám sát theo quy định.

Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố và viện Pasteur cũng đã thống nhất các biện pháp phòng lây nhiễm trong BV, đồng thời truyền thông phòng chống cúm tại nơi bệnh nhân cư ngụ.

TP.HCM: Một người phụ nữ tử vong, một người suy hô hấp nặng vì cúm A/H1N1 - Ảnh 2.

Bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 được điều trị tại khu vực cách ly.

Trung tâm Y tế Dự phòng khuyến cáo người dân, đặc biệt là các đối tượng nguy cơ cao như trẻ em, người già, phụ nữ có thai, người béo phì, người có bệnh mạn tính cần chủ động phòng nhiễm bệnh cúm như: tiêm chủng vắc xin, vệ sinh cá nhân, hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh viêm hô hấp; nếu có triệu chứng sốt và ho, hắt hơi, sổ mũi...

Người dân cần đi khám bệnh tại các cơ sở y tế để được điều trị, không tự ý mua thuốc điều trị để tránh những diễn biến đáng tiếc.

Trước đó tại Bệnh viện Từ Dũ, ổ dịch cúm A/H1N1 đã bùng phát tại khoa Nội soi, bắt nguồn từ một phụ nữ quê Tiền Giang đến điều trị phụ khoa ngày 1/6.

Từ 16 trường hợp phát hiện ban đầu, phía bệnh viện đã xác định thêm 7 ca nhiễm sau đó. Nhờ cách ly và điều trị kịp thời, tình trạng các bệnh nhân đã ổn định, không có sản phụ nào bị lây lan.

Thoidai.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Vẫn thi THPT nhưng chủ yếu xét tốt nghiệp

Tag: cúm A/H1N1 , tử vong vì cúm A/H1N1 , Người phụ nữ tử vong vì cúm A/H1N1