Hình ảnh khuôn mặt trắng, đôi mắt lớn, thân hình như bay … mà người xưa để lại trong hang động, vách đá được cho là người ngoài hành tinh đã đến trái đất.
|
|
|
Trong nền văn hóa của các thổ dân châu Úc là truyền thuyết về người Wandjina – “những linh hồn tối cao, đấng sáng tạo của đất và người” được người xưa truyền miệng từ hàng nghìn năm trước.
![]() |
| Hình ảnh được xem là người ngoài hành tinh |
Dù đã trải qua thăng trầm của lịch sử, nhưng người Wandjina vẫn gìn giữ, truy trì nét văn hóa truyền thống riêng.
Qua tìm hiểu, ba bộ tộc lớn trong vùng là Worora, Ngarinyin và Wunubul đều có liên quan đến câu chuyện về người Wandjina. Họ là chủ nhân của những tác phẩm tượng hình cổ xưa nhất trên thế giới về hình vẽ người Wandjina trong truyền thuyết trong những vách đá, hang động.
Trong đó, nổi lên là hình tượng của người với khuôn mặt trắng, không có miệng, đôi mắt lớn màu đen và đặc biệt nhất là cái đầu được bao bọc trong một vầng hào quang hoặc một thứ gì đó tương tự như mũ bảo hiểm của các phi hành gia thời hiện đại.
![]() |
| Huyền thoại về các “người trời” Wandjina vẫn được thổ dân duy trì |
Với những hình ảnh này gây tranh cãi với các nhà nghiên cứu, nhiều người cho rằng đây chính là hình ảnh của người ngoài hành tinh mà tổ tiên của họ đã tiếp xúc. Thế nhưng, nhiều người lại đặt giả thiết đây chỉ là hình ảnh của những con chim cú.
Đáng chú ý hơn, những hình ảnh trên vách đá, hang động này được miêu tả là da trắng nhưng người thổ dân lại là da đen. Đôi mắt to không tương xứng với khuôn mặt, cái mũi? Vô lý là những hình ảnh này hoàn toàn không có miệng?
Theo truyền thuyết người Wandjina thì họ là những “người trời” hay “linh hồn từ các đám mây”, đã hạ xuống trần gian từ dải Ngân Hà trong giai đoạn Dreamtime (một khái niệm khá mơ hồ trong văn hóa dân gian của thổ dân châu Úc, tạm dịch là Thời Kỳ Sáng Thế).
![]() |
| Hình ảnh được khắc lên hang động, bức vách |
Với sự giúp đỡ của con rắn thần, “người trời” đã trở về gọi thêm nhiều Wandjina khác tới để chia sẻ công việc dưới trần gian. Chính vì thế, họ được tất cả các bộ lạc tôn thờ.
Sau khi hoàn thành công việc, những “người trời” Wandjina đột nhiên biến mất. Họ đã đi sâu vào lòng đất và từ đó họ sống ở dưới cùng của những nguồn nước, được đánh dấu bởi chính các bức tranh.
Nói về truyền thuyết Wandjina, người thổ dân vùng Kimberley tin rằng dù đã biến mất nhưng “người trời” vẫn có khả năng kiểm soát tất cả hành động của người hạ giới.
![]() |
| Nhiều người dân tin rằng "người trời" có thật |
Những câu truyện truyền thuyết được người thổ dân “thêu dệt” truyền lại cho hậu thế. Những người trong bộ tộc luôn tin vào sự tồn tại của các Wandjina để giáo dục con cháu đời sau.
Hiện nay, nhiều vùng vẫn bảo vệ, giữ gìn truyền thống của người Wandjina vì họ tin rằng “người trời” là có thật. Tuy nhiên, câu chuyện viển vông này vẫn chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng.
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”
Mỹ đã vô hiệu hóa hệ thống phòng không đa tầng của Venezuela như thế nào?
Ông Trump tuyên bố Mỹ bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro
Cả kẻ bán, người mua cùng dắt nhau vào tù vì… pháo nổ
Khống chế nghi phạm cướp tiệm vàng sau chưa đầy 5 giờ gây án
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Đường dây cá độ bóng đá gần nghìn tỷ đồng bị triệt phá
-
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm



