Người lính già đã khóc nức nở khi hay tin Đại tướng qua đời.
|
Ông Tô Văn Cắm (đứng giữa) cùng cán bộ huyện đội Đạ Tẻh kính cẩn nghiêng mình tiếc thương trước ban thờ Đại tướng |
Người lính già 91 tuổi - người chiến sĩ duy nhất còn sống trong số 34 chiến sĩ Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân - đã lập ban thờ tại nhà riêng để thờ Đại tướng, ngay sau khi biết tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời.
Ông là Tô Văn Cắm (bí danh Tô Tiến Lực), dân tộc Tày, sinh năm 1922, tại bản Um, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Hiện ông đang sinh sống tại thôn 8B, thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng.
Người lính già đã khóc nức nở khi hay tin Đại tướng qua đời. Ông đã lập ban thờ Đại tướng tại nhà riêng để tỏ lòng tôn kính và để hình ảnh của người luôn hiện hữu bên mình.
Là người dân quê hương cách mạng, năm 19 tuổi, ông Tô Văn Cắm tham gia vào Hội Cứu quốc. Năm 1942, khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp về xã Tam Kim hoạt động, lần đầu tiên ông được gặp Đại tướng ở một lán trại trong khu rừng dưới chân núi Slam Cao (hay còn gọi là rừng Trần Hưng Đạo).
Dưới sự giác ngộ của Đại tướng, ngày 22/12/1944, ông Tô Văn Cắm đã được đứng tuyên thệ dưới lá cờ Tổ quốc trong khu rừng Trần Hưng Đạo và được đứng vào đội ngũ 34 chiến sĩ Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân - đội tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng.
Lần thứ 2 ông được gặp Đại tướng là vào tháng 7/2000, khi Đại tướng đi thăm các cơ quan quân sự ở miền Nam, dừng chân ở Bộ Tư lệnh Quân khu 7. Khi được biết ông Tô Tiến Lực đang sống ở Lâm Đồng, Đại tướng mong được gặp. Cuộc gặp mặt sau hơn nửa thế kỷ đã khiến người lính già vô cùng xúc động.
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”
Không khí lạnh mạnh tràn xuống, Bắc Bộ rét đậm diện rộng
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia hàng nghìn tỷ đồng
Một số quy định bảo hiểm xã hội thay đổi từ năm 2026
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
Tận dụng “giờ vàng ban đêm” để giải tỏa áp lực hàng không dịp Tết 2026
-
Mã định danh điện tử bất động sản, những lưu ý người dân cần biết
-
3,5 triệu người sẽ được trả gộp 2 tháng lương hưu trước Tết Nguyên đán
-
TP.HCM: 157 vụ cháy, 15 người tử vong liên quan đến nhà ở kết hợp kinh doanh
-
Chi hơn 2.513 tỷ đồng tặng quà Tết 2026 và chào mừng Đại hội XIV của Đảng
-
Nhiều điểm sáng sau 1 tháng vận hành camera AI vào vận hành giao thông Hà Nội
-
Người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương 'Ngày Văn hóa Việt Nam' 24/11
-
Đến năm 2030, xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp
-
Phạt nặng và tịch thu tài sản với những trường hợp mua bán “trao tay” ngoại tệ, vàng không phép