Sáng 29/6, nguồn tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa tiến hành lấy 4 mẫu ô mai xí muội để mang đi xét nghiệm.
Nhiều mẫu ô mai bị phát hiện có hàm lượng chất cấm cực cao |
Kết quả cho thấy, tất cả các mẫu đều chứa hàm lượng chì vượt quá giới hạn từ 50 đến 60 lần. Có những mẫu ô mai vượt quá 224 lần.
Bên cạnh đó, một mẫu sử dụng đường Cyclamat (còn có tên gọi là đường hóa học - PV), một chất tạo ngọt nằm trong danh mục cấm sử dụng để chế biến thực phẩm của Bộ Y tế.
Chiều ngày 29/6, trao đổi với phóng viên, ông Đào Trọng Dũng - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, đơn vị đã lấy mẫu một số địa điểm bán bên lề đường. Chủ yếu là tập trung ở trước cổng chợ Vinh, đầu mối cung cấp chính cho các điểm bán lẻ.
"Sử dụng sản phẩm nhiễm chì nhiều sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Trường hợp ngộ độc nặng có thể sẽ bị suy gan, suy thận dẫn đến tử vong. Sau khi phát hiện sự việc, chúng tôi đã thông báo cho các trường để tuyên truyền cho các em không sử dụng các sản phẩm lề đường, không rõ xuất xứ" - ông Dũng cho biết thêm.
- Thời điểm không khí lạnh mạnh nhất của mùa đông năm nay diễn ra khi nào?
- Soi profile của Hoa hậu Thanh Thủy - Miss International 2024: Học thức đỉnh cao, tài sắc vẹn toàn
- Lương hưu cao nhất Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?
- Trùm giang hồ 'Bình Kiểm' lên kế hoạch bắt cóc ca sĩ, người mẫu
- 5 cái tên bị luật cấm đặt khai sinh ở Việt Nam, đó là tên nào?
- Tại sao vàng giảm giá khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ?
- Tỉnh nào có tuổi thọ thấp nhất Việt Nam?
- Vụ rơi máy bay quân sự tại Bình Định: 2 phi công thoát nạn thế nào?