Các cơ quan tình báo Nga đang điều tra khả năng Mỹ đã nhúng tay trong vụ rơi máy bay Sukhoi Superjet khi bay trình diễn ở Indonesia hôm 9/5, nhằm đẩy Nga ra khỏi thị trường máy bay thương mại.
|
|
|
![]()
Một quan chức Indonesia trong ủy ban điều tra vụ tai nạn cầm hộp đen của chiếc Sukhoi. (Ảnh: AFP)
Nhật báo tiếng Nga Komsomolskaya Pravda ngày 24/5 trích nguồn từ tình báo quân đội Nga cho biết sự can thiệp từ một căn cứ không quân Mỹ gần Jakarta (Indonesia) đã ảnh hưởng đến các thiết bị trên máy bay. Một số quan chức giấu tên nói những đối thủ hàng không của Nga đã tỏ ra thích thú sau vụ tai nạn.
Một tướng tình báo quân đội nói với nhật báo này rằng người Mỹ có thiết bị để cắt liên lạc giữa máy bay và mặt đất hoặc can thiệp vào các thông số trên máy bay. Một nguồn tin từ Hãng Sukhoi đặt câu hỏi tại sao nhân viên không lưu lại cho phép máy bay giảm độ cao. Nguồn tin tình báo quân đội Nga cho hay từ lâu họ đã theo dõi hoạt động của không quân Mỹ ở sân bay Jakarta.
Đây không phải là lần đầu tiên Nga nghi ngờ Mỹ gây thiệt hại cho các thiết bị của mình. Một cựu quan chức không gian cho biết những rađa của Mỹ ở Alaska đã khiến tàu thăm dò sao Hỏa Fobos Grunt bị kẹt trên quỹ đạo Trái đất hồi năm ngoái. Nga cũng nghi ngờ hải quân Mỹ đã làm tàu ngầm Kursk chìm hồi tháng 8/2000. Khi đó có rất nhiều tàu Mỹ đang tập trận trên vùng biển Barents.
Các nhà quan sát công nghiệp cảnh báo tương lai của Sukhoi không thể vực dậy được nếu kết quả điều tra cho thấy lỗi kỹ thuật là nguyên nhân tai nạn.
Hệ thống chiến đấu mới khiến Su-57 đáng gờm thế nào?
Mỹ đã vô hiệu hóa hệ thống phòng không đa tầng của Venezuela như thế nào?
2.584 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày thứ 3 kỳ nghỉ Tết
Cả kẻ bán, người mua cùng dắt nhau vào tù vì… pháo nổ
Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ chìm tàu chở khách trên hồ Thác Bà
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
-
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Đường dây cá độ bóng đá gần nghìn tỷ đồng bị triệt phá
-
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội