Ngày 3-3, lần đầu tiên Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định Mỹ xem xét nghiêm túc việc tấn công Iran nếu nước này vẫn tìm cách có được vũ khí hạt nhân, theo báo Mỹ The Los Angeles Times.
|
|
|
![]()
Tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: CNN
Tuyên bố được đưa ra ngay trước chuyến thăm của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tới Mỹ dự kiến vào ngày 5-3, như một lời khẳng định Washington ủng hộ Israel và nước này không cần phải vội vã tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran.
“Với tư cách là tổng thống Mỹ, tôi không đùa giỡn với chuyện này - ông Obama nói trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo Jeffrey Goldberg của tạp chí Mỹ The Atlantic - Tôi nghĩ rằng cả Chính phủ Iran và Israel đều hiểu khi Mỹ nói chúng ta không chấp nhận Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, chúng ta nói gì thì ý chúng ta là như thế. Ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân không chỉ là lợi ích của Israel mà là nền tảng cho các lợi ích an ninh của Mỹ. Khi tôi nói chúng ta không loại trừ bất cứ lựa chọn nào, ý tôi đúng là như thế”.
Ông Obama giải thích việc Iran sở hữu vũ khí hạt nhân có thể gây ra một cuộc chạy đua trong khu vực. “Nếu Iran có vũ khí hạt nhân, tôi sẽ không nêu tên cụ thể nước nào, nhưng có lẽ bốn, năm nước khác ở Trung Đông cũng cho rằng họ sẽ có thể bắt đầu một chương trình hạt nhân để sở hữu vũ khí - tổng thống Mỹ nói -Khi đó, mối nguy hiểm tính toán sai lầm trong một vùng có nhiều bất ổn và căng thẳng sẽ là rất nghiêm trọng”.
Các quan chức Israel đã nhắc lại nhiều lần rằng nước này có thể tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran trong năm nay, trong khi Mỹ đang cố gắng thuyết phục đồng minh quan trọng nhất của họ ở Trung Đông kiềm chế hơn.
Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 2-3 với Thủ tướng Canada Stephen Harper, ông Netanyahu cảnh báo về khả năng Iran sử dụng các cuộc thương lượng hạt nhân chỉ để kéo dài thời gian cho chương trình hạt nhân của họ. Trước sau như một, Tehran khẳng định chương trình hạt nhân của mình chỉ là vì các mục tiêu hòa bình.
Hệ thống chiến đấu mới khiến Su-57 đáng gờm thế nào?
Mỹ đã vô hiệu hóa hệ thống phòng không đa tầng của Venezuela như thế nào?
2.584 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày thứ 3 kỳ nghỉ Tết
Cả kẻ bán, người mua cùng dắt nhau vào tù vì… pháo nổ
Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ chìm tàu chở khách trên hồ Thác Bà
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
-
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Đường dây cá độ bóng đá gần nghìn tỷ đồng bị triệt phá
-
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội