Mỹ tăng cường nỗ lực ra đời vaccine Covid-19 thế hệ mới cho mùa thu tới
Thứ ba, 28/06/2022 18:00

Các cơ quan y tế Mỹ sẽ phải đối mặt với một quyết định quan trọng trong chương trình tiêm chủng mũi tăng cường vaccine Covid-19 mới vào mùa thu này nhằm điều chỉnh các thay đổi phù hợp với diễn biến dịch bệnh phức tạp.

Theo AP, hãng Moderna và Pfizer vừa thử nghiệm các loại vaccine mới cập nhật nhằm đối phó với biến thể Omicron siêu lây nhiễm. Và hiện tại, các cố vấn Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) dự kiến họp trong ngày 28/6 để thảo luận thêm về loại vaccine phiên bản mới, đáp ứng nhu cầu diễn biến dịch bệnh trong mùa thu tới.

Mỹ tăng cường nỗ lực ra đời vaccine Covid-19 thế hệ mới cho mùa thu tới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

"Đây là điều khó khăn nhất trong khoa học", Giám đốc điều hành vaccine của FDA, Tiến sĩ Peter Marks nói trên AP, đồng thời cho biết sẽ có quyết định cuối cùng trong vài ngày tới. Những loại vaccine Covid-19 hiện tại đã cứu sống hàng triệu người trên thế giới chỉ trong năm đầu tiên đưa vào sử dụng. Các mũi tiêm của hãng Moderna và Pfizer hiện vẫn đảm bảo khả năng bảo vệ mạnh mẽ nhằm ngăn ngừa bệnh nặng hay tử vong, đặc biệt là sau khi tiêm mũi tăng cường.

Tuy nhiên, những vaccine này chỉ đáp ứng hiệu quả với biến thể Covid-19 đầu tiên. Trong bối cảnh các biến thể virus phát triển không ngừng, khả năng bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng đã giảm rõ rệt. Các chuyên gia đang xem xét liệu vaccine phiên bản mới có thể tăng cường cơ hội đối phó với đợt bùng phát mới hay không.

Trong bài phân tích tại cuộc họp ngày 28/6, các quan chức FDA thừa nhận việc chỉ tập trung vào loại vaccine đối phó với những biến thể Omicron cũ được xem như "lỗi thời". Vì vậy, cần phải nghiên cứu ra các loại vaccine mới để đối phó với những biến thể phát triển trong thời gian tới.

"Rõ ràng, chúng tôi muốn có định hướng đúng hơn và đảm bảo khả năng bảo vệ đầy đủ hơn", ông Marks nhấn mạnh.

Những điều chỉnh nghiên cứu mới

Nhiều chuyên gia hy vọng mũi tăng cường của vaccine Covid-19 phiên bản mới có thể mang đến những hiệu quả nhất định.

"Mũi tăng cường phiên bản mới kỳ vọng có thể mang đến hiệu quả hơn so với mũi tiêm tăng cường bằng vaccine hiện tại", chuyên gia dịch tễ William Hanage của Đại học Havard cho biết.

"Chúng tôi vẫn tiếp tục quan sát . Hiện tại, chúng ta chưa có loại vaccine nào chắc chắn hiệu quả với biến thể mới", Tiến sĩ Eric Topol, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Scripps cho biết, đồng thời khuyến khích Chính phủ phải sát sao theo dõi chương trình nghiên cứu và phát triển loại vaccine phiên bản mới đáp ứng việc chủng ngừa thế hệ tiếp theo.

Trước quan ngại về làn sóng mới của Covid-19 trong mùa đông tới, 1/2 dân số Mỹ đã đủ điều kiện tiêm mũi tăng cường phiên bản mới đầu tiên.

Các ứng viên hàng đầu cho vaccine Covid-19 phiên bản mới – sự kết hợp của vaccine ban đầu và khả năng bảo vệ trước biến thể Omicron đang được kỳ vọng có thể mang tới hy vọng mới trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

"Với loại vaccine phiên bản mới, chúng ta có thể đẩy phản ứng tăng một chút theo hướng này hay hướng khác mà không làm mất đi hiệu lực bảo vệ cốt lõi", ông John Wherry, nhà miễn dịch học Đại học Pennsylvania cho biết.

Cả hãng Moderna và Pfizer đều nhận thấy rằng các mũi tiêm kết hợp sẽ làm gia tăng đáng kể mức độ kháng thể chống lại biến thể Omicron ở những người trưởng thành.

Những người đã tiêm vaccine có thể tạo ra kháng thể để đối phó với biến thể mới của Omicron như BA.4 hay BA.5 mặc dù hầu như không nhiều. Vì vậy, chưa thể xác định khả năng bảo vệ có thể duy trì trong bao lâu và nhiều hay không. Các kháng thể là lớp bảo vệ quan trọng đầu tiên sau khi đã tiêm vaccine hoặc đã mắc bệnh từ trước. Tuy nhiên, các kháng thể sẽ suy yếu một cách tự nhiên và mỗi biến thể mới đi kèm với một loại protein tăng đột biến khác nhau, tạo cơ hội để tránh các kháng thể còn lại. Các nghiên cứu riêng biệt tiếp tục công bố trên tạp chí Y học Nature và New England cũng cho thấy "họ hàng" của biến thể Omciron mới nhất sẽ còn tăng khả năng "né tránh" kháng thể tốt hơn ở cả những người đã được tiêm phòng và những người đã phục hồi từ chủng Omicron ban đầu.

Những người đã tiêm mũi vaccine tăng cường đầu tiên cũng sẽ phát huy "trạng thái ghi nhớ" miễn dịch, giúp ngăn ngừa nguy cơ nhập viện hoặc tử vong. Trong trường hợp virus có thể trốn khỏi các kháng thể thì tế bào T vẫn kích hoạt phản ứng mạnh mẽ và mang lại sự bảo vệ đáng kể giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh.

Ông Wherry và hàng chục nhà khoa học khác gần đây đã kiến nghị FDA từ bỏ việc chỉ tập trung vào kháng thể và bắt đầu xem xét phát huy lợi thế của tế bào T, tạo tiền để quyết định về chiến lược tiêm chủng.

Theo AP, Chính quyền Tổng thống Biden cũng ủng hộ FDA làm rõ hơn thông tin dữ liệu đối với mũi tăng cường của vaccine phiên bản mới. Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của chính phủ cũng khẳng định Quốc hội Mỹ tuần trước cũng ủng hộ quá trình nghiên cứu để tạo ra các loại vaccine thế hệ tiếp theo tốt hơn.

"Virus đang thay đổi và chúng ta phải đối phó với nó", ông Fauci nhấn mạnh.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/my-tang-cuong-no-luc-ra-doi-vaccine-covid-19-the-he-moi-cho-mua-thu-toi-2022062812.. Nguồn: https://toquoc.vn/my-tang-cuong-no-luc-ra-doi-vaccine-covid-19-the-he-moi-cho-mua-thu-toi-2022062812001186.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'

Tag: vaccine Covid-19 , Mỹ