Đây là hóa chất bị cấm, không có trong danh mục các chất phụ gia sử dụng cho thực phẩm.
Cùng với hủ tiếu, mì khô, mì căn có chất tẩy cực độc (ảnh internet) |
Ngày 31/10, TS Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm - Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế, cho biết, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP.HCM vừa thông báo kết quả kiểm tra mì căn, hủ tíu khô, mì sợi khô kinh doanh trên địa bàn.
Theo đó, bốn mẫu kiểm nghiệm lấy từ bốn cơ sở đều dương tính với axit oxalic. Ông Hùng cho biết, đây là hóa chất bị cấm, không có trong danh mục các chất phụ gia sử dụng cho thực phẩm. Axit oxalic mạnh gấp hàng ngàn lần so với axit axetic và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng con người.
Mặc dù vi phạm nghiêm trọng song theo ông Lâm Quốc Hùng, chưa thể công bố danh tính và các cơ sở trên, bởi hoạt động kiểm tra nằm trong chương trình giám sát vệ sinh ATTP của Chi cục ATVSTP TP.HCM chứ không nằm trong chương trình thanh tra. Hiện, Chi cục đã giao cho Sở Công thương thanh tra, xử lý vi phạm.
Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu
- Di dời hàng ngàn hộ dân ven biển miền Trung tránh bão số 4
- Cát-xê của Quyền Linh cỡ nào mà khi vướng tin đồn nợ nần nhưng không ai tin?
- Cầu thủ nào đắt giá nhất Việt Nam hiện nay? Không phải Quang Hải, Công Phượng
- Áp thấp nhiệt đới quét qua tỉnh nào miền Trung?
- Siêu sân bay lớn nhất Việt Nam sắp có tuyến đường sắt 40.500 tỷ nối với thành phố đông dân nhất cả nước
- Mưa lớn gây ngập nhiều tuyến đường Đà Nẵng, học sinh được nghỉ học
- 'Ngày khai giảng thứ 2' của học sinh vùng lũ Lào Cai, Yên Bái và Hà Nội
- Đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán 2025 dài 9 ngày