“Nếu thuê xe hợp đồng, mỗi người chỉ phải trả 170.000 đồng. Nếu đi xe khách, tiền vé có thể đắt gấp đôi”, tờ Chanel News Asia (Singapore) dẫn lời một sinh viên Việt Nam.
|
Mẹo về quê ăn Tết của người Việt Nam lên báo nước ngoài |
Hàng triệu người ở các thành phố lớn đang hối hả về quê để chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán, ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt. Giờ đây, nhiều người Việt Nam không phải đổ xô ra các bến xe trong dịp Tết. Một số người tìm những cách mới để tránh cảnh chen chúc, chật chội ở các bến xe, Chanel News Asia (CNA) đưa tin.
Một tuần trước Tết, tình trạng chen lấn, ùn ứ không còn xuất hiện tại bến xe Giáp Bát, nơi những chuyến xe khởi hành từ Hà Nội đi các tỉnh phía nam.
Anh Pham Ngoc Phuong, một phụ xe, cho biết, vào thời điểm này năm trước, xe của anh chật kín chỗ chỉ sau khoảng 30 phút bắt khách. Nhưng năm nay, lượng khách đi xe ít hơn hẳn.

"Người giàu đi máy bay hết rồi", Hoang Viet Phuong, một phụ xe khác, nói.
Thời gian nghỉ Tết năm nay là 9 ngày. Vì vậy, người dân có nhiều thời gian về nhà. Một số công ty xe buộc phải triển khai những chiến thuật khác nhau để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách. Nhóm sinh viên thuộc trường Đại học Bách khoa Hà Nội thuê riêng một chuyến xe để về Nghệ An. Ngày càng nhiều người chọn cách này để tránh cảnh đông đúc, hỗn loạn và giá vé cao ngất ngưởng của các nhà xe.
Sinh viên Ha Van Tai cho biết: "Nếu đi xe hợp đồng, mỗi người chỉ phải trả 170.000 đồng (8 USD). Trong khi đó, nếu đi xe khách, số tiền đó có thể đắt gấp đôi".
Một sinh viên khác cũng chia sẻ, hành khách đi xe khách luôn phải chịu cảnh nhà xe nhồi nhét. Hai ba người ngồi chung một ghế. Nhiều người phải đứng.
CNA dẫn lời ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị: "Khoảng 10-15 % lượng khách sử dụng xe hợp đồng để di chuyển trong các dịp nghỉ lễ. Dịch vụ này giúp giảm áp lực cho chính phủ về việc đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân".
Để chuẩn bị cho đợt cao điểm, bến xe Mỹ Đình cũng được nâng cấp và xây thêm nhà ga hai tuần trước Tết giúp giảm đáng kể tình trạng lộn xộn cho hành khách.
Hành khách Le Cong Tuan cho hay: "Năm ngoái, tôi phải chờ rất lâu mới có xe, nhưng việc đón xe về quê năm nay khá dễ dàng". Việc đón xe về quê trong những đợt nghỉ lễ dài ngày như thế này không hề dễ dàng. Tuy nhiên, đây là những dấu hiệu tốt và đáng khích lệ cho ngành giao thông Việt Nam.
Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu
Mỹ đã vô hiệu hóa hệ thống phòng không đa tầng của Venezuela như thế nào?
Ông Trump tuyên bố Mỹ bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro
Quy định mới nhất về lệ phí đăng ký xe và biển số
Từ 01/7, phải hoàn thành việc bố trí công chức vào vị trí việc làm và xếp ngạch tương ứng
Công an Hải Phòng thông tin về vụ bắt hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch
Tết Bính Ngọ 2026: VTV không phát sóng Táo Quân đêm Giao thừa
-
Các trường hợp miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp từ ngày 1/1/2026 đến hết năm 2030
-
Thủ tướng chỉ đạo chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH dịp Tết
-
5 điểm bắn pháo hoa Tết Dương lịch 2026 tại Hà Nội
-
Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026
-
Tặng quà Đại hội XIV, Tết Bính Ngọ 2026 cho người có công và đối tượng yếu thế
-
Dịp Tết Dương lịch: Không khí lạnh tăng cường, miền Trung có nơi mưa to
-
Cháy nhà khiến 4 người trong một gia đình tử vong
-
“Chốt” phương án nghỉ 4 ngày Tết Dương lịch 2026