Lý do Viện KSND TP. HCM trả hồ sơ vụ án bà Nguyễn Phương Hằng?
Thứ ba, 06/09/2022 11:10

Viện KSND TP. HCM đã ra quyết định trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung đối với vụ án liên quan bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam).

Viện KSND TP. HCM cho biết, đơn vị này đã quyết định trả hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, trú TP. HCM, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam) về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự. Lý do Viện KSND TP. HCM trả hồ sơ vụ án để làm rõ vai trò đồng phạm, đồng thời xem xét việc nhập vụ án liên quan đến bị can Nguyễn Phương Hằng do Công an Bình Dương khởi tố, nhằm giải quyết triệt để vụ án.

Bà Nguyễn Phương Hằng thời điểm bị bắt. (Ảnh: Công an TP. HCM)

Trước đó, hồi tháng 3/2022, Cơ quan điều tra Công an TP. HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng. Quá trình điều tra, Công an TP. HCM đã mở rộng vụ án và mời nhiều cá nhân liên quan lên làm việc như ông Đặng Anh Quân, Nguyễn Đình Kim, Huỳnh Công Tân, Lê Thị Thu Hà (Ha Lee), Nguyễn Thị Mai Nhi (Hoàng Nhi).

Ngày 18/6, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM để nhập vào vụ án mà Công an TP. HCM đang điều tra. Đến ngày 22/6, Viện KSND TP. HCM cho biết đã phê chuẩn tạm giam thêm 2 tháng đối với bà Nguyễn Phương Hằng.

Ngày 18/8, Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp, đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng về cùng tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân". Sau đó một ngày (19/8), Viện KSND TP. HCM tiếp tục ra lệnh tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can.

Theo kết luận điều tra, khoảng tháng 3/2021, thông qua các tài khoản mạng xã hội YouTube và TikTok, bà Nguyễn Phương Hằng đã tổ chức nhiều buổi livestream để nói về nhiều chủ đề, nhiều nội dung khác nhau được nhiều người theo dõi, chia sẻ, bình luận. Tại các buổi livestream, bà Phương Hằng đã phát ngôn những nội dung về chuyện bí mật đời tư cá nhân và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của một số người như nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Vy Oanh và bà Hàn Ni.

Quá trình điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng khai nhận các thông tin mà bà đã phát ngôn về các cá nhân trên là do bà đọc trên mạng Internet, báo chí và nằm mơ... chứ chưa được kiểm chứng và không có căn cứ.

Đối với những cá nhân có liên quan, tham gia giúp sức cho hoạt động của Nguyễn Phương Hằng, cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định các nội dung liên quan, nhưng chưa có kết quả. Cơ quan chức năng cho biết, khi có kết quả sẽ tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/ly-do-vien-ksnd-tp-hcm-tra-ho-so-vu-an-ba-nguyen-phuong-hang-1622.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/ly-do-vien-ksnd-tp-hcm-tra-ho-so-vu-an-ba-nguyen-phuong-hang-162220906095412244.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu

Tag: Nguyễn Phương Hằng , CEO Đại Nam