Loại quả dùng làm trà giải nhiệt mùa nóng hóa ra còn là “khắc tinh” của ung thư và đái tháo đường
Thứ hai, 29/05/2023 08:48

Thế giới dùng loại quả này để làm chất tạo ngọt an toàn với đường huyết và phòng ngừa hàng loạt bệnh, trong đó có ung thư.

Quả la hán có nguồn gốc từ Trung Quốc và được dùng trong y học cổ truyền từ nhiều thế kỷ trước. Quả la hán cũng được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là những người đang muốn sử dụng thực phẩm ngọt an toàn cho đường huyết, bao gồm cả những người mắc bệnh đái tháo đường. Mặc dù có vẻ ngoài không bắt mắt, quả la hán lại có thể mang lại vô số lợi ích sức khỏe, bao gồm cả việc hỗ trợ phòng ngừa ung thư.

Quả la hán khô được dùng trong sản xuất chất làm ngọt không chứa calo và carbohydrate. Theo đó, loại quả này có độ ngọt hơn đường mía khoảng 250 lần nhưng lại không ảnh hưởng tới lượng đường trong máu. Điều này là nhờ các hợp chất tạo vị ngọt - mogroside - có rất nhiều trong quả.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận quả la hán an toàn cho tất cả người tiêu dùng, kể cả phụ nữ mang thai và trẻ em. FDA cũng đã cấp phép sử dụng loại quả này trong thực phẩm và đồ uống.

Tác dụng của quả la hán

Hỗ trợ giảm cân

Quả la hán rất phù hợp với chế độ ăn của những người đang mong muốn giảm cân vì nó không có calo, carbohydrate hay chất béo. Dùng quả la hán làm chất tạo ngọt thay thế cho đường mía thông thường giúp món ăn ít calo hơn.

An toàn đối với người mắc đái tháo đường

Quả la hán không ảnh hưởng tới mức đường huyết, do đó nó là lựa chọn an toàn đối với bệnh nhân tiểu đường.

Chống viêm

Loại quả dùng làm trà giải nhiệt mùa nóng hóa ra còn là “khắc tinh” của ung thư và đái tháo đường  - Ảnh 1.

Quả la hán dùng làm chất tạo ngọt an toàn với đường huyết, phòng ngừa cả ung thư
 (Ảnh: SHUTTERSTOCK)

Hợp chất mogroside có trong quả la hán có đặc tính chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra.

Tổn thương tế bào là nguyên nhân dẫn tới các tình trạng viêm. Mặc dù viêm là cách cơ thể phản ứng lại với các tác nhân gây viêm, nhưng viêm mạn tính có liên quan tới nhiều vấn đề sức khỏe như bệnh tim, ung thư, viêm khớp, đái tháo đường, rối loạn tiêu hóa.

Các nghiên cứu cũng gợi ý rằng quả la hán có thể chống lại nấm candida, một loại nấm men gây ra bệnh tưa miệng và các bệnh tiêu hóa.

Hỗ trợ phòng ngừa ung thư

Quả la hán đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư. Một nghiên cứu năm 2016 phát hiện ra rằng chiết xuất từ quả la hán có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư đại tràng và ung thư vòm họng.

Tác dụng chống oxy hóa của hoạt chất mogroside cũng làm giảm tổn thương DNA do các gốc tự do. Theo các nhà khoa học, tổn thương DNA có liên quan tới sự phát triển ung thư.

Cách sử dụng quả la hán

Loại quả dùng làm trà giải nhiệt mùa nóng hóa ra còn là “khắc tinh” của ung thư và đái tháo đường  - Ảnh 2.

Quả la hán tươi (Ảnh: Michelin Guide)

Bạn có thể dùng quả la hán như một chất làm ngọt cho cà phê, trà nóng hoặc đá, nước chanh, nước sốt, sinh tố, các loại ngũ cốc...

Chất làm ngọt từ quả la hán có tính chất ổn định nhiệt và an toàn để dùng trong các món nướng.

Tại Việt Nam, cách dùng quả la hán phổ biến nhất là đun lên làm trà để giải khát trong những ngày hè nóng nực.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/loai-qua-dung-lam-tra-giai-nhiet-mua-nong-hoa-ra-con-la-khac-tinh-cua-ung-thu.. Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/loai-qua-dung-lam-tra-giai-nhiet-mua-nong-hoa-ra-con-la-khac-tinh-cua-ung-thu-va-dai-thao-duong-20230528223426807.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

Tag: Quả la hán , đái tháo đường , phòng ngừa ung thư , chăm sóc sức khỏe