Cua Hoàng đế thường có ở xứ lạnh như Mỹ, Nga, Úc.... Tại Việt Nam, mỗi kg cua hoàng đế có giá 4-5 triệu đồng vẫn được người có tiền săn lùng, thưởng thức.
|
Được ví là vua của các loài cua biển, cua Hoàng đế (King Crap) sinh sống ở độ sâu 300m thuộc các vùng biển lạnh của Canada, Mỹ, Nga...
Cua khổng lồ có chiều dài khoảng 1m
Để có mặt tại Việt Nam, vua của các loài cua này được thương lái vận chuyển phần lớn bằng đường thủy và bảo quản khá kỳ công. “Để giữ được cua còn sống phải đảm bảo bể luôn giữ nhiệt âm 5 độ C”, chị Nguyễn Thị Hồng Vân, một trong những thương lái đưa cua từ Nga về Việt Nam cho biết.
Theo chị Vân, trên thị trường Việt Nam hiện nay có 2 loại chính là cua Hoàng đế được bảo quản đông lạnh và một loại nữa là cua tươi sống, vẫn còn bơi trong bể. “Mỗi kilogam cua có giá không dưới 5 triệu đồng, thậm chí còn cao hơn nữa” – chị Vân cho biết.
Theo tìm hiểu của phóng viên, 1kg cua còn tươi sống có giá dao động từ 5-7 triệu đồng. Giá cua đông lạnh rẻ hơn, khoảng 3,5 – 4 triệu đồng/ 1kg.
Một con cua Hoàng đế thế này có giá trị lên tới cả chục triệu đồng, nên không phải
thực khách nào cũng dám móc hầu bao để thưởng thức nó.
Chủ một nhà hàng trên đường Lê Quang Đạo chia sẻ, khoảng hơn một năm trở lại đây, anh bắt đầu đặt mặt hàng này để phục vụ thực khách. Tuy nhiên, công việc bảo quản cũng khá phức tạp, rất khó giữ cho cua sống được lâu. “Thông thường, chỉ có khách đặt trước tôi mới lấy về. Để đầu tư một bể nuôi mất nhiều tiền, nên chưa dám làm. Hơn nữa khách sử dụng món này còn ít” – chủ nhà hàng cho biết.
Cua hoàng đế được chia làm hai loại là màu vàng rực và màu xanh. Hiện được rao bán trên thị trường Việt Nam là loại cua xanh, xung quanh người có nhiều gai sần sùi. Trọng lượng trung bình từ 2,5 – 4 kg/ 1 con, đặc biệt con to có khi tới hơn 5 kg. Chiều dài tới cả mét. Loại màu vàng rực thì đắt hơn. Chúng sống phân bổ nhiều ở khu vực Đông Nam Thái Bình Dương.
Trên thị trường hiện tại có cả cua đông lạnh, tuy nhiên loại này rẻ hơn
so với cua còn tươi sống.
“Đã vài lần thưởng thức món cua hoàng đế này, thịt trắng dai, thơm, ngậy có độ dinh dưỡng cao....nhưng khá đắt đỏ nên chỉ dám sử dụng trong việc tiếp khách Vip.” – một thực khách chia sẻ.
Môi trường sống của loài cua này là xứ lạnh, lại chỉ xuất hiện vào mùa xuân hoặc mùa biển động nên những ngư dân đánh bắt cũng không nhiều. Có lẽ đây cũng là một trong những yếu tố để loài cua này được đánh giá là một trong những món ăn khá đắt đỏ trên bàn ăn.
Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu
- Không phải Ams, đây mới là trường có lớp chuyên cạnh tranh 'gắt' nhất Hà Nội, 1 chọi gần 20 để trúng tuyển
- Nếu vợ qua đời trước, bạn nhất định phải nhớ 4 điều này không nên làm: Đó không phải là điều mê tín mà thực sự thông minh!
- Luộc thịt không cần nước: Bí quyết giúp thịt chín mềm và thơm ngon đến không ngờ
- 3 loại thịt đại kỵ không nên dùng khi uống bia rượu, người giàu cũng mắc sai lầm
- Không phải Ams, đây mới là trường có lớp chuyên cạnh tranh 'gắt' nhất Hà Nội, 1 chọi gần 20 để trúng tuyển
- Nếu vợ qua đời trước, bạn nhất định phải nhớ 4 điều này không nên làm: Đó không phải là điều mê tín mà thực sự thông minh!
- Luộc thịt không cần nước: Bí quyết giúp thịt chín mềm và thơm ngon đến không ngờ
- Danh hài Hoài Linh sau sóng gió lớn nhất cuộc đời: Kín tiếng, đi diễn ủng hộ nghệ sĩ trẻ chứ không màng cát sê
- Tỉnh nào có nhiều thành phố nhất Việt Nam hiện nay?
- Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam cao thứ mấy?
- Không phải Hà Nội, đây là thành phố tại Việt Nam sẽ trở thành 'mỏ vàng' nhận đầu tư quốc tế tại Châu Á?
- Từ 01/07: Những địa phương này có thể tăng lương tối thiểu vùng lên đến 21%
- Hoa hậu Thùy Lâm bị đào lại loạt ảnh cách đây 17 năm, sắc vóc thế nào mà ai cũng trầm trồ?
- Hà Nội sẽ biến bãi rác lớn nhất thủ đô thành công viên, là điểm đến check-in mới cho giới trẻ
- 'Vua quảng cáo' của showbiz kiếm 1,5 tỷ đồng trong 30 giây: Phá sản trắng tay, hôn nhân tiêu tan