Lạp xưởng nướng đá vỉa hè đang gây sốt thực ra là món ăn được WHO liệt vào nhóm gây ung thư, đừng quá lạm dụng!
Thứ tư, 28/02/2024 09:50

Thời gian gần đây, lạp xưởng nướng đá nóng là món ăn "hot trend" đang được lòng giới trẻ.

Thực tế, món lạp xưởng nướng đá này được du nhập từ Trung Quốc. Thay vì nướng bằng than củi theo cách thông thường, lạp xưởng được đem nướng trên một lớp đá sỏi, phía dưới là chiếc bếp điện để tạo nhiệt làm nóng. Cách nướng này sẽ giúp cho lạp xưởng hơi cháy sém, vỏ giòn... Món ăn được rắc thêm ít ớt bột trước khi thưởng thức.

Nhiều bạn trẻ đánh giá lạp xưởng là món ăn hấp dẫn hơn cả xúc xích thông thường, có người còn "nghiện" đến mức ngày nào cũng phải ăn mà không biết rằng món ăn này tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm hơn là họ nghĩ.

lap-xuong-1-ngoisaovn-w640-h640 6

lap-xuong-2-ngoisaovn-w640-h360 5

lap-xuong-4-ngoisaovn-w640-h360 3

Theo chị Hà Vi, chủ quán lạp xưởng nướng đá tại Thanh Trì (Hà Nội), lạp xưởng nướng đá bắt nguồn từ Hà Khẩu (Trung Quốc) sau đó nhanh chóng lan đến nhiều con phố của Hà Nội từ cuối năm 2023 đến nay. Để thưởng thức món ăn này, nhiều người đã không ngần ngại xếp hàng từ 15 đến 20 phút.

Ngoài hương vị lôi cuốn thì điều thú vị của món ăn này là được nướng trên những viên sỏi. Hơi nóng của sỏi khiến cho lạp xưởng được chín đều, vàng giòn và giữ được độ mềm ẩm bên trong. Ngoài ra, khi lạp xưởng được ăn kèm với ớt bột cũng sẽ tạo nên một hương vị khác biệt mà không một loại xúc xích hay lạp xưởng nào có được.

Chị Minh Lê (23 tuổi, Hà Nội) sau khi thấy lạp xưởng nướng đá "hót rần rần" trên mạng xã hội, cũng đã rủ bạn tìm đến nơi bán món ăn này để trải nghiệm. Chị Lê cho hay, mới chỉ cắn một miếng đầu tiên chị đã biết đây chính là món xúc xích ngon nhất mà từ trước đến giờ chị từng được thưởng thức.

"Với giá 15 nghìn đồng/chiếc thì sẽ không hề đắt bởi vị của nó thực sự rất cuốn. Bên ngoài phủ lớp ớt bột thơm và tê, khi cắn một miếng sẽ cảm thấy vị tê ở đầu lưỡi, kèm theo vị ngọt, thơm, mềm từ thịt. Phần thịt ở trong xúc xích cũng rất mềm, ngọt, béo ngậy, không hề bị khô, còn lớp vỏ ngoài lại giòn dai. Nói chung là rất hấp dẫn", chị Lê chia sẻ.

Cũng giống chị Minh Lê, chị Mai Loan (22 tuổi, Hà Nội) cũng cho rằng, lạp xưởng nướng đá xứng đáng nằm trong top 1 của những món ăn đường phố. Theo chị Mai Loan, ngoài hương vị thì cái hay của món ăn này chính là được nướng trên sỏi: "Khi nhìn những chiếc lạp xưởng bóng bẩy được nướng trên sỏi sẽ thấy khá mới mẻ và thích thú".

Theo một số chủ cửa hàng bán xúc xích Hà Khẩu, thời gian gần đây vì món ăn này được giới trẻ săn lùng quá nhiều nên nhiều khi cháy hàng, không có để bán.

"Đến chỗ buôn lấy hàng cũng không còn hàng để nhập. Chủ buôn nói nhập 50 thùng to về mà sau 15 phút đã hết nhẵn nên tôi đành phải chờ đến chuyến sau. Bán cái này có ngày thu lãi đến vài triệu đồng nên nghỉ mất 1 ngày bán là tiếc ngẩn tiếc ngơ", tiểu thương bán lạp xưởng nướng đá cho biết.

Sau bánh đồng xu phô mai và trà chanh giã tay, lạp xưởng nướng đá đang là một món ăn gây "sốt" trong giới trẻ. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, các bạn trẻ khi đi ăn cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc, xuất xứ. Chọn lọc những hàng quán đáng tin cậy để thưởng thức, tránh việc chỉ đi ăn theo xu hướng mà bỏ qua vấn đề vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm.

lap-xuong-3-ngoisaovn-w640-h360 4

lap-xuong-6-ngoisaovn-w620-h366 1

lap-xuong-7-ngoisaovn-w620-h247 0

Lạp xưởng thuộc thịt chế biến sẵn mà WHO cảnh báo gây ung thư số 1

Từ lâu, các món thịt chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng... đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách Nhóm 1 các tác nhân gây ung thư. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), một bộ phận của WHO đánh giá chỉ ăn 50 gam thịt chế biến mỗi ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư lên 18%.

WHO định nghĩa rằng, thịt chế biến sẵn là các loại thịt đã bị biến đổi thông qua quá trình ướp muối, sấy khô, lên men, xông khói, hoặc các quá trình xử lý khác để tăng hương vị thịt hoặc để bảo quản được lâu hơn. Một số loại thịt chế biến được nhiều người sử dụng là: Thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng, thịt bò muối, thịt thú khô hoặc thịt bò khô, thịt đóng hộp, các loại nguyên vật liệu chế biến (chế phẩm) và nước sốt từ thịt.

Nguyên nhân khiến thịt chế biến sẵn tiềm ẩn nguy cơ ung thư là bởi chúng chứa nhiều chất phụ gia, có thể chứa các hóa chất hình thành trong quá trình chế biến hoặc nấu thịt, ví dụ như hợp chất N-nitroso và hydrocarbon thơm đa vòng, gây tổn thương ADN, phát triển ung thư.

ThS.BS Dương Quốc Phong (giảng viên Khoa Y, Đại học Quốc Gia TP.HCM) cho biết, các loại thịt chế biến sẵn có thể gây hại cho sức khỏe vì chúng thường chứa PAH. Đây là một chất có trong khói củi, thường xuất hiện ở các thực phẩm hun khói. Tuy nhiên, đến nay điều này vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Bên cạnh đó, thịt chế biến sẵn còn có thể chứa các chất đó là N-nitroso compounds, các amin thơm dị vòng. Nếu thịt sử dụng hợp chất này theo đúng giới hạn dư lượng mà các quốc gia và quốc tế quy định thì sẽ không gây nguy hiểm. Tuy nhiên nếu vượt quá mức quy định, nó có thể gây ung thư cho người ăn.

lap-xuong-8-ngoisaovn-w620-h620 0

Không chỉ tiềm ẩn nguy cơ ung thư, các loại thịt chế biến sẵn còn nhiều muối, nhiều mỡ... vì thế nó có thể gây tăng cân, cao huyết áp, gây hại mạch máu cho người ăn...

Với phụ nữ, những loại thịt kém lành mạnh này còn là nguyên nhân làm gia tăng lão hóa cho da và gây đứt gãy các sợi collagen trong cơ thể.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”

Tag: Lạp xưởng nướng đá vỉa hè , món ngon lạp xưởng nướng đá , tác hại của lạp xưởng nướng đá