Chiều 19/7, UBND tỉnh tổ chức đối thoại với hơn 100 hộ dân thôn Đắc Lộc, xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang – nơi bị ảnh hưởng bởi hoạt động của Công ty Khatoco.
|
Nhà máy xây dựng sát khu dân cư sinh sống |
Tại buổi đối thoại, lãnh đạo Tổng công ty Khánh Việt, đơn vị chủ quản Công ty thuốc lá nguyên liệu Khatoco, chính thức xin lỗi người dân thôn Đắc Lộc vì đã đặt nhà máy quá gần khu dân cư, gây ra khói bụi, tiếng ồn, mùi hôi, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống của người dân. Vị lãnh đạo này hứa sẽ chỉ đạo công ty khắc phục hoàn toàn tình trạng khói bụi, tiếng ồn trong vòng 6 tháng; còn mùi hôi thuốc lá thì chỉ có thể khắc phục được 50%.
Trước sự lấp lửng của lãnh đạo Công ty thuốc lá nguyên liệu Khatoco, người dân thôn Đắc Lộc kiên quyết không đồng tình và kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cho di dời hẳn nhà máy gây ô nhiễm khỏi địa phương, trả lại môi trường sống trong lành như trước.
Theo ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, khi quyết định cho xây dựng Nhà máy tách cọng thuốc lá Khatoco tại cụm công nghiệp Đắc Lộc, tỉnh đã đánh giá tác động môi trường không đầy đủ nên gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân. UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ khắc phục điều này trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, trước mắt, tỉnh chỉ yêu cầu nhà máy tạm dừng hoạt động chứ chưa thể di dời theo mong muốn của người dân.
Trước đó, theo phản ánh của người dân, từ tháng 10/2012 đến nay, Nhà máy tách cọng thuốc lá Khatoco thường xuyên gây ô nhiễm môi trường. Khói bụi do nhà máy thải ra trên diện rộng có màu đen ngòm, mùi hôi rất khó chịu, làm ô nhiễm không khí, nguồn nước, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị chuyện di dời nhà máy, lãnh đạo Công ty Khatoco cũng cam kết thực hiện một số biện pháp nhằm giảm ô nhiễm môi trường như: khắc phục tiếng ồn bằng cách xây dựng hệ thống tường cao để cách âm với khu dân cư, nâng cấp hệ thống khử mùi thuốc lá bằng nước, hạn chế ô nhiễm môi trường; nhưng đến nay tình hình không thay đổi là mấy.
Quá bức xúc trước tình trạng nêu trên, chiều 16/7, hàng trăm người dân thôn Đắc Lộc, xã Vĩnh Phương đã ùn ùn kéo đến Công ty thuốc lá nguyên liệu Khatoco, giương biểu ngữ, la hét phản đối, yêu cầu đơn vị này trả lại môi trường sống trong sạch cho dân.
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'
Ngày mai, gần 79 triệu cử tri cả nước đi bầu cử
7 thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay
Ngày mai, học sinh lớp 12 Hà Nội thi khảo sát chất lượng
Từ 15/3: 3 chính sách mới người dân cần biết
Lương cơ sở dự kiến tăng 8% từ 1/7: Hàng loạt khoản trợ cấp và bảo hiểm sẽ thay đổi
Nếu không chi Quỹ bình ổn, giá xăng có thể tăng tới hơn 6.000 đồng/lít
-
Hà Nội đền bù đất cao gấp đôi bảng giá đất dự án Trục đại lộ sông Hồng
-
Cuộc chiến ở Trung Đông tổn hại như thế nào đến nền kinh tế toàn cầu?
-
Đường dây “Xôi Lạc TV” tổ chức đánh bạc bị triệt phá thế nào?
-
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi 291 loại mỹ phẩm chứa chất cấm trên toàn quốc
-
Từ 1/3, ô tô phải đáp ứng kiểm định khí thải mới ra sao?
-
Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ chìm tàu chở khách trên hồ Thác Bà
-
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
-
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách