Làn sóng Covid-19 bùng phát ở châu Âu: Tâm lý chủ quan tạo nên nhiều nguy cơ
Thứ sáu, 07/10/2022 16:22

Một làn sóng Covid-19 mới dường như đang nổi lên ở châu Âu khi thời tiết dần vào đông, theo Reuters.

Hiện tại, nhiều chuyên gia y tế công cộng cảnh báo rằng các vấn đề về vaccine, đặc biệt là việc đánh giá khả năng cung cấp các loại vaccine hiện có có thể sẽ hạn chế việc tiêm mũi tăng cường cho người dân.

Hai biến chủng Omicron BA.4 và BA.5 đã thống trị số ca lây nhiễm trong mùa hè vừa qua hiện vẫn là nguyên nhân của phần lớn các ca bệnh. Tuy nhiên, các biến chủng mới khác của Omicron cũng đang dần xuất hiện và lây lan nhiều hơn trong cộng đồng.

Mùa đông kéo theo nhiều nguy cơ về dịch bệnh

Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hàng trăm chủng mới của Omicron đang được các nhà khoa học theo dõi trong tuần này.

Dữ liệu của WHO được công bố vào cuối ngày thứ Tư cho thấy rằng số trường hợp mắc Covid-19 ở Liên minh châu Âu đã lên tới 1,5 triệu trường hợp vào tuần trước, tăng 8% so với tuần trước đó, bất chấp số lượng xét nghiệm đã giảm đi đáng kể. Trong khi đó, trên toàn cầu, số ca mắc Covid-19 tiếp tục giảm.

Làn sóng Covid-19 bùng phát ở châu Âu: Tâm lý an toàn tạo nên nhiều nguy cơ - Ảnh 1.

Số ca nhiễm Covid-19 có thể tiếp tục gia tăng tại châu Âu trong mùa đông này. Nguồn: Reuters.

Tại châu Âu, con số nhập viện vì Covid-19 ở nhiều quốc gia trong khối 27 quốc gia EU, cùng với Anh, cũng đã tăng lên trong những tuần gần đây.

Từ 28/9-4/10, số người nhập viện với các triệu chứng Covid-19 đã tăng gần 32% ở Italy, trong khi số người nhập viện cần chăm sóc đặc biệt tăng khoảng 21%, so với tuần trước, theo dữ liệu do tổ chức khoa học độc lập Gimbe tổng hợp.

Trong cùng thời gian này, số ca nhập viện vì Covid-19 ở Anh đã tăng 45% so với tuần trước đó. Các quan chức Anh tuần trước cảnh báo rằng dịch cúm lưu hành mới và sự bùng phát trở lại Covid-19 có thể gây áp lực lên Dịch vụ Y tế Quốc gia vốn đã căng thẳng.

Các loại vaccine thích ứng với Omicron đã được ra mắt ở châu Âu vào tháng 9, với hai loại vaccine có thể đối phó với BA.1 cũng như các biến chủng phụ BA.4 và BA.5, cùng với các loại vaccine thế hệ đầu tiên vẫn có từ trước.

Các quan chức châu Âu và Anh đã xác nhận tên những mũi tiêm tăng cường mới sẽ chỉ dành cho một số nhóm người được chọn, bao gồm cả người già và những người có hệ miễn dịch bị tổn thương.

Hàng loạt "rào cản" hạn chế hiệu quả tiêm phòng

Hiện tại đang có nhiều vấn đề có thể làm giảm hiệu quả của quá trình tiêm phòng khi mùa đông đang sắp đến. Các chuyên gia y tế cộng đồng cho biết, một vấn đề phức tạp là việc "lựa chọn" loại vaccine nào để tiêm mũi tăng cường có thể tạo nên sự bối rối cho quá trình triển khai tiêm chủng. Thêm vào đó, nhiều người có thể không sẵn sàng đi tiêm chủng thêm nữa khi đây có thể là lần thứ tư hoặc thứ năm đối với một số người.

Tiến sĩ Martin McKee, giáo sư về y tế cộng đồng châu Âu tại Trường Đại học London về Vệ sinh và Y học nhiệt đới cho biết: "Đối với những người có thể ít quan tâm đến nguy cơ của họ, thông điệp rằng tất cả đã kết thúc cùng với việc không có một chiến dịch kêu gọi nào có thể khiến mọi người không chú ý đến việc đi tiêm mũi bổ sung. Tôi sợ rằng, tỷ lệ tiêm sẽ còn thấp hơn một chút".

Tiến sĩ Penny Ward, giáo sư thỉnh giảng về y dược tại Đại học King's College London, cũng cho biết: "Một yếu tố gây nhiễu khác là một tỷ lệ khá cao dân số cũng có thể đã mắc phải đợt Covid trong những tháng gần đây."

Một số người có thể tự nhận thức sai lầm rằng họ đã hoàn thành những mũi tiêm chính và sau đó lại bị Covid-19 nên họ sẽ được hoàn toàn miễn dịch, bà Penny Ward nói thêm.

Kể từ ngày 5 tháng 9, khi việc triển khai các loại vaccine mới được bắt đầu ở EU, khoảng 40 triệu liều vaccine do Pfizer-BioNTech và Moderna sản xuất đã được chuyển đến các quốc gia thành viên, theo dữ liệu từ Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu.

Tuy nhiên, số liều vaccine hàng tuần được sử dụng tại EU chỉ từ 1 triệu đến 1,4 triệu trong tháng 9, giảm mạnh so với 6-10 triệu liều mỗi tuần trong giai đoạn đầu năm, cũng theo dữ liệu từ Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu.

Có lẽ thách thức lớn nhất đối với chiến dịch tiêm mũi bổ sung hiện tại là từ nhận thức của mọi người khi cho rằng đại dịch đã kết thúc. Điều đó tạo ra một cảm giác an toàn sai lầm.

Giáo sư Adam Finn, chủ tịch ETAGE, nhóm chuyên gia tư vấn đang hỗ trợ WHO về các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vaccine ở châu Âu, cho biết: "Đang có nhiều người cho rằng cuộc sống dường như đã trở lại bình thường, ít nhất là đối với Covid-19 và mọi người hiện có những lo lắng khác liên quan đến tài chính và xung đột".

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/lan-song-covid-19-bung-phat-o-chau-au-tam-ly-chu-quan-tao-nen-nhieu-nguy-co-202210.. Nguồn: https://toquoc.vn/lan-song-covid-19-bung-phat-o-chau-au-tam-ly-chu-quan-tao-nen-nhieu-nguy-co-20221007092519736.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai

Tag: Covid-19 , châu âu , biến chủng Omicron