Mứt nghệ được nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn có công dụng giúp đẹp da, hỗ trợ chữa đau dạ dày hiệu quả.
|
Mẹo chọn nghệ được ngon, tươi
- Để làm được món mứt nghệ ngon, bạn cần chọn được những củ nghệ tươi, mới.
- Nhìn phần bên ngoài vỏ củ nghệ không bị khô, bong tróc quá nhiều hay bị dập.
- Sờ vào cảm nhận được vỏ mượt là nghệ tươi và mới.
- Bẻ thử một phần nhỏ củ nghệ để quan sát lượng xơ bên trong. Nếu thấy xơ quá nhiều, bạn không nên chọn nhé, vì như vậy khi làm mứt ăn sẽ không ngon, gây cảm giác xảm và mứt không được mềm giòn. Những củ như vậy thường là củ già.
- Nên chọn nghệ ta, có màu vàng đẹp mắt, thơm và ngon hơn.
- Không nên chọn nghệ héo, cũ.
- Củ nghệ nên chọn củ vừa, không quá nhỏ cũng không quá to.
Cách làm mứt nghệ tại nhà
+ Cách làm mứt nghệ không đắng thơm ngon
Nguyên liệu làm mứt nghệ như thế nào đúng chuẩn?
- Củ nghệ tươi: 1kg
- Đường cát trắng: 900g
- Chanh: vắt 1/2 quả lấy nước cốt
- Mật ong nguyên chất: 5 muỗng
- Muối ăn: 2 muỗng cà phê
Cách thực hiện
Bước 1: Nghệ đem về rửa sạch đất cát, sau đó cạo sạch vỏ, cắt thành từng lát vừa ăn không cần mỏng quá.
Bước 2: Ngâm số nghệ vừa cắt vào nước muối pha loãng trong khoảng là 1 tiếng. Sau đó, đun sôi nước lọc với nước cốt chanh. Khi nước nóng lên thì cho nghệ vào luộc rồi vớt ra rổ để ráo nước (tốt nhất nên luộc nghệ từ 2 - 3 lần nếu bạn không thích nghệ có vị cay nồng).
Bước 3: Nghệ sau khi được sơ chế sạch, hãy để ráo chúng, cho tất cả nghệ vào một chiếc nồi nhôm dày, đổ vào 900g đường cát vào trộn đều lên. Tiếp theo, hãy để hỗn hợp nghệ đường yên trong khoảng 3 tiếng để đường tan hết và ngấm đều vào nghệ.
Bước 4: Đặt nồi hỗn hợp nghệ đường đã ướp lên bếp và đun với ngọn lửa vừa phải, khi thấy hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa xuống và nấu tiếp. Thỉnh thoảng, hãy rưới đều tay nước đường lên nghệ để khi khô lại đường bám đều lên nghệ. Cuối cùng cho thêm 5 muỗng mật ong vào để món mứt có màu vàng đẹp hơn và thơm ngon, bổ dưỡng hơn.
Bước 5: Khi nước đường mật ong đã kẹo lại, thành phẩm sẽ có màu vàng nâu thì bạn hãy tắt bếp, tiếp tục đảo nhẹ đều tay và liên tục cho đến khi thấy đường khô lại và bám đều vào nghệ là được.
Bước 6: Để mứt nghệ thật nguội và cho vào một chiếc lọ sạch đã chuẩn bị, đậy kín nắp bảo quản hoặc nếu không có hộp bạn có thể cho chúng vào túi nilon rồi buộc kín miệng túi.
Chúc bạn thành công!
Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/lam-mut-nghe-cu-cho-them-mot-thu-nay-vao-dam-bao-thom-ngon-dung-chuan-se..
Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài
- Món ăn đặc trưng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, dù đi đâu về đâu cũng nên thử 1 lần cho biết
- Đầu bếp chỉ 'mẹo' ướp thịt bò mềm và không bị khô dai chỉ 'với 1 thứ đơn giản nhà nào cũng có'
- Đừng chiên khoai tây nguyên bản nữa, dạy bạn cách làm trong 2 phút, khoai cực giòn ngon, ăn một lần nhớ mãi
- Ngô chiên để ngon cần 1 nguyên liệu đặc biệt, đảm bảo hạt ngô nào cũng bám bột, ngô chiên lên giòn rụm, thơm nức
- Thịt ba chỉ có 1 cách nấu mới, không cần om, làm như vậy da sẽ rất giòn, không béo, hàng xóm ngửi mùi cũng thèm
- Con gái của MC Quyền Linh hé lộ một góc phòng riêng: Toàn đồ hiệu xa xỉ gây choáng ngợp!
- Bạn thân tiết lộ tình trạng bất thường của Thương Tín: Lang thang khắp nơi, người chỉ có 50 nghìn đồng
- Người lao động được nhận tới 500% lương khi đi làm dịp lễ 30/4-1/5, có đúng không?
- Cuối cùng cũng rõ profile của chồng Minh Tú: Giám đốc công ty đa quốc gia, vừa giàu vừa giỏi
- Ngọc Trinh gây sốt với lần trang điểm khác lạ khoe nhan sắc thăng hạng, còn chia sẻ về chuyện tình cảm
- 5 món ăn 'bổ tựa nhân sâm' giúp tăng tuổi thọ, ai cũng nên dùng mỗi sáng, đặc biệt là nam giới
- Thi tốt nghiệp THPT 2024: Đây là những loại máy tính được mang vào phòng thi, sĩ tử chú ý!
- Muốn tuyển thẳng vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2024, đây là điều kiện cần đáp ứng
- Tại sao chuyển khoản từ 500 triệu phải báo cáo ngân hàng nhà nước?
- Điều thú vị ít ai biết của con trai Xuân Hinh: Có năng khiếu nghệ thuật nhưng làm ngành khác, điển trai như hotboy