BVSC dự báo lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn (dưới 6 tháng) có thể vẫn còn dư địa để giảm thêm nhưng lãi suất các kỳ hạn dài hơn (trên 6 tháng) nhiều khả năng sẽ ổn định trong quý cuối năm.
|
|
|
Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa có báo cáo thị trường tuần 28/9-2/10/2020.
Báo cáo dẫn thống kê của Fiin Group cho biết, lãi suất huy động có chung xu hướng giảm trong tháng 9 đối với cả kỳ hạn 6 tháng và kỳ hạn 12 tháng ở tất cả các nhóm ngân hàng.

Cụ thể, đối với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất của nhóm Ngân hàng gốc quốc doanh giảm 0,125%; lãi suất của nhóm Ngân hàng TMCP có quy mô nhỏ vốn dưới 5,000 tỷ đồng giảm 0,163%; lãi suất của nhóm Ngân hàng TMCP có quy mô lớn vốn trên 5,000 tỷ đồng giảm 0,14%.
Trong khi đó, đối với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất của nhóm Ngân hàng gốc quốc doanh sụt giảm mạnh nhất khi mất đi 0,225%. Lãi suất của nhóm Ngân hàng TMCP có quy mô nhỏ (vốn dưới 5,000 tỷ đồng và lãi suất của nhóm Ngân hàng TMCP có quy mô lớn vốn trên 5,000 tỷ đồng có mức giảm lần lượt là 0,08 và 0,19%.
Lãi suất huy động tiếp tục giảm chủ yếu do thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang được duy trì dồi dào. Tính tới 30/9/2020, tăng trưởng tín dụng vẫn dừng ở mức 6,09% so với đầu năm tăng trưởng 9,4% trong cùng kỳ năm 2019.
Sức hấp thụ của nền kinh tế suy giảm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã khiến cho tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức thấp so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng đã bật tăng mạnh trong 2 tuần cuối tháng 9, từ mức 4,81% tính tới ngày 16/9/2020.
Việc hồi phục tăng trưởng tín dụng cho thấy nỗ lực khôi phục sản xuất kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng GDP của NHNN. NHNN trong tuần qua cũng quyết định giảm lãi suất điều hành thêm 0,5%.
Tuy nhiên, BVSC cho rằng động thái này sẽ không có quá nhiều tác động đối với mặt bằng lãi suất hiện nay trên thị trường, mà chỉ phản ánh nỗ lực đồng hành, hỗ trợ nền kinh tế của NHNN nhằm thúc đẩy tăng trưởng GDP trong quý cuối năm.
BVSC dự báo lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn (dưới 6 tháng) có thể vẫn còn dư địa để giảm thêm nhưng lãi suất các kỳ hạn dài hơn (trên 6 tháng) nhiều khả năng sẽ ổn định trong quý cuối năm.
Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/lai-suat-huy-dong-se-nhu-the-nao-trong-nhung-thang-cuoi-nam-4202071095310160.h..
Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu
Ngày 19/12, Hà Nội đồng loạt khởi công nhiều dự án trọng điểm
Hát karaoke gây ồn mọi thời điểm đều có thể bị phạt
Đột nhập nhà dân lấy trộm gần 1 tỷ đồng
Xesaigon.vn cập nhật bảng giá thuê xe du lịch TPHCM minh bạch trong từng khoản phí
Hà Nội chi hơn 574 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được đề nghị tặng danh hiệu Anh hùng Lao động
-
Hà Nội: Người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm
-
Cảnh sát giao thông mở cao điểm, kiểm tra nồng độ cồn dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Chậm cấp bằng, Đại học Kinh tế Quốc dân phải bồi thường cho cựu sinh viên 87 triệu đồng
-
Khởi tố đối tượng lái ô tô tông chết người ở Tây Ninh
-
Xe kinh doanh vận tải không bắt buộc phải lắp ghế an toàn cho trẻ em
-
Bắt “tổng tài” chỉ đạo đánh nhân viên quán cà phê vì bị nhắc cấm hút thuốc
-
Chỉ đạo mới của TP.HCM sau vụ cháy 4 người tử vong
-
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe