Đêm qua 1-4, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) lần đầu tiên tấn công thành phố Damascus, thủ đô Syria.
|
|
|
Các nhóm cực đoan khác cũng mở rộng hoạt động tại quốc gia này.
Theo hãng tin Pháp, các tay súng IS tấn công chớp nhoáng trại tị nạn Yarmuk của người Palestine ở phía nam thành phố Damascus. Sau các cuộc giao tranh dữ dội, IS đã kiểm soát phần lớn trại tị nạn này.
Liên Hiệp Quốc (LHQ) ước tính có khoảng 18.000 người Palestine sống ở Yarmuk.

Hơn 18.000 người tị nạn Palestine bị mắc kẹt ở trại Yarmuk - Ảnh: Reuters
Các cư dân Yarmuk cho biết nhiều thành viên tổ chức quân sự Aknaf Beit al-Maqdis của người Palestine đã cầm súng chống lại IS.
LHQ cảnh báo giao tranh có thể đe dọa tính mạng nhiều người Palestine ở Yarmuk, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. LHQ yêu cầu các bên phải lập tức đình chiến.
Trước cuộc nội chiến Syria, ở Yarmuk có khoảng 150.000 người tị nạn Palestine. Tuy nhiên chiến tranh nổ ra khiến nhiều người bỏ đi.
Số 18.000 người còn lại bị mắc kẹt và phải sống trong cảnh thiếu điện, nước, thực phẩm... LHQ cho rằng có 3.500 trẻ em ở Yarmuk đang đối mặt với nguy cơ thiệt mạng hoặc bị thương.
Theo thông tin ban đầu từ Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), một số người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ở Yarmuk.
Trại tị nạn này chỉ cách trung tâm thành phố Damascus khoảng 6 km. Như vậy IS đã tiến rất gần tới trung tâm quyền lực của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Thêm một cú đòn nữa đánh vào chính quyền ông al-Assad là các nhóm nổi dậy có quan hệ với tổ chức khủng bố Mặt trận Al-Nusra, chi nhánh của Al-Qaeda ở Syria, đã chiếm được cửa khẩu Nasib ở biên giới Syria - Jordan.
Nguồn tin SOHR cho biết quân đội Syria phải rút khỏi cửa khẩu này sau khi bị tấn công quá rát. Chín quyền Syria đã triển khai máy bay ném bom vào các vị trí của phiến quân ở khu vực này. Chưa rõ có bao nhiêu người thiệt mạng.
Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác
Người phụ nữ sát hại 4 đứa trẻ vì ngoại hình xinh đẹp
Hiệu quả bất ngờ của S-400 khiến Ấn Độ muốn sở hữu tiếp hệ thống phòng không siêu tối tân của Nga
Nhân dân phối hợp Công an vận động đối tượng truy nã nguy hiểm ra đầu thú
Đề xuất thay đổi mô hình phát triển nhà ở xã hội
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
-
Hà Nội: Trường học có thể tạm dừng việc học nếu không khí ô nhiễm nghiêm trọng
-
Áp dụng lộ trình mới về khí thải ô tô từ ngày 1/3/2026
-
Thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
-
Cho phép người Việt Nam đủ điều kiện được chơi casino tại Phú Quốc, Hồ Tràm và Vân Đồn
-
Triệt phá dự án tiền ảo, bắt 14 đối tượng lừa gần 90 tỷ đồng
-
TP.HCM hỗ trợ 10 tỷ đồng và 500 tấn hàng cho Đắk Lắk
-
Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng tại 9 phường nội đô từ 1/7/2026
-
Truy tố đường dây buôn lậu hơn 546 kg vàng qua biên giới Lào Cai