Các hài cốt này sẽ được cơ quan chuyên môn đưa về giám định ADN để xác định có đúng là hài cốt liệt sĩ hay không.
|
70 bộ hài cốt được cho là của liệt sĩ do “cậu Thủy” tìm thấy được quy tập về Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk |
Các bộ xương được cho là hài cốt liệt sĩ do cậu Thủy tìm về quy tập tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk sẽ được cơ quan chức năng giám định ADN xem có đúng là hài cốt liệt sĩ hay chỉ là xương động vật.
Sáng 6/1, tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk, Ban chuyên án Bộ Công an đã phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành khai quật 70 xương được cho là hài cốt liệt sĩ do “nhà ngoại cảm” Nguyễn Thanh Thúy (tức “cậu Thuỷ”, 54 tuổi, ở Bắc Ninh) tìm thấy.
Các hài cốt này sẽ được cơ quan chuyên môn đưa về giám định ADN để xác định có đúng là hài cốt liệt sĩ hay không. Dự kiến, việc khai quật diễn ra trong vòng 1 tuần.
Trước đó, vào cuối năm 2012, đầu năm 2013, “cậu Thủy” cùng Ngân hàng CSXH Việt Nam tổ chức khai quật được 73 hài cốt tại xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo, Đắk Lắk. Trong đó, có 3 hài cốt được gia đình liệt sĩ đưa về quê an táng còn 70 hài chưa đầy đủ thông tin được UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk.
Ngoài ra, 5/2013, “cậu Thủy” còn tìm kiếm được 2 hài cốt liệt sĩ nữa ở Bình Dương và Bình Phước cho 2 gia đình ở TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, và cũng được đưa về an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk.

“Cậu Thủy” (giữa) trong lần tìm kiếm 73 bộ hài cốt ở tỉnh Đắk Lắk
Tháng 10-2013, Nguyễn Thanh Thúy bị Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi làm giả 9 bộ hài cốt liệt sĩ ở xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Nghi ngờ tất cả những hài cốt do “cậu Thủy” tìm kiếm là giả nên cơ quan chức năng đã tiến hành khai quật để điều tra làm rõ.
Điều đáng nói, theo quy định, tất cả những hài cốt liệt sĩ tìm kiếm bằng phương pháp ngoại cảm buộc cơ quan chức năng phải tiến hành giám định ADN trước khi đưa vào nghĩa trang liệt sĩ. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đắk Lắk thì vào thời điểm đó người dân cho rằng không cần thiết phải giám định nên không tiến hành lấy mẫu. Sau khi đưa về an táng, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đắk Lắk tiếp tục đề nghị được giám định nhưng Cục Người có công, Bộ LĐ-TBXH chưa đồng ý nên khi “cậu Thủy” bị bắt, cơ quan chức năng mới tiến hành khai quật để giám định ADN.
Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai
Môi Trường Tâm Phúc – Dịch vụ Hút Hầm Cầu tại TPHCM Được Khách Hàng Tin Dùng
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
Nhân dân phối hợp Công an vận động đối tượng truy nã nguy hiểm ra đầu thú
Đề xuất thay đổi mô hình phát triển nhà ở xã hội
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
-
Hà Nội: Trường học có thể tạm dừng việc học nếu không khí ô nhiễm nghiêm trọng
-
Áp dụng lộ trình mới về khí thải ô tô từ ngày 1/3/2026
-
Thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
-
Cho phép người Việt Nam đủ điều kiện được chơi casino tại Phú Quốc, Hồ Tràm và Vân Đồn
-
Triệt phá dự án tiền ảo, bắt 14 đối tượng lừa gần 90 tỷ đồng
-
TP.HCM hỗ trợ 10 tỷ đồng và 500 tấn hàng cho Đắk Lắk
-
Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng tại 9 phường nội đô từ 1/7/2026
-
Truy tố đường dây buôn lậu hơn 546 kg vàng qua biên giới Lào Cai