Ngày 29-10, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã hành quyết hơn 30 người dân thuộc một bộ lạc ở miền tây Iraq.
|
IS hành quyết 30 người trước mắt người dân Iraq |
Một nguồn tin an ninh ở tỉnh Albu Nimer cho Tân Hoa Xã biết những người này nằm trong số hơn 40 người Sunni bị IS bắt giữ ở thị trấn Heet, cách thủ đô Baghdad khoảng 160 km về phía tây. Họ bị cáo buộc đã cộng tác với lực lượng an ninh Iraq chống lại IS. Cũng theo nguồn tin này, đa số nạn nhân bị bắn vào đầu ngay trước mắt hàng chục người dân bị phiến quân buộc phải chứng kiến vụ hành quyết.
Trong khi đó, một số nguồn tin nói có đến 48 người đã bị IS hành quyết. Giới phân tích nói các vụ hành quyết này nhằm làm suy yếu sức kháng cự IS từ các bộ lạc và gia tộc địa phương.
IS hiện chiếm giữ khoảng 80% tỉnh Anbar (tỉnh lớn nhất Iraq) và đang tiến tới Baghdad nhưng nhiều cuộc tấn công của chúng đã bị lực lượng an ninh và lực lượng dân quân người Shiite đẩy lùi.
Tân Hoa Xã cho biết trong ngày 29-10, lực lượng chính phủ Iraq đã mở nhiều cuộc tấn công IS trên cả nước, tiêu diệt hàng chục tay súng và chiếm giữ lại nhiều vị trí quan trọng.
Cùng ngày, BBC đưa tin IS đã trả tự do cho 25 học sinh người Kurd bị nhóm này bắt cóc. Các nhóm nhân quyền nói đây là những học sinh cuối cùng trong số hơn 150 học sinh bị IS bắt cóc hồi tháng 5 ở miền bắc Syria.
Hiện chưa rõ lý do IS thả các học sinh, nhưng các quan chức địa phương cho rằng việc này nhằm mục đích tuyên truyền.
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'
Nga tuyên bố triển khai trực chiến trung đoàn 'độc nhất vô nhị' S-500
Tinh trùng người hiến tặng có gen ung thư được bán cho phụ nữ khắp châu Âu
Cháy nhà khiến 4 người trong một gia đình tử vong
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo cứu hộ, cứu nạn vụ lật xe khiến nhiều người tử vong
Cháy nhà khiến 4 người trong một gia đình tử vong
“Chốt” phương án nghỉ 4 ngày Tết Dương lịch 2026
-
Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày
-
Thị trường xe Thanh Hóa 11 tháng năm 2025: Nhu cầu vận tải tăng trưởng mạnh, xe tải tiếp tục giữ vai trò chủ lực
-
Phơi bày màn kịch giả chết của người đàn bà trục lợi bảo hiểm
-
Hà Nội chi hơn 574 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được đề nghị tặng danh hiệu Anh hùng Lao động
-
Hà Nội: Người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm
-
Cảnh sát giao thông mở cao điểm, kiểm tra nồng độ cồn dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Chậm cấp bằng, Đại học Kinh tế Quốc dân phải bồi thường cho cựu sinh viên 87 triệu đồng