Chất lượng cuộc sống được cải thiện, chúng ta thường có thể sắp xếp chế biến món cá khi nấu ăn, không chỉ thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao và rất được ưa chuộng, giá thành cũng tương đối rẻ nên rất phù hợp với nấu ăn thường xuyên. Cách nấu cá có rất nhiều, bạn có thể nấu tại nhà.
|
Cá thường chế biến hầm, hấp sẽ ngon và tốt hơn. Những phương pháp này đơn giản, dễ sử dụng. Trong đó, hấp là phổ biến nhất. Dù ăn gia đình hoặc dùng để chiêu đãi khách, nó đều rất được ưa chuộng.
Cá hấp ít bị mất chất dinh dưỡng nhất trong các phương pháp, có hương vị thơm ngon, chân thực nhưng nhiều người lại không làm tốt dù cách làm tưởng chừng đơn giản, bởi cách làm cá hấp không hề đơn giản như hấp cá trong nồi. Thật đơn giản nhưng bạn vẫn cần nắm vững một số thủ thuật, nếu không rất dễ thất bại.
Thực tế, trong quá trình hấp cá, chúng ta chỉ cần nắm vững 3 mẹo nhỏ là cá sau khi ra khỏi nồi sẽ mềm, ngon ngọt, thơm ngon bổ dưỡng mà không có mùi tanh.
Cá hấp:
Thành phần: cá chép, hành gừng, xì dầu, dầu thực vật
1. Chuẩn bị một ít hành và gừng, cho vào thau nước trong, tốt nhất là nước nóng, ngâm cá vào bát nước gừng hành. Cách này dùng để khử mùi tanh của cá, nên tốt nhất bạn không dùng rượu nấu ăn.
2. Đối với cá chép, thực ra cá nào cũng dùng được. Rửa cá thật kỹ rồi dùng dao khía trên thân sẽ tiện ngấm và ngon hơn. Sau đó ta đổ đều nước hành gừng lúc nãy lên mình cá và cả bụng cá cho ngấm đều.
3. Cho một ít hành lá và gừng thái sợi lên cá, xếp đều lên cá rồi để ướp trong vòng 15 phút cho hết mùi tanh. Sau khi ướp xong chúng ta chuẩn bị hấp cá, đầu tiên ta đổ nước vào nồi, sau khi nước sôi ta cho cá vào và bắt đầu hấp.
4. Không hấp trực tiếp với nước lạnh, nếu không khi hấp sẽ rất tanh và mùi vị rất khó ăn. Sau khi cho cá vào, hấp từ 8-10 phút ở lửa vừa và cao rồi vớt ra. Sau khi vớt ra, bạn sẽ thấy một ít nước canh dưới đáy đĩa, chúng ta có thể chuyển cá sang đĩa khác.
5. Sau đó bỏ hành và gừng lên trên, cắt một ít hành và gừng băm nhỏ rồi xếp đều lên mình cá. Tiếp đó ta rưới một ít nước tương lên đĩa cá, không nêm gia vị nào khác, dầu trong nồi đun nóng thì đổ hành lá và gừng lên trên là cá đã hấp chín.
Lời khuyên:
Dù hấp cá kiểu gì, bạn cũng phải ghi nhớ 3 mẹo nhỏ: đầu tiên là không cho rượu nấu ăn khi ướp, cho nước hành gừng để khử mùi tanh, không cho muối. Thứ hai là hấp cá, bạn nhớ hấp bằng nước sôi, không nên hấp trực tiếp nước lạnh. Thứ ba là gia vị chỉ cần tương xì dầu, dầu hào, muối và các thứ tương tự là được.
Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương
- Khi hầm sườn heo, càng cho nhiều nguyên liệu thì càng cứng! Hãy nhớ '3 thêm 2 không thêm', món sườn ngon bất bại
- Hòn đảo chỉ cách đất liền 25km, nơi duy nhất Việt Nam có bãi tắm đôi nóng - lạnh khiến giới trẻ mê mẩn, đang hot rần rần
- 3 khu khoáng nóng đẹp như ở Nhật ngay gần Hà Nội, 'chữa lành' cả tâm hồn lẫn sức khỏe dịp nghỉ lễ 30/4 này
- Thêm 1 khu du lịch quốc gia chỉ cách Hà Nội 200km, được vinh danh là ‘Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới’
- “Thành phố trong thành phố” đầu tiên và duy nhất của Việt Nam: Sở hữu nơi sẽ trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế
- Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Hà Nội nóng nhất kể từ đầu năm
- Ai cần cấp đổi lại thẻ BHYT trước ngày 1/7/2024, càng giữ lại càng thiệt thòi
- Anh là ca sĩ đầu tiên mua ô tô ở showbiz Việt, tuổi xế chiều gầy yếu, liệt nửa người vì tai biến, nhìn mà xót xa
- Đây là quận trung tâm Hà Nội có nhiều trường đại học nhất, người sống lâu năm chưa chắc đã biết
- Nữ ca sĩ có chuyện tình một thập kỉ với danh thủ đình đám: Ngày càng giàu dù thị phi nhưng quyết giấu con
- 14 quận, huyện Hà Nội 'chốt' tên gọi các xã, phường sau sáp nhập
- Midu chính thức thông báo ngày 'lên xe hoa' về nhà chồng, quyết giấu danh tính vị hôn phu