Chớ lo lắng chanh sẽ làm tôm bị chua, ngược lại, vài lát chanh cùng chút muối chế biến theo cách này sẽ khiến món tôm hấp không chỉ tươi ngon mà chẳng còn tanh chút nào.
|
1. Tôm hấp chanh
Chuẩn bị:
- Tôm sú 400g
- 1/3 quả chanh
- Muối vừa phải
Cách làm:
Tôm rửa sạch, nhặt bỏ râu, lấy chỉ tôm, rửa lại rồi để ráo.
Cắt chanh thành các lát mỏng.
Cho các lát chanh vào bát tôm, trộn cùng chút muối và ướp trong 10 phút.
Sau đó xếp tôm và các lát chanh vào đĩa sâu lòng.
Đun sôi nồi nước rồi đặt đĩa tôm vào xửng hấp từ 6-7 phút ở lửa lớn.
Tôm chín bạn có thể ăn nóng với gia vị pha mù tạt hoặc chấm nước tương hay tương ớt tùy ý. Tôm hấp kiểu này vừa tươi ngon lại thơm nức chẳng còn mùi tanh.
2. Tôm hấp xả
Nguyên liệu làm món tôm hấp sả
- Tôm loại to: 500 gram
- Sả: 50 gram
- Ớt sừng: 2 quả
- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
- Lá chanh
- Chanh: 1 quả
- Rượu trắng (không thể thiếu)
- Các loại gia vị: Hạt nêm, nước nắm, muối, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn.
- Rau thơm để trang trí
Cách chế biến món tôm hấp xả
+ Sơ chế nguyên liệu
- Tôm mua về cắt bớt râu và chân rồi đem rửa sạch, sau đó cho vào tô ướp với 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt và ít hạt tiêu.
- Xả cây bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch rồi đem thái lát.
- Lá chanh rửa sạch đem thái chỉ
- Gừng cạo vỏ, đem rửa sạch với nước rồi thái chỉ.
- Tiếp tục cho sả, lá chanh và gừng vào xóc đều với tôm, ướp thêm khoảng 20 phút cho tôm ngấm đều gia vị.
- Chanh đem vắt lấy nước cốt
- Ớt xừng thái lát
+ Cách làm tôm hấp xả
- Cho tôm vào xoong, thêm rượu trắng vào xóc đều rồi bật bếp hấp chín (khoảng 15 phút). Bạn không nên hấp tôm quá lâu vì sẽ làm thịt tôm bị bở và mất đi vị ngọt đậm đà.
- Xếp tôm ra đĩa có bày sẵn rau sống, bạn có thể trang trí thêm sả và ớt sừng để món ăn thêm phần đẹp mắt.
- Tôm hấp xả ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc tương ớt đều được. Với muối tiêu chanh bạn pha theo tỷ lệ : 1 thìa muối. 1/4 thìa hạt tiêu và 1 thìa nước cốt chanh.
3. Yêu cầu món tôm hấp
- Món ăn trình bày đẹp mắt, hài hoà về màu sắc với sắc đỏ của tôm và xanh của rau trang trí...
- Tôm gấp có vị ngọt đậm đà, hơi lạt để ăn kèm với muối tiêu chanh sẽ rất hợp. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận rõ được hương vị tươi ngon của tôm hoà quyện với vị cay nồng của gừng, sả và ớt cùng hương thơm của lá chanh. Tạo lên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!
Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/hap-tom-khong-can-dung-ruou-va-gung-cu-them-1-qua-chanh-vao-la-vua-tuoi-..
Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu
- Khi xào thịt bò trở nên quá dai! Đầu bếp dạy bạn mẹo để thịt mịn mềm và đậm đà hơn
- Đậu phụ giòn làm theo cách này có vị cay và thơm ngon, giòn bên ngoài và mềm bên trong. Người lớn và trẻ em đều thích ăn
- Cà pháo muối chua ngọt muốn ngon, giòn tan, không bị thâm khú hay lên váng, cứ làm theo công thức này ắt thành công và chuẩn vị
- Gợi ý khu vực nghỉ lễ, 'chữa lành' hút giới trẻ, ngay trong lòng Hà Nội, chỉ tốn vài chục nghìn tiền xăng
- Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Hà Nội nóng nhất kể từ đầu năm
- Ai cần cấp đổi lại thẻ BHYT trước ngày 1/7/2024, càng giữ lại càng thiệt thòi
- Anh là ca sĩ đầu tiên mua ô tô ở showbiz Việt, tuổi xế chiều gầy yếu, liệt nửa người vì tai biến, nhìn mà xót xa
- Đây là quận trung tâm Hà Nội có nhiều trường đại học nhất, người sống lâu năm chưa chắc đã biết
- Nữ ca sĩ có chuyện tình một thập kỉ với danh thủ đình đám: Ngày càng giàu dù thị phi nhưng quyết giấu con
- 14 quận, huyện Hà Nội 'chốt' tên gọi các xã, phường sau sáp nhập
- Midu chính thức thông báo ngày 'lên xe hoa' về nhà chồng, quyết giấu danh tính vị hôn phu
- Tuyến đường sắt được mệnh danh đẹp nhất Việt Nam, có thể ngắm ‘Thiên hạ đệ nhất hùng quan’