Hành vi vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19 có thể bị xử phạt lên tới 20 triệu đồng hoặc bị xử lý hình sự.
![]() |
|
Không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tối đa 300.000 đồng. (Ảnh: VOV.VN)
Ngày 3/4, Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố 13 điểm xử phạt đối với những hành vi làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời điểm này, bao gồm:
1. Người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tối đa 300.000 đồng.
2. Người vứt khẩu trang không đúng nơi quy định bị phạt tối đa 5 triệu đồng, nếu vứt ra vỉa hè, đường phố bị phạt tối đa đến 7 triệu đồng.
3. Người cố tình che giấu tình trạng bệnh của mình và người khác khi nhiễm Covid-19 bị phạt tối đa 2 triệu đồng.
4. Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh tại vùng dịch thì phạt tiền tối đa 10 triệu với cá nhân, 20 triệu với tổ chức.
5. Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng chống dịch Covid-19 thì phạt tối đa 10 triệu đồng với cá nhân, 20 triệu đồng với tổ chức.
6. Người không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát y tế trước khi vào vùng dịch có thể bị phạt tiền tối đa 20 triệu đồng.
7. Người nào trốn khỏi khu cách ly, không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly để phòng chống dịch Covid-19 có thể bị xử phạt tối đa 10 triệu đồng hoặc bị xử lý theo điều 240 Bộ luật Hình sự trong trường hợp lây truyền bệnh cho người khác.
8. Hành vi trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định về cách ly, từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly mà gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng chống dịch Covid-19 thì bị xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự.
9. Người nào khai báo y tế gian dối hoặc khai báo y tế không đầy đủ làm lây truyền dịch bệnh cho người khác thì bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự.
10. Người nào đưa lên mạng viễn thông, mạng máy tính thông tin giả mạo, tin sai sự thật, xuyên tạc về Covid-19 có thể bị phạt tối đa 15 triệu đồng hoặc bị xử lý theo điều 288 Bộ luật Hình sự.
11. Người có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong việc phòng chống Covid-19 thì bị xử lý theo Điều 330 Bộ luật Hình sự.
12. Chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ kinh doanh để phòng dịch Covid-19, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do chi phí phát sinh phòng chống dịch bệnh thì bị xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự.
13. Người có hành vi lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự khan hiếm giả trong tình hình dịch Covid-19 để thu lời bất chính, mua vét hàng hóa đã được cơ quan Nhà nước công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá sẽ bị xử lý theo điều 196 Bộ luật Hình sự.
Nguồn: https://thoidai.com.vn/ha-noi-cong-bo-muc-xu-phat-voi-13-hanh-vi-vi-pham-trong-phong-chong-dich-covi..
Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu


-
06 Nghị định có hiệu lực thi hành từ tháng 04 năm 2025
-
Vải thiều Lục Ngạn, bánh cáy Thái Bình, phở bò Nam Định... sẽ được gọi thế nào sau khi sáp nhập tỉnh?
-
Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt xa Tổng thống Mỹ Donald Trump, đứng thứ bao nhiêu trên BXH người giàu nhất thế giới?
-
Top 10 hộ chiếu (passport) quyền lực nhất thế giới 2025, Việt Nam đứng ở vị trí bao nhiêu?




-
Vải thiều Lục Ngạn, bánh cáy Thái Bình, phở bò Nam Định... sẽ được gọi thế nào sau khi sáp nhập tỉnh?
-
Xảy ra động đất cần làm gì để thoát hiểm?
-
Số thuê bao di động phải xác thực qua VNeID để khẳng định thuê bao chính chủ
-
Chính thức: Đảng viên sinh con thứ ba trở lên không còn bị kỷ luật
-
Ca sĩ nổi tiếng cưới đại gia Việt kiều: 25 năm không có con chung, sở hữu nhiều BĐS tại Mỹ
-
Chính thức chốt lịch thi tốt nghiệp THPT 2025
-
Mỹ công bố vắc-xin chống lại 4 loại ung thư
-
Sáp nhập tỉnh thành, điểm ưu tiên khu vực của thí sinh thi THPT và xét tuyển đại học được tính thế nào?