98% mẫu thủy sản ở các ao hồ Hà Nội bị nhiễm kim loại nặng như chì, thủy ngân, asen… đặc biệt, 100% mẫu cua không đạt chuẩn.
100% mẫu cua kiểm tra không đạt chuẩn |
Đây là kết quả khảo sát, nghiên cứu mới nhất của nhóm các nhà khoa học thuộc đại học Y Hà Nội.
Hiện nay, diện tích nuôi trồng thủy sản ở Hà Nội là 17.000ha, phân bố chủ yếu tại các ao hồ như Hồ Tây, Yên Sở, các huyện thuộc Hà Tây cũ và huyện Sóc Sơn. Mỗi năm lượng thủy sản đánh bắt của Hà Nội đạt 3 tấn/ha, đáp ứng từ 25-30% nhu cầu của người tiêu dùng thành phố.
Tuy nhiên, thủy sản ở tất cả các ao hồ đều nhiễm nikel, chrome vượt 10-15 lần tiêu chuẩn cho phép của Tổ chức Y tế thế giới. Vào mùa khô, mức ô nhiễm này còn cao gấp 2-3 lần mùa mưa.
Khảo sát được thực hiện trên 240 mẫu, bao gồm: cá chim, cá trôi, cá trắm, cá mè, trai, cua, ốc, rô phi. Thủy sản có hàm lượng nhiễm độc chrome, nikel cao tạo ra nguy cơ nhiễm độc gan, nhiễm độc thận, dễ dàng gây tổn hại hệ hô hấp.
Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài
- Tìm thấy 3 cháu bé mất tích tại Kim Sơn - Ninh Bình, bất ngờ về nơi các cháu ở
- Sau nhiều ngày mưa lớn, kiểm tra ngay 4 vị trí trong nhà tránh rước bệnh vào người
- Hàng ngàn gia đình tại Thanh Hóa bị ngập lụt
- Vàng nhẫn lại đang tăng giá! Có nên mua vàng để đầu tư? 5 ưu và nhược điểm của đầu tư vàng
- Bùng phát bệnh sởi ở trẻ em, cảnh báo di chứng nguy hiểm
- Thanh Hóa công bố tình huống khẩn cấp, báo động II trên sông Mã tại 3 huyện
- Tuyển sinh đại học năm 2025: Các trường đại học sẽ có chuyển hướng phù hợp
- Mẹ chồng Tăng Thanh Hà: Từ cựu diễn viên vạn người mê đến bà hoàng đế chế hàng hiệu tỷ đô