Hà Nội: 98% thủy sản ở các chợ nhiễm kim loại
Thứ sáu, 21/03/2014 05:40

98% mẫu thủy sản ở các ao hồ Hà Nội bị nhiễm kim loại nặng như chì, thủy ngân, asen… đặc biệt, 100% mẫu cua không đạt chuẩn.

100% mẫu cua kiểm tra không đạt chuẩn

100% mẫu cua kiểm tra không đạt chuẩn

Đây là kết quả khảo sát, nghiên cứu mới nhất của nhóm các nhà khoa học thuộc đại học Y Hà Nội.

Hiện nay, diện tích nuôi trồng thủy sản ở Hà Nội là 17.000ha, phân bố chủ yếu tại các ao hồ như Hồ Tây, Yên Sở, các huyện thuộc Hà Tây cũ và huyện Sóc Sơn. Mỗi năm lượng thủy sản đánh bắt của Hà Nội đạt 3 tấn/ha, đáp ứng từ 25-30% nhu cầu của người tiêu dùng thành phố.

Tuy nhiên, thủy sản ở tất cả các ao hồ đều nhiễm nikel, chrome vượt 10-15 lần tiêu chuẩn cho phép của Tổ chức Y tế thế giới. Vào mùa khô, mức ô nhiễm này còn cao gấp 2-3 lần mùa mưa.

Khảo sát được thực hiện trên 240 mẫu, bao gồm: cá chim, cá trôi, cá trắm, cá mè, trai, cua, ốc, rô phi. Thủy sản có hàm lượng nhiễm độc chrome, nikel cao tạo ra nguy cơ nhiễm độc gan, nhiễm độc thận, dễ dàng gây tổn hại hệ hô hấp.

Vtv.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài

Tag: Thủy sản , Hải sản , Chợ Hà Nội , Thực phẩm tươi sống , An toàn thực phẩm , Nhiễm kim loại , Ngộ độc