Vũ khí của Nga góp một phần quan trọng trong quá trình hiện đại hóa Quân đội Nhân dân Việt Nam.
![]() |
Lữ đoàn tàu chiến đấu 162 của Hải quân Nhân dân Việt Nam đóng tại Cam Ranh, trang bị hầu hết tàu chiến của Nga đóng |
Năm 2007, Việt Nam đã mua 2 khinh hạm hiện đại Gepard 3.9 (Project 11661) từ Nga. Việc chuyển giao được diễn ra vào năm 2011. Trong ảnh là hai tàu chiến Gepard 3.9 mang số hiệu HQ-011 Đinh Tiên Hoàng và HQ-012 Lý Thái Tổ tại Cam Ranh. Nguồn: Infonet
Tàu chiến Gepard 3.9 được đánh giá là một trong những chiến hạm hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Đây là loại chiến hạm hiện đại được trang bị các hệ thống vũ khí tấn công tiêu diệt các mục tiêu mặt nước, trên không, trên bộ.
Trước hợp đồng Gepard 3.9, Việt Nam đã ký với Nga mua 2 tàu hộ tống tên lửa cỡ nhỏ Project 1241.8. Tuy là tàu chiến cỡ nhỏ có lượng giãn nước chỉ 500 tấn nhưng hỏa lực của tàu có thể đánh chìm chiến hạm hàng nghìn tấn.
Hỏa lực chính của tàu là 16 tên lửa hành trình chống tàu Kh-35 Uran. Theo đánh giá giới quân sự, một quả đạn Kh-35 có khả năng đánh chìm chiến hạm cỡ 5.000 tấn.
Lực lượng phòng thủ bờ biển Việt Nam được trang bị hệ thống tên lửa K-300 Bastion-P do Nga sản xuất. Đây là một trong những hệ thống tên lửa hiện đại nhất trên thế giới.
Hệ thống Bastion-P được trang bị “sát thủ diệt hạm” P-800 Yakhont đạt tầm bắn tới 300km. Đặc biệt, quả tên lửa bay tốc độ siêu âm, bay ở độ cao cực thấp. Tên lửa P-800 có khả năng đánh chìm tàu chiến cỡ lớn chỉ bằng một phát bắn duy nhất.
Ngoài hải quân, lực lượng Không quân Nhân dân Việt Nam được chú trọng đầu tư hiện đại hóa với việc mua sắm các máy bay Su-27/30 do hãng Sukhoi (Nga) sản xuất. Đây đều là những tiêm kích hiện đại hàng đầu thế giới với khả năng chiến đấu mạnh mẽ.
Trong ảnh là tiêm kích hạng nặng Su-27SK của Không quân Nhân dân Việt Nam.
Trong ảnh là tiêm kích Su-27PU (được coi là Su-30 đời đầu) được cải tiến trên một số mặt về hệ thống điện tử.
Từ năm 2004, Việt Nam đã ký hợp đồng đầu tiên với Nga mua 4 tiêm kích Su-30MK2. Đến ngày nay, chúng ta đã có trong biên chế 24 chiếc Su-30MK2 hiện đại. Tiêm kích đa năng Su-30MK2 được tối ưu hóa cho khả năng đánh biển (trang bị tên lửa chống tàu siêu âm), tất nhiên nó có thể đảm bảo nhiệm vụ đối không và đối đất với nhiều loại vũ khí tối tân.
Những chiếc Su-30MK2 đang góp phần bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển Việt Nam.
Đối với lực lượng phòng không, Việt Nam đang từng bước hiện đại hóa. Việt Nam đã ký thỏa thuận với Nga mua 2 hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300PMU-1 hiện đại của Nga. Đây là một trong những loại tên lửa phòng không hàng đầu thế giới.
Hệ thống S-300PMU-1 có khả năng tấn công tiêu diệt tất cả mục tiêu trên không ở tầm xa đến 150km, độ cao từ 10 mét tới 27.000 mét.
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”


-
Quy định mới từ 1/7/2025, thay đổi bổ sung đối tượng được hưởng BHYT 100% đi khám chữa không mất bất cứ khoản nào
-
Chốt thời hạn báo cáo Trung ương về đề án sáp nhập tỉnh, xã, bỏ cấp huyện
-
Từ tháng 3/2025, người dân Hà Nội có thể đăng ký kết hôn tại cửa hàng Viettel Store
-
Người đàn ông Việt Nam sở hữu 3 tấn vàng ròng, từng được mệnh danh là ‘trùm đồ cổ’




-
Sáp nhập tỉnh thành, điểm ưu tiên khu vực của thí sinh thi THPT và xét tuyển đại học được tính thế nào?
-
Quy định mới từ 1/7/2025, thay đổi bổ sung đối tượng được hưởng BHYT 100% đi khám chữa không mất bất cứ khoản nào
-
Lịch nghỉ hè 2025 của 63 tỉnh thành chính thức được công bố, học sinh cả nước rục rịch đón hè
-
Người đàn ông Việt Nam sở hữu 3 tấn vàng ròng, từng được mệnh danh là ‘trùm đồ cổ’
-
Giảm 343 cơ quan cấp tỉnh và 1.454 cơ quan cấp huyện khi thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy
-
Tin vui: Học sinh dân tộc thiểu số được hỗ trợ ăn ở gần 1,3 triệu đồng/tháng từ 1/5/2025
-
Từ 2025, công chức tại Hà Nội sẽ bị thôi việc nếu vi phạm điều này
-
Các loại giấy tờ nào phải cấp đổi lại khi sáp nhập tỉnh thành, sáp nhập xã phường?