Sáng 20/10, Ủy ban Khoa học, Công nghệ môi trường – Quốc hội khóa 13 đã tổ chức phiên giải trình một số vấn đề của dự án thủy điện sông Tranh 2.
|
Phiên họp giải trình một số vấn đề của dự án thủy điện sông Tranh 2 |
Sau khi nghe 7 cơ quan quản lý Nhà nước là Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên môi trường, Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Xây dựng, Tập đoàn điện lực Việt Nam, Viện khoa học và công nghệ Việt Nam, Tổng công ty Tư vấn xây dựng điện I đã đưa ra các báo về công tác xử lý sự cố ở khu vực thủy điện thời gian qua và các vấn đề xung quanh hiện tượng động đất kích thích tại công trình thủy điện Sông Tranh 2, phiên họp đã trở thành một cuộc trao đổi sôi nổi, tích cực giữa các chuyên gia và các nhà quản lý.
Nhiều câu hỏi tập trung vào nội dung, tại sao các báo cáo đều nói là đập thủy điện Sông Tranh 2 vẫn đảm bảo an toàn nhưng Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trong kết luận về sự cố công trình này lại yêu cầu tạm ngừng tích nước đến mốc 175m.
Đại diện các đơn vị tham gia giải trình tại phiên họp này đều bảo lưu ý kiến của mình về tính an toàn của Thủy điện Sông Tranh 2. Những con số được đưa đến cho các đại biểu đều dựa vào số liệu cụ thể, tài liệu sống chứ không hề dựa vào cảm tính. Đại diện các đơn vị cũng khẳng định, các nhà khoa học cũng còn có nhiều ý kiến khác nhau về các sự cố xảy ra đối với Thủy điện Sông Tranh 2 và địa bàn huyện Bắc Trà My vì thiếu thông tin chi tiết. Vì thế cần có sự trao đổi thêm giữa các nhà quản lý, nhà khoa học và các chuyên gia.
Phát biểu kết luận phiên họp, ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ, Môi trường của Quốc hội khẳng định: Giữa các ý kiến trao đổi còn có chỗ chưa thống nhất nhưng đều có một điểm chung là đều vì lợi ích của người dân chứ không vì lợi ích nhóm hay một cá nhân nào khác. Các ý kiến có thể gợi mở để tổ chức những cuộc hội thảo sâu hơn, đồng thời là bài học cho các công trình khác trong tương lai. Đến thời điểm này, các cơ quan theo trách nhiệm của mình cần tiếp tục nghiên cứu, sớm đưa ra kết luận cuối cùng để người dân trong khu vực an tâm sinh sống. Sau phiên họp này, các kiến nghị được nêu ra sẽ được tập hợp, báo cáo đề xuất lên các bộ ngành có liên quan, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội để có câu trả lời đến cử tri và nhân dân cả nước.
2.584 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày thứ 3 kỳ nghỉ Tết
Người đang thuê nhà ở xã hội được ưu tiên mua trước thời hạn 10 năm
-
Lần đầu đề xuất khung nội dung, bắt buộc dạy học thực nghiệm trước khi thẩm định
-
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Hà Nội: Công bố loạt dự án quy mô lớn sẽ kêu gọi đầu tư trong năm 2026
2.584 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày thứ 3 kỳ nghỉ Tết
Cả kẻ bán, người mua cùng dắt nhau vào tù vì… pháo nổ
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Đường dây cá độ bóng đá gần nghìn tỷ đồng bị triệt phá
-
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm