Ngày 3-12, một sự cố hi hữu đã xảy ra ở môn vật tại Đại hội TDTT toàn quốc 2014 khi đô vật Lê Duy Hợi (Cần Thơ) xông vào đánh trọng tài Nguyễn Đình Hùng (Thanh Hóa).
|
Đô vật xông vào đánh trọng tài tại Đại hội TDTT toàn quốc 2014 |
Ông Nguyễn Đình Hùng giữ vị trí trọng tài bàn trong trận đấu hạng 66kg nam giữa hai đô vật Bùi Tuấn Anh (Hà Nội) và Ngô Thế Sao (Quân Đội).
Lý do khiến VĐV Lê Duy Hợi đánh trọng tài Nguyễn Đình Hùng vì theo Hợi, trọng tài Hùng đã xử ép VĐV Ngô Thế Sao trong trận đấu này. Sự việc này rất nực cười bởi Lê Duy Hợi là VĐV đăng ký trong màu áo của đội vật Cần Thơ. Tuy nhiên nguyên nhân sâu xa là Lê Duy Hợi từng là VĐV của Quân Đội và chỉ được phía Quân Đội chuyển cho Cần Thơ thi đấu tại đại hội này để lấy thành tích cho Cần Thơ.
Bất bình vì trọng tài xử ép “đồng đội”
Theo lời kể của một HLV có mặt tại nhà thi đấu Thái Bình, trong một tình huống cuối trận đấu giữa Bùi Tuấn Anh và Ngô Thế Sao, cho rằng trọng tài Nguyễn Đình Hùng có hành vi xử ép VĐV Quân Đội, đô vật Lê Duy Hợi đang theo dõi bên ngoài đã xông vào đánh trọng tài Nguyễn Đình Hùng. Trong thời điểm đó, ông Nghiêm Xuân Thái - trưởng bộ môn vật Quân Đội - cũng có những lời lẽ không hay lên án tổ trọng tài điều khiển trận đấu.
Ngay sau khi sự cố xảy ra, ban tổ chức (BTC) đã vào can ngăn các bên và có cuộc họp khẩn để xử lý sự việc. Theo đó, BTC môn vật của đại hội kỷ luật cấm thi đấu đến hết đại hội với đô vật Lê Duy Hợi. Đồng thời ông Nghiêm Xuân Thái bị đình chỉ chỉ đạo đến hết Đại hội TDTT toàn quốc.
Trao đổi với PV, ông Nghiêm Xuân Thái xác nhận việc VĐV Lê Duy Hợi có xông lên đánh trọng tài là sai và đã yêu cầu Hợi đến xin lỗi trọng tài Nguyễn Đình Hùng. Với trường hợp của mình, ông Thái chia sẻ: “Tôi không làm gì sai, cũng không vi phạm kỷ luật hay đạo đức gì nên không hiểu vì sao BTC lại truất quyền chỉ đạo của tôi. Phải nói rằng một số trọng tài điều khiển tại đại hội không được khách quan và trình độ chuyên môn không tốt cho lắm”.
Riêng trọng tài Nguyễn Đình Hùng, trước khi giải đấu diễn ra phía Quân Đội đã gặp trưởng bộ môn vật Tổng cục TDTT Nguyễn Thế Long để đề nghị không để các trọng tài có “vấn đề” với phía Quân Đội bắt các trận có VĐV Quân Đội thi đấu vì nó có nhiều điều tế nhị dễ làm ảnh hưởng kết quả trận đấu. Tuy nhiên, BTC không lắng nghe đề nghị của chúng tôi”.
Trong khi đó, ông Trần Đức Phấn - trưởng tiểu ban chuyên môn kỹ thuật, Đại hội TDTT toàn quốc - cho biết ông được báo cáo hai bên chỉ xảy ra xô xát và BTC đã giải quyết theo đúng quy định kỷ luật của đại hội. Với những lỗi hành vi có tình trạng tái diễn, BTC sẽ tiếp tục có hình thức kỷ luật tăng nặng nếu thấy cần thiết và sau đó sẽ có hình thức giáo dục VĐV. Cũng theo ông Phấn, BTC môn vật đã xem lại băng ghi hình và khẳng định trọng tài Nguyễn Đình Hùng đã xử lý tình huống chuẩn xác trong trận đấu này.
Mua, bán VĐV để lấy thành tích
Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 3-12, ông Võ Hữu Lý - giám đốc Trung tâm TDTT TP Cần Thơ, đơn vị quản lý VĐV Lê Duy Hợi - cho biết ông đã được báo cáo về sự việc đô vật của địa phương mình đánh trọng tài. Tuy nhiên nguyên nhân vì sao VĐV của Cần Thơ lại đánh trọng tài điều khiển trận đấu giữa Hà Nội - Quân Đội thì ông Lý nói chưa biết vì đang trên đường về Thái Bình để tìm hiểu vụ việc.
Trước thông tin từ dư luận cho biết đội vật Cần Thơ thực chất không có VĐV để tham dự đại hội nên đã “mua” VĐV của Quân Đội về thi đấu nhằm lấy thành tích, ông Lý nói: “Cần Thơ cũng có môn vật nhưng các em chủ yếu ở lứa tuổi năng khiếu nên chưa thi đấu được tại đại hội này. Để chuẩn bị cho đại hội, Cần Thơ ký hợp đồng với một số VĐV của Quân Đội về đầu quân ở môn vật để tham gia thi đấu, trong đó có đô vật Lê Duy Hợi. Hợp đồng này có thời hạn một năm đến khi Đại hội TDTT kết thúc. Ở một số môn khác, Cần Thơ cũng ký hợp đồng với VĐV ở một số địa phương”.
Trao đổi với PV, một trọng tài môn vật tại đại hội cho biết tình trạng mua, bán VĐV để lấy thành tích diễn ra quá phổ biến ở đại hội. Nhìn danh sách đăng ký VĐV có thể thấy các nơi mạnh như Hà Nội, Quân Đội thừa người nên “bán” VĐV đến rất nhiều địa phương khác. Các hợp đồng này chỉ là thời vụ để giành thành tích cho các địa phương, hết đại hội “ai lại về nhà nấy”.
Ông Đới Đăng Hỷ - trưởng bộ môn vật, Sở VH-TT&DL Hà Nội - cho biết kết thúc trận đấu, VĐV Bùi Anh Tuấn giành chiến thắng 4-1 trước Ngô Thế Sao (Quân Đội). Ông Hỷ cho biết do không phải đơn vị quản lý VĐV Lê Duy Hợi nên ông không bình luận gì về xô xát diễn ra trong trận đấu.
Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny
Trọng tài V-League đột ngột qua đời ở tuổi 43, nguyên nhân tại sao?
Thành phố giàu nhất Việt Nam sở hữu sân vận động chuẩn quốc tế, đủ lực tổ chức World Cup sau sáp nhập
-
Vài tháng tới, Việt Nam sẽ có sân vận động đạt chuẩn quốc tế?
-
Đây mới là ngôi sao đắt giá nhất lịch sử bóng đá Việt Nam: Không phải Quang Hải hay Tuấn Hải
-
Cầu thủ Việt Nam duy nhất 3 lần được tặng Huân chương Lao động, đó là ai?
-
Đội tuyển Việt Nam nhận 'mưa' tiền thưởng sau chiến thắng trước Thái Lan
Nhân dân phối hợp Công an vận động đối tượng truy nã nguy hiểm ra đầu thú
Đề xuất thay đổi mô hình phát triển nhà ở xã hội
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
-
Hà Nội: Trường học có thể tạm dừng việc học nếu không khí ô nhiễm nghiêm trọng
-
Áp dụng lộ trình mới về khí thải ô tô từ ngày 1/3/2026
-
Thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
-
Cho phép người Việt Nam đủ điều kiện được chơi casino tại Phú Quốc, Hồ Tràm và Vân Đồn
-
Triệt phá dự án tiền ảo, bắt 14 đối tượng lừa gần 90 tỷ đồng
-
TP.HCM hỗ trợ 10 tỷ đồng và 500 tấn hàng cho Đắk Lắk
-
Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng tại 9 phường nội đô từ 1/7/2026
-
Truy tố đường dây buôn lậu hơn 546 kg vàng qua biên giới Lào Cai