Cơ quan CS điều tra CAH Từ Liêm vừa ra Quyết định khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng để điều tra đối với Phan Thị Minh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
|
Bị can Phan Thị Minh |
Phan Thị Minh vừa bị Đội CSĐT tội phạm về trật tự QLKT&CV,MT - CAH Từ Liêm bắt giữ ngày 25/3 theo lệnh truy nã của Cơ quan CSĐT CAH Từ Liêm với tội danh nêu trên.
Căn cứ kết quả điều tra xác định từ tháng 1/2011 đến tháng 5-/2012, Phan Thị Minh đã tự giới thiệu với các bị hại là có khả năng đưa được người đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Do tin tưởng Minh nên một số người đã liên hệ với Minh để làm thủ tục đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, Phan Thị Minh thu của mỗi trường hợp từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng, hứa hẹn trong thời gian từ 2 đến 3 tháng sau khi nộp tiền sẽ đưa được sang Hàn Quốc. Sau khi thu được tiền của các bị hại Phan Thị Minh đã không đưa được ai sang Hàn Quốc làm việc theo như hứa hẹn ban đầu, khi bị đòi lại tiền Phan Thị Minh không trả và bỏ trốn khỏi địa phương.
Quá trình điều tra, cơ quan công an đã xác định Phan Thị Minh đã gây ra 5 vụ án. Những người mà Minh nhắm tới đều là người ở các tỉnh khác, hoàn cảnh khó khăn và có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Đáng chú ý trong số các vụ việc mà Minh gây ra, có trường hợp anh Trần Bá Hơn, trú tại Lương Tài, Bắc Ninh, sau khi đóng tiền đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, Minh còn đưa cho anh Hơn một quyển "sổ đỏ" mang tên Nguyễn Văn Vinh, địa chỉ tại thôn an Sơn, xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng, Hà Nội để làm tin nhờ vay số tiền 80 triệu đồng hẹn sau 15 ngày sẽ hoàn trả lại. Đến nay Minh đã không đưa được anh Hơn sang Hàn Quốc và cũng không trả lại tiền cho anh Hơn. Sau khi sự việc trên xảy ra được 1 năm, anh Hơn vẫn tiếp tục giới thiệu chị Trần Thị Hiệp là hàng xóm nộp tiền cho Minh để được đi xuất khẩu lao động. Đây cũng là trường hợp duy nhất được Minh trả lại 40 triệu đồng do gia đình chị Hiệp thấy thời gian lâu mà việc đi xuất khẩu lao động vẫn bặt vô âm tín nên đã đến đòi lại tiền.
Cơ quan công an đã xác minh tại Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội được biết, Bộ này không cấp phép hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài đối với cá nhân hoặc tổ chức có tên Phan Thị Minh có địa chỉ tại tập thể T262, tổ 10 xã Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội. Các doanh nghiệp được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho phép đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc, cũng không có báo cáo về việc ký kết hợp đồng cung ứng lao động với Phan Thị Minh để đưa lao động đi làm việc ở Hàn Quốc.
Tại cơ quan điều tra, Phan Thị Minh đã khai nhận bản thân không có chức năng, giấy phép đưa người đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, nhưng vì mục đích vụ lợi nên Minh đã có hành vi gian dối để chiếm đoạt tiền của các bị hại. Số tiền chiếm đoạt được Minh đã sử dụng chi tiêu cá nhân không có khả năng khắc phục.
Căn cứ tài liệu thu thập được, có căn cứ xác định Phan Thị Minh đã lừa 5 nạn nhân, với tổng số tiền khoảng 880 triệu đồng gồm 450.000.000 VND và 21.300 USD.
Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny
Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia hàng nghìn tỷ đồng
Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng trên không gian mạng
Triệt phá đường dây 'nuôi' tài khoản ngân hàng cho tội phạm lừa đảo
Gió mùa Đông Bắc tràn về, Bắc Bộ rét đậm
Tận dụng “giờ vàng ban đêm” để giải tỏa áp lực hàng không dịp Tết 2026
Mã định danh điện tử bất động sản, những lưu ý người dân cần biết
-
3,5 triệu người sẽ được trả gộp 2 tháng lương hưu trước Tết Nguyên đán
-
TP.HCM: 157 vụ cháy, 15 người tử vong liên quan đến nhà ở kết hợp kinh doanh
-
Chi hơn 2.513 tỷ đồng tặng quà Tết 2026 và chào mừng Đại hội XIV của Đảng
-
Nhiều điểm sáng sau 1 tháng vận hành camera AI vào vận hành giao thông Hà Nội
-
Người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương 'Ngày Văn hóa Việt Nam' 24/11
-
Đến năm 2030, xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp
-
Phạt nặng và tịch thu tài sản với những trường hợp mua bán “trao tay” ngoại tệ, vàng không phép
-
Rét duy trì ở Bắc Bộ, cuối kỳ có nơi rét đậm rét hại