Những người bán rau Trung Quốc đã bị bắt quả tang xịt formaldehyde lên bắp cải để giữ cho chúng được tươi khi chuyển hàng ra chợ trên đoạn đường dài.
|
Đây là vụ bê bối về an toàn thực phẩm mới nhất ở nước này.
Tân Hoa xã ngày 7/5 đưa tin hàng chục người bán rau sỉ ở thành phố Qingzhou, tỉnh Sơn Đông bị bắt quả tang bán bắp cải được xịt formaldehyde. Tuy nhiên, bản tin không cho biết liệu những người đó có bị bắt giữ hay không và hình phạt mà họ phải đối mặt là gì.
Tân Hoa xã cho biết việc xịt formaldehyde lên bắp cải đã trở nên phổ biến trong 3 năm qua, đặc biệt vào những tháng nóng khi rau bị hỏng nhanh trong quá trình vận chuyển.
Một người bán bắp cải ở Trung Quốc (Ảnh: Reuters)
Những người bán rau sỉ ở Trung Quốc không bị buộc phải sử dụng xe tải lạnh để chuyên chở nông sản, và rất ít người có khả năng trang bị loại xe này.
Vào năm 2008, Bộ Y tế Trung Quốc đã công bố danh sách chất phụ gia thực phẩm bị cấm sử dụng, trong đó có formaldehyde. Loại hóa chất này bị cho là đã được sử dụng để ngâm hải sản khô nhằm làm cho chúng trông có vẻ tươi ngon hơn.
Formaldehyde có thể gây kích ứng da cũng như các vấn đề về thở và tiêu hóa, và nó bị xem là chất có thể gây ung thư.
Ngành thực phẩm và các cơ quan quản lý của Trung Quốc vẫn đang chật vật giải quyết hậu quả sau một loạt vấn đề nghiêm trọng bao gồm sữa nhiễm melamine và thịt heo chứa chất kích thích tăng trưởng.
- Thời điểm không khí lạnh mạnh nhất của mùa đông năm nay diễn ra khi nào?
- Soi profile của Hoa hậu Thanh Thủy - Miss International 2024: Học thức đỉnh cao, tài sắc vẹn toàn
- Lương hưu cao nhất Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?
- Trùm giang hồ 'Bình Kiểm' lên kế hoạch bắt cóc ca sĩ, người mẫu
- 5 cái tên bị luật cấm đặt khai sinh ở Việt Nam, đó là tên nào?
- Tại sao vàng giảm giá khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ?
- Tỉnh nào có tuổi thọ thấp nhất Việt Nam?
- Vụ rơi máy bay quân sự tại Bình Định: 2 phi công thoát nạn thế nào?