Dạy con ứng xử với tiền lì xì
Chủ nhật, 15/02/2015 08:42

Nhận tiền lì xì là điều con trẻ luôn mong đợi vào mỗi dịp tết. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng biết và ứng xử đúng cách khi được nhận lì xì.

Dạy con ứng xử với tiền lì xì

Dạy con ứng xử với tiền lì xì

Ở thời nay, lì xì đã trở thành một tập tục gây nên gánh nặng đầu năm. Có trẻ khi nhận được lì xì không kịp cảm ơn đã vội xé ngay phong bao trước mặt người lớn để xem được bao nhiêu. Nhiều còn vui vẻ, nếu ít, có trẻ tỏ ý không hài lòng hoặc buông lời chê bai ngay trước mặt. Những trường hợp này không chỉ khiến ba mẹ xấu hổ với mọi người mà chính người khách lì xì cũng bị cú sốc lớn ngay ngày đầu năm. Dạy con cách nhận tiền lì xì không khó, chỉ cần bố mẹ làm gương con sẽ học hỏi theo.

tien-li-xi1-1423964230

Nâng niu khi chuẩn bị phong bao lì xì

Bố mẹ có thể chuẩn bị những phong bao đẹp, tìm những tờ tiền mới với thái độ coi trọng. Bố mẹ có thể chỉ cho con, phong bao này để mừng tuổi ông bà nội, ông bà ngoại, những phong bao này để mừng tuổi những đứa trẻ trong nhà.

Cách ứng xử khi được người lớn lì xì

Không ai khác mà chính bố mẹ là người đầu tiên lì xì cho con. Trong lần đầu tiên đó và những lần sau, đừng quên lì xì cho con một phong bao đẹp với lời chúc thật hợp với con. Chỉnh con ngay nếu con không biết nhận bằng hai tay hay chưa biết nói lời cảm ơn. Thay vì để con vui mừng bằng giá trị tờ tiền, hãy để con vui vì được lì xì.

Nhân đó hãy hướng dẫn con cách cư xử khi được người lớn lì xì. Nhận lễ phép, biết nói lời cảm ơn, biết nhận lời chúc hay biết chúc lại vài câu. Dạy con từ trước để có sẵn nề nếp trong gia đình, bạn sẽ không bao giờ phải bẽ mặt vì những tình huống do sự ngây ngô của con trẻ gây nên.

Bên cạnh đó, khi con được nhận lì xì, đừng hỏi kỹ được nhận bao nhiêu rồi buông lời bình luận, khen người này hào phóng, chê người kia keo kiệt… Vì con sẽ học được những điều này rất nhanh.

Có thể hướng con quan tâm đến một món quà khác thay cho tiền

Những năm gần đây, nhiều người lớn cảm thấy mệt mỏi khi lì xì tiền cho con cháu vào dịp đầu năm. Vì họ cảm thấy phong bao đẹp không được quan tâm, tờ tiền mới thật đẹp không được trân trọng, mà còn làm cho những đứa trẻ sớm chú tâm vào giá trị của những tờ tiền, dựa vào đó để đong đếm tình cảm. Nhiều người chọn giải pháp lì xì đồ chơi, sách truyện… vừa làm trẻ vui, vừa không phải băn khoăn nhiều chuyện tiền nong.

Dạy con cách tiêu tiền và quản lý tiền bạc

Khi có nhiều tiền lì xì, trẻ con sẽ bắt đầu tiêu xài và hoang phí, vì trong năm, hiếm có dịp nào vừa có nhiều tiền vừa được người lớn tránh chuyện rầy la như ngày tết. Đây cũng là dịp bố mẹ dạy con cách tiêu tiền và quản lý tiền bạc.

Cần dặn ngay con, đừng vội tiêu xài tiền như mua bánh kẹo đồ chơi thỏa thích, vì dịp tết nhà mình có rất nhiều bánh kẹo rồi. Nhiều đứa trẻ bị cuốn theo những trò đỏ đen như “bầu cua…”, chơi bài… nên cha mẹ cần thiết kiểm soát tiền của con, tránh “hao tài” đầu năm, mà cũng là cách ly con với những thú vui xấu dễ nhiễm mà khó cai.

Cho con một chú heo đất là cách nhiều bố mẹ áp dụng. Con giữ được số tiền nguyên vẹn sau tết, biết cách tiết kiệm và sau này, có thể sắm vật dụng cần thiết cho con.

Nguoiduatin.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!

Tag: tet nguyen dan , day con ung xu voi tien li xi , tien li xi , lam gi voi tien li xi , li xi , li xi tet , tin , bao