Như tin đã đưa, Đại hội thành lập Liên đoàn Vovinam châu Phi (FAV) đã được tiến hành trọng thể tại trụ sở Ủy ban Olympic Algeria trong hai ngày 10 và 11/1/2012...
|
|
|
Đến tham dự và chúc mừng đại hội có giáo sư Rachid Hanifi - Chủ tịch UB Olympic Algeria, ông Đỗ Trọng Cương - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Algeria và đông đảo quan chức của Bộ thể thao, Liên đoàn Võ thuật Algeria. Với sự tín nhiệm của đại hội, võ sư Djouadj Mohamed - Chủ tịch Liên đoàn Vovinam thủ đô Alger - đã được bầu làm chủ tịch của FAV, các phó chủ tịch là Mamadou Diop (Senegal), Appolinaire (Bulina Faso), Hassen Abilalat (Marocco), Djuma Diu (Senegal), Ali Djaniklo (Cote D’Ivoire), Yonousse Yad (Mauritainie).
Trước đó, tại buổi làm việc giữa WVVF với UB Olympic Algeria, GS Hanifi đánh giá cao những hỗ trợ từ phía Liên đoàn Vovinam Thế giới trong việc hỗ trợ Algeria phát triển phong trào vovinam tại quốc gia này khi thường xuyên cử chuyên gia cao cấp sang huấn luyện tại đây cũng như cho phép Algeria tổ chức đại hội thành lập FAV tại thủ đô Alger. Theo GS Hanifi, đây sẽ là những tiền đề rất quan trọng để phong trào vovinam ở Phi châu có những bước tiến vượt bậc trong thời gian tới.

Liên đoàn Vovinam châu Phi là tiền đề rất quan trọng để phát triển phong trào vovinam ở châu lục này.
Phát biểu trong cuộc họp báo sau đại hội, Chủ tịch FAV Djouadj Mohamed khẳng định sẽ thúc đẩy việc tập huấn và đưa vovina vào tập luyện trong đông đảo thanh niên, học sinh và đặc biệt là chương trình chính thức của các trường đại học thông qua chương trình giáo dục thể chất của Bộ Thể thao Algeria. Hiện tại, vovinam đã có mặt ở hơn 20 địa phương và hơn 10.000 người tập luyện thường xuyên ở quốc gia châu Phi này. PCT WVVF Lê Quốc Ân, chúc mừng các đại biểu được tín nhiệm bầu vào các chức vụ quan trọng của FAV và khẳng định sự nhất trí cao trong việc sẽ thường xuyên cử các chuyên gia, HLV hàng đầu sang tập huấn kỹ thuật cho các quốc gia châu Phi.
Theo tinh thần buổi làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Alger, Tiến sĩ Võ Danh Hải - Tổng thư ký WVVF đã cùng thống nhất với đại sứ Đỗ Trọng Cương về việc sẽ xúc tiến các bước chuẩn bị để tổ chức Cúp Đại sứ của môn vovinam tại Algeria nhằm tăng cường việc quảng bá, giới thiệu văn hóa Việt Nam thông qua môn võ thuật dân tộc này.
Hiện tại, phong trào vovinam đã có mặt ở 11 quốc gia ở châu Phi: Bukina Faso, Senegal, Cote D’Ivoire, Ma rốc, Mali, Guinea, Mauritainie, Nigeria, Algeria, Gambia, Namibia, nhưng với nhiều lý do khác nhau, nhiều quốc gia chưa thể tham dự đại hội nên BTC đã đưa vào nghị quyết sẽ sẵn sàng kết nạp các thành viên mới nếu các quốc gia đó tự nguyện gia nhập, được sự giới thiệu của UB Olympic quốc gia. Theo nghị quyết của FAV, dự kiến Giải vô địch vovinam châu Phi sẽ được tổ chức tại Marocco vào tháng 11 tới.
Được biết, để giới thiệu về vovinam, đài truyền hình quốc gia Algeria đã truyền hình trực tiếp Giải VĐQG 2012 và có hai buổi phỏng vấn và giới thiệu vovinam liên tiếp trên kênh 1 và 2 của Alger. Cũng trong thời gian này, hơn 3.000 HLV, võ sinh đã tham gia lớp tập huấn vovinam tại Trung tâm Huấn luyện voviam thủ đô Alger và tham gia khóa thi thăng cấp từ lam đai đến hoàng đai tam.
Đội tuyển Việt Nam dự kiến đá giao hữu với Bangladesh
Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc giành giải Vua phá lưới U23 châu Á 2026
Cả kẻ bán, người mua cùng dắt nhau vào tù vì… pháo nổ
Khống chế nghi phạm cướp tiệm vàng sau chưa đầy 5 giờ gây án
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Đường dây cá độ bóng đá gần nghìn tỷ đồng bị triệt phá
-
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm