Đại học Harvard: Trẻ học giỏi sẽ bộc lộ 3 đặc điểm này trước 6 tuổi! Khi lớn lên sẽ thành đạt và có tương lai sáng lạn
Thứ năm, 20/06/2024 08:55

Cha mẹ nào cũng mong con mình lớn lên sẽ trở thành “một trong những người giỏi nhất”. Vì trẻ em là niềm hy vọng, là trụ cột cho tương lai của gia đình và xã hội, và giáo dục tốt là chìa khóa đảm bảo cho sự phát triển lành mạnh của trẻ em.

Vậy những đứa trẻ học giỏi khi lớn lên có đặc điểm gì?

Theo báo cáo, Đại học Harvard đã tiến hành một nghiên cứu theo dõi dài hạn trên 1.000 người thành công vào đầu năm 2003. Nó nhằm mục đích khám phá những đặc điểm thời thơ ấu và phương pháp giáo dục gia đình của các em, nhằm mang lại nguồn cảm hứng hữu ích cho các bậc cha mẹ đương đại.

Nghiên cứu từ Đại học Harvard cho thấy những đứa trẻ học tốt thường bộc lộ những đặc điểm chính sau đây trước khi lên 6 tuổi.

►Có tính tò mò và khao khát kiến ​​thức

Sự tò mò là động lực thúc đẩy việc học của trẻ và chứa đựng sự khao khát và mong muốn của chúng đối với thế giới chưa biết.

Đặc điểm này không chỉ giúp kích thích sự hứng thú học tập tích cực của trẻ mà còn khuyến khích trẻ mạnh dạn khám phá, thực hành để hiểu biết và biến đổi thế giới tốt hơn.

hoc-gioi (1).jpg 0

► Biết đồng cảm

Sự quan tâm chân thành đến nhu cầu và cảm xúc của người khác là một đặc điểm quan trọng của một người có tư cách đạo đức cao.

Nghiên cứu tìm thấy:

Trẻ em có sự đồng cảm có nhiều khả năng hòa đồng với người khác và nhận được tình yêu cũng như sự hỗ trợ từ những người xung quanh.

► Thể hiện khả năng tự chủ cao

Khổng Tử từng nói: “Người quân tử phải bám vào gốc rễ, gốc có thì có Đạo”.

Tự chủ là khả năng của trẻ thoát khỏi những cám dỗ và tập trung vào những việc quan trọng. Nó cũng là cơ sở để trẻ thành công bền vững.

Những đứa trẻ có khả năng tự chủ có nhiều khả năng hoàn thành mục tiêu của mình từng bước một và có thể duy trì sự tập trung trong nghịch cảnh, từ đó đạt đến đỉnh cao của cuộc sống.

hoc-gioi (1).jpg 1

Phương pháp giáo dục của cha mẹ hiện đại

Luận ngữ của Khổng Tử dạy chúng ta: “Điều mình không muốn thì đừng làm cho người khác”. Cha mẹ chúng ta nên làm gương và nuôi dưỡng sự đồng cảm ở con cái mình.

- Cha mẹ hãy cố gắng thể hiện các đức tính nhân hậu, khiêm nhường, bao dung, rộng lượng trong lời nói và việc làm để có thể giáo dục con cái biết quan tâm đến người khác một cách trực tiếp và hiệu quả nhất.

Điều này đòi hỏi cha mẹ phải luôn biết ơn trong cuộc sống và trân trọng sự giao tiếp sâu sắc với con cái.

- Kích thích đầy đủ trí tò mò của trẻ em.

Cha mẹ nên thiết lập mối quan hệ tốt đẹp giữa cha mẹ và con cái với con cái, kiên nhẫn trả lời các câu hỏi của chúng và hướng dẫn chúng suy nghĩ tích cực và đặt câu hỏi.

Đồng thời, bạn có thể cho con tiếp xúc nhiều hơn với thiên nhiên, xã hội, mở rộng tầm nhìn, trau dồi nhân cách hiểu biết nhưng vẫn hồn nhiên.

- Thứ ba, cha mẹ nên rèn luyện cho con tính tự chủ.

“The Great Learning” viết: “Học vấn đề đưa đến tri thức, sự chân thành và tư duy đúng đắn”.

Cha mẹ có thể bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, cho con học những thói quen cơ bản như làm việc và nghỉ ngơi đúng giờ, hoàn thành nhiệm vụ, kiểm soát ham muốn, v.v., đồng thời động viên con kiên trì bằng tình yêu thương và sự kiên nhẫn.

Đồng thời, cũng cần khẳng định, động viên đầy đủ để nâng cao lòng tin vào bản thân của trẻ, để tính tự chủ của trẻ được nội hóa như một phần nhân cách cao đẹp.

hoc-gioi (1).jpg 2

Nếu trẻ sở hữu những đặc điểm như tò mò, đồng cảm và tự chủ trước 6 tuổi thì có nhiều khả năng trở thành những tài năng xuất chúng trong tương lai.

Để đạt được mục đích này, cha mẹ cần tạo dựng bầu không khí gia đình tốt đẹp và giáo dục con cái theo hướng tích cực, thông minh, để khám phá đầy đủ bản chất của con cái và có ý thức trau dồi đức tính, ứng xử của chúng.

Chỉ bằng cách này, trẻ em mới có thể phát triển toàn diện trong quá trình trưởng thành lành mạnh, từ đó góp phần vào sự tiến bộ của xã hội với đầy nhiệt huyết và tài năng phong phú, nhận ra những giá trị lớn lao hơn trong cuộc sống.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”

Tag: nuôi dạy trẻ , trẻ học giỏi , dạy con , làm cha mẹ