Công ty chứng khoán nào thưởng Tết cao nhất?
Thứ ba, 13/01/2015 11:42

Tâm lý chờ thưởng Tết vẫn luôn thường trực với mỗi người. Đối với bất cứ ngành nghề nào, việc quan tâm, động viên người lao động là điều lãnh đạo doanh nghiệp lưu tâm.

ACBS dự kiến thưởng 5 - 6 tháng lương cho nhân viên tùy theo vị trí công việc

ACBS dự kiến thưởng 5 - 6 tháng lương cho nhân viên tùy theo vị trí công việc

Dạo qua một vòng các CTCK cho thấy, đến thời điểm hiện tại, tiền thưởng Tết vẫn là một “ẩn số” và khó kỳ vọng đột biến so với mọi năm. Đối với các CTCK trực thuộc ngân hàng, tiền thưởng phụ thuộc vào chính sách của ngân hàng. Tùy thuộc vào kết quả kinh doanh trong năm, các CTCK sẽ trả lương truy lĩnh năm 2014 cho cán bộ công nhân viên (CBCNV) thêm từ 2 - 3 tháng lương, thậm chí đến 5 - 6 tháng lương căn cứ vào mức thực hiện kế hoạch kinh doanh cụ thể của từng CTCK.

Năm nay, một số CTCK trực thuộc ngân hàng như CTCK Vietcombank (VCBS), CTCK Ngân hàng Công thương (VietinbankSC); CTCK Ngân hàng ACB (ACBS)…, do hoạt động có lãi tương đối lớn, nên các công ty này dự kiến sẽ thưởng cho CBCNV ít nhất 2 tháng lương.

Ông Phạm Phú Khôi, Tổng giám đốc ACBS cho biết, Công ty dự kiến trả thưởng thêm từ 5 - 6 tháng lương cho CBCNV, tùy theo vị trí công việc.

Tại CTCK TP. HCM (HSC), mức thưởng Tết luôn không cố định và chênh lệch thưởng khá lớn, tùy vào hiệu quả, năng suất làm việc của từng người.

Theo đại diện HSC, thời điểm cuối năm, Công ty sẽ đánh giá lại hiệu quả kinh doanh của từng người, đối với bộ phận môi giới, nếu hoàn thành và vượt chỉ tiêu sẽ căn cứ theo giá trị giao dịch bình quân hàng tháng để tính thưởng. Tết năm 2014, mức thưởng tại HSC dao động từ 0 - 5 tháng lương, do Công ty hoàn thành vượt mức kế hoạch lợi nhuận. Tết năm nay, dù chưa có con số cụ thể, song theo HSC, thưởng Tết có thể duy trì ở mức tương đương năm ngoái, dao động từ 0 - 5 tháng lương.

Không đề cập đến khoản tiền thưởng cụ thể nhưng lãnh đạo CTCK Ngân hàng Nông nghiệp (Agriseco) cho biết, khoản thưởng năm nay tại Agriseco tương đương với năm ngoái và tính bằng vài tháng lương.

Trên thực tế, cũng tính bằng “tháng lương” nhưng khoảng cách giữa các vị trí trong cùng công ty khá lớn, dao động phổ biến từ 5 - 20 triệu đồng với nhân viên và cao hơn nhiều đối với các vị trí lãnh đạo chủ chốt.

Ông Vũ Đức Tiến, Tổng giám đốc CTCK SHS cho biết, nhân sự ngành chứng khoán đòi hỏi “chất xám” cao, nên đối với những nhân viên chủ chốt, hỗ trợ rất lớn cho hoạt động kinh doanh của công ty thì mức thưởng cũng phải xứng đáng với đóng góp của họ. Như nhiều CTCK khác, Ban lãnh đạo SHS đang cân nhắc mức thưởng Tết cho phù hợp.

Tại CTCK Ngân hàng Phương Nam (PNS), đến thời điểm hiện tại cũng chưa con số cụ thể thưởng Tết, nhưng thông tin từ công ty này cho biết, nhân viên trong Công ty ít nhất vẫn được nhận lương tháng thứ 13 như mọi năm.

Nhiều CTCK do chưa quyết nên còn dè dặt khi đề cập đến thưởng Tết, kể cả những CTCK làm ăn hiệu quả. Lãnh đạo một CTCK cho biết, Công ty đã hoàn thành vượt kế hoạch đề ra, nên vẫn sẽ chia lương thưởng đều đặn cho nhân viên. Nhiều CTCK “ngại” khi công bố vì khoản thưởng đối với một số vị trí rất lớn, có khi lên đến trăm triệu.

Trong khi đó, đối với những CTCK nhỏ, kinh doanh không hiệu quả, thậm chí thua lỗ thì việc duy trì hoạt động Công ty đã khó, nên đề cập đến khoản thưởng tết cũng… khó nói. Lãnh đạo một CTCK nhỏ tại Hà Nội cho biết, Công ty chỉ thưởng “gọi là” vì dù gì thì thưởng Tết cũng đã ăn sâu vào tiềm thức mỗi người. Do vậy, không quá bất ngờ khi nhiều nhân viên CTCK chỉ nhận được một vài triệu đồng tiền thưởng Tết.

Trưởng phòng môi giới của một CTCK tại Hà Nội cho biết, thường đối với các môi giới (broker), khoản tiền thưởng Tết sẽ không cao so với bộ phận hỗ trợ (back), bởi hàng tháng, các broker đã được nhận tiền hoa hồng phí giao dịch. Trong khi đó đối với các bộ phần hỗ trợ chỉ được nhận nguyên tiền lương.

Theo dự báo của Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội, năm 2014, kinh tế - xã hội trên địa bàn Thủ đô tiếp tục chuyển biến tích cực, duy trì tăng trưởng ở mức khá. Do vậy, mức thưởng Tết năm nay được nhiều doanh nghiệp dự kiến chi trả bình quân tăng hơn so với năm trước khoảng 5,5%. Đây là tín hiệu đáng mừng đối với người lao động nói chung.

Có thể thấy, càng gần đến Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng Tết càng được nhiều người quan tâm hơn. Với ngành chứng khoán, việc thưởng Tết cũng “hồi hộp” như chính diễn biến của TTCK, bởi thưởng cao hay thấp phụ thuộc vào hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, mà lãi lỗ CTCK lại phụ thuộc rất nhiều vào diễn biến thị trường.  

Tinnhanhchungkhoan.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu

Tag: ngân hàng , thị trường , công ty chứng khoán , kinh doanh , thị trường chứng khoán , chứng khoán , ACB , tăng trưởng , tin , bao