Ba tuần nay, người dân sống dọc trên quốc lộ 1A, phường Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP HCM đã bị một loại 'côn trùng lạ' cắn gây ngứa.
|
Côn trùng lạ đã ảnh hưởng nhiều đến cơ sở sản xuất của bà Phương Ỷ Linh. |
Theo mô tả của người dân, loại côn trùng lạ này rất nhỏ chỉ bằng nửa hạt kê, có chân và cánh nhưng không bay được nhưng bật rất xa. Bị diệt xong, chúng lại tiếp tục xuất hiện.
Bà Phương Ỷ Linh (41 tuổi, ngụ số 122 quốc lộ 1A, phường Tam Bình), cho biết cách đây ba tuần đã xuất hiện loại côn trùng này. Chúng cắn chảy máu và rất ngứa.
Côn trùng lạ đã ảnh hưởng nhiều đến cơ sở sản xuất của bà Phương Ỷ Linh.
Công ty của bà Linh kinh doanh, sản xuất cửa nên thường xuyên có nhiều công nhân làm việc bên trong. Một số công nhân nữ bị côn trùng lạ này cắn khắp người gây chảy máu, thâm bầm. Loại côn trùng có mặt khắp mọi ngóc nghách trong xưởng cũng như trong nhà ở. Thời điểm chúng nhiều nhất là lúc sáng sớm và chập tối.
Anh Nguyễn Trung (31 tuổi, ngụ số 114 quốc lộ 1A, phường Tam Bình) chia sẻ, từ khi loại côn trùng lạ này kéo vào khu dân cư thì cuộc sống người dân trở nên đảo lộn. Buổi tối, chỉ cần đứng một lúc là chúng bu khắp chân và tấn công.
Lúc đầu gia đình anh Trung cũng tưởng chỉ là bọ chó nhưng không phải. Nhiều người dân xung quanh mua thuốc về xịt nhưng không thành.
Cũng theo chị Lê Thị Thủy (29 tuổi, vợ anh Trung), hai đứa con của anh chị là bé Anh Hào (2 tuổi) và An Nhiên (6 tháng tuổi) cũng bị loại côn trùng ngày cắn khắp người. Chị Thủy phải gửi con sang nhà người thân ở phường Linh Trung (Q.Thủ Đức) hai tuần nay.
Nhiều trẻ em quanh khu vực bị côn trùng cắn đã phải đưa vào bệnh viện Nhi đồng 2 lấy thuốc.

Bé Anh Hào và An Nhiên vừa được gia đình đón về sau khi đi lánh nạn loài côn trùng lạ.
Ông Lê Nguyễn Trọng Quốc - chủ tịch UBND phường Tam Bình (Q.Thủ Đức), cho biết sau khi tiếp nhận vụ việc cách đây hơn hai tuần, lãnh đạo Ủy ban đã liên hệ với Trung tâm y tế dự phòng Q.Thủ Đức để làm việc. Nhân viên Trung tâm y tế đã xuống địa bàn để xịt thuốc diệt côn trùng và loại côn trùng lạ này đã biến mất.
Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân vào chiều tối 4/12 côn trùng lạ này tiếp tục xuất hiện vài ngày trở lại đây.
Một số người dân đã dùng viên long não đập nát ra rồi rải khắp nhà để xua côn trùng đi.
Ông Quốc cũng cho biết, nếu côn trùng này xuất hiện trở lại lực lượng chức năng sẽ tiếp tục phun thuốc để đảm bảo cuộc sống cũng như sản xuất cho người dân.
Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu
Môi Trường Tâm Phúc – Dịch vụ Hút Hầm Cầu tại TPHCM Được Khách Hàng Tin Dùng
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
Nhân dân phối hợp Công an vận động đối tượng truy nã nguy hiểm ra đầu thú
Đề xuất thay đổi mô hình phát triển nhà ở xã hội
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
-
Hà Nội: Trường học có thể tạm dừng việc học nếu không khí ô nhiễm nghiêm trọng
-
Áp dụng lộ trình mới về khí thải ô tô từ ngày 1/3/2026
-
Thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
-
Cho phép người Việt Nam đủ điều kiện được chơi casino tại Phú Quốc, Hồ Tràm và Vân Đồn
-
Triệt phá dự án tiền ảo, bắt 14 đối tượng lừa gần 90 tỷ đồng
-
TP.HCM hỗ trợ 10 tỷ đồng và 500 tấn hàng cho Đắk Lắk
-
Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng tại 9 phường nội đô từ 1/7/2026
-
Truy tố đường dây buôn lậu hơn 546 kg vàng qua biên giới Lào Cai