Mỗi ngày, Emwazi đều tuyên bố với các con tin đang bị giam giữ rằng hôm nay sẽ là ngày cuối cùng của họ, và họ sẽ bị chặt đầu.
|
|
|
Hồi tuần trước, một cựu chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) sau khi đào ngũ đã giải thích với báo chí rằng các con tin bị IS chặt đầu đều tỏ ra rất bình thản trong các video được tung lên mạng bởi họ đã bị đưa ra “hành quyết giả” nhiều lần trước đó, khiến họ hoàn toàn mất ý chí kháng cự bởi hình thức tra tấn tinh thần quá khủng khiếp này.
Tiết lộ của cựu phiến quân IS trên đã được nhà báo Javier Espinosa từng bị IS giam giữ làm con tin xác nhận. Nhà báo người Tây Ban Nha này đã bị IS giam giữ trong hơn 6 tháng trước khi được thả tự do trong một thỏa thuận trả tiền chuộc.

Nhà báo Espinosa chưa hết rùng mình khi nhớ lại quãng thời gian bị IS giam cầm
Trong một bài báo viết cho tờ The Sunday Times ngày hôm qua, nhà báo Espinosa kể lại rằng anh vẫn chưa hết rùng mình khi nhớ lại những lần bị IS “hành quyết giả” cùng những đòn tra tấn tinh thần khủng khiếp khác mà chúng sử dụng với anh và các con tin nước ngoài bị bắt.
Espinosa là phóng viên của tờ El Mundo (Tây Ban Nha) được cử tới Syria công tác vào năm 2013, và anh bị phiến quân IS bắt làm con tin hồi tháng Chín năm đó.
Espinosa cho hay trùm đao phủ IS Mohammed Emwazi, công dân người Anh với biệt danh “John Thánh chiến”, là kẻ đóng vai trò trung tâm trong các vụ “hành quyết giả” nhằm bẻ gãy ý chí của con tin này.
Nhà báo này mô tả Emwazi là một “kẻ tâm thần” khát máu rất thích đe dọa anh và những con tin phương Tây khác. Anh cho biết Emwazi thường kề một con dao dài vào cổ anh và tuyên bố sẽ chặt đầu anh.
Hắn ta vừa cà lưỡi dao lên cổ nạn nhân vừa nói: “Cảm thấy hơi lạnh của nó không? Người có hình dung được nỗi đau khi bị lưỡi dao này cứa vào cổ không? Đau đớn không thể tả được đâu”.

Tên đao phủ Emwazi và con dao dùng để chặt đầu các con tin
Emwazi tiếp tục tra tấn thần kinh và sức chịu đựng của con tin bằng cách kể lại một cách tỉ mỉ và chi tiết vụ chặt đầu sẽ diễn ra như thế nào, và hắn ta sẽ đặt đầu của con tin sau khi bị cắt rời vào đâu.
Nhà báo Espinosa kể rằng mỗi ngày, Emwazi đều tuyên bố với các con tin đang bị giam giữ rằng hôm nay sẽ là ngày cuối cùng của họ, và họ sẽ bị chặt đầu. Sau đó, hắn ta sẽ lôi từng người ra, dùng một con dao kề vào cổ họ để tiếp tục đe dọa.
Khủng khiếp hơn nữa, sau khi các con tin trải qua những cảm xúc lo sợ đến cực điểm trong màn “hành quyết giả” bằng dao trên, Emwazi lại tiếp tục kề một khẩu súng lục Glock vào đầu họ và bóp cò liên tiếp ba lần. Mỗi lần nghe tiếng cò súng kêu “tạch” thì con tin mới biết rằng mình còn sống.

Nhà báo Espinosa thoát khỏi lưỡi dao tử thần của Emwazi và đoàn tụ với gia đình
Sau khi chịu đựng những màn tra tấn thần kinh này suốt 194 ngày, nhà báo Espinosa cuối cùng cũng được IS thả tự do vào tháng 3/2014 sau một thỏa thuận trả tiền chuộc.
Nhiều con tin nước ngoài khác cũng được trả tự do như anh, nhưng có ít nhất 6 người đã không may mắn được như vậy. Những con tin này đã bị Emwazi chặt đầu và tung video lên mạng, trong lúc họ vẫn đinh ninh rằng mình chỉ đang bị “hành quyết giả”.
Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai
Mỹ đã vô hiệu hóa hệ thống phòng không đa tầng của Venezuela như thế nào?
Ông Trump tuyên bố Mỹ bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro
Kịch tính cuộc đua giành vé vào tứ kết U23 châu Á 2026
Cựu Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn nhận thêm bản án 11 năm tù
Phạt nặng và tịch thu tài sản với những trường hợp mua bán “trao tay” ngoại tệ, vàng không phép
Rét duy trì ở Bắc Bộ, cuối kỳ có nơi rét đậm rét hại
-
Công an Hải Phòng thông tin về vụ bắt hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch
-
Tết Bính Ngọ 2026: VTV không phát sóng Táo Quân đêm Giao thừa
-
Các trường hợp miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp từ ngày 1/1/2026 đến hết năm 2030
-
Thủ tướng chỉ đạo chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH dịp Tết
-
5 điểm bắn pháo hoa Tết Dương lịch 2026 tại Hà Nội
-
Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026
-
Tặng quà Đại hội XIV, Tết Bính Ngọ 2026 cho người có công và đối tượng yếu thế
-
Dịp Tết Dương lịch: Không khí lạnh tăng cường, miền Trung có nơi mưa to