Liệt kê xong danh sách họ hàng, cháu chắt cần lì xì trong dịp Tết này, tôi chỉ muốn ngất xỉu vì tính ra cả lương, cả thưởng của hai vợ chồng chưa chắc đã đủ.
|
Nghe mẹ chồng liệt kê danh sách phải mừng tuổi mà tôi gần ngất xỉu. |
Năm đầu làm dâu về quê chồng ăn Tết thật lắm thứ phải lo. Vì đây là dịp để vợ chồng tôi ra mắt họ hàng hai bên, đặc biệt là bên nội có tục họp họ vào mùng 2 Tết. Việc mua sắm, nấu nướng chuẩn bị cho lễ họp họ đã rất tốn kém. Nhưng hãi nhất là khoản mừng tuổi, nghĩ đến mà chóng mặt.
Về khoản mừng tuổi này, mẹ chồng tôi đã đích thân gọi điện lên dặn dò gần nửa tiếng đồng hồ. Chẳng là bố chồng tôi là trưởng họ, chồng tôi là trưởng nam, lại mới lập gia đình nên phải hết sức chu đáo. Tôi cũng muốn làm nàng dâu thảo, cố gắng chu toàn để đẹp mặt nhà chồng. Nhưng nghe mẹ chồng liệt kê danh sách phải mừng tuổi mà tôi gần ngất xỉu vì tính ra cả lương, cả thưởng của hai vợ chồng chưa chắc đã đủ.
Tiền mừng tuổi được chia ra làm nhiều mức, cho người cao tuổi, cho các cháu, cho trẻ em trong họ, trẻ em làng xóm. Cụ thể: các cụ trong họ 500K/phong bao (5 cụ là 2,5 triệu), bà nội 500K, hai đứa cháu mới sinh 500K/phong bao, chú họ 500K (gọi là chú nhưng chú mới 9 tuổi nên phải mừng vậy), các cháu ruột của chồng 200K/phong bao (7 cháu là 1,4 triệu), cô em chồng 500K (năm nào chồng cũng mừng thế), trẻ con trong họ 50K/phong bao (trẻ con trong họ thì nhiều vô kể, đếm đốt ngón tay cũng không hết), bố mẹ chồng mỗi người 1 triệu (năm nào chồng cũng mừng thế). Ngoài ra còn phải chuẩn bị các phong bao 20K, 10K để mừng trẻ con hàng xóm đến nhà chúc Tết.
Tính sơ sơ tiền mừng tuổi cũng ngốn hơn chục triệu, đấy là chưa kể con cháu họ hàng bên ngoại nhà mình. Rồi quà cáp sang chúc Tết nhà các cụ nữa.
Mẹ chồng mình còn dặn thêm là, dâu mới không làm vậy thì người ta khinh cả nhà. Năm ngoái chị họ lấy chồng, anh chồng về chúc Tết cũng mừng như vậy. Chồng mình là trưởng nam, không có hơn người ta thì cũng phải cố mà bằng không thì họ hàng so sánh rồi ê mặt gia đình.
Trước nay mình nghĩ tiền mừng tuổi chỉ để lấy may đầu năm, chúc người già đắc thọ, trẻ con ngoan ngoãn. Các Tết mình đều mừng các cháu 50K, 20K, 10K để lấy may. Nay đi lấy chồng thì phong bao toàn tiền trăm, tiền triệu. Chưa kể các khoản đóng góp, mua sắm trang hoàng cho Tết. Thế này chắc vợ chồng mình phải đi vay nặng lãi mất thôi. Cảm thấy ấm ức và mệt mỏi lắm nhưng vẫn phải làm tròn đạo hiếu làm dâu, cố gắng vay mượn để giữ thể diện cho chồng. Buồn quá, biết thế ra tết mới cưới cho xong.
Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu
Hai 'từ sến súa' này rất được phụ nữ ưa chuộng, đặc biệt là những người ở độ tuổi trung niên
'Kỳ thi khắc nghiệt nhất' của cuộc đời người đàn ông không phải tiền bạc hay phụ nữ mà là thứ này
-
Có 4 kiểu phụ nữ phá nát phúc đức nhà chồng: Số 1 dù đẹp như tiên cũng không nên lấy
-
Ngoài tiền bạc, 3 thứ quan trọng nhất mà phụ nữ trung niên nào cũng cần có
-
Sau 15 năm làm vợ, tôi nhận ra phụ nữ phải có 3 tài khoản riêng để an toàn
-
Đàn ông càng lớn tuổi càng dễ nghèo vì 3 lý do khó tin này, 35 tuổi ngộ ra vẫn chưa quá muộn để làm lại
Nhân dân phối hợp Công an vận động đối tượng truy nã nguy hiểm ra đầu thú
Đề xuất thay đổi mô hình phát triển nhà ở xã hội
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
-
Hà Nội: Trường học có thể tạm dừng việc học nếu không khí ô nhiễm nghiêm trọng
-
Áp dụng lộ trình mới về khí thải ô tô từ ngày 1/3/2026
-
Thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
-
Cho phép người Việt Nam đủ điều kiện được chơi casino tại Phú Quốc, Hồ Tràm và Vân Đồn
-
Triệt phá dự án tiền ảo, bắt 14 đối tượng lừa gần 90 tỷ đồng
-
TP.HCM hỗ trợ 10 tỷ đồng và 500 tấn hàng cho Đắk Lắk
-
Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng tại 9 phường nội đô từ 1/7/2026
-
Truy tố đường dây buôn lậu hơn 546 kg vàng qua biên giới Lào Cai