Cô gái cao 1,87 m này là một trong những VĐV bóng chuyền nữ cao nhất Đông Nam Á và được coi là người thay thế xứng đáng cho tượng đài Phạm Kim Huệ.
|
Bùi Thị Ngà là thành viên quan trọng của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tại VTV Cup 2014. |
Bùi Thị Ngà từng có thời gian là VĐV bóng chuyền nữ cao nhất Việt Nam cho đến khi Trần Thị Thanh Thúy vượt qua trong thời gian gần đây. Ngay từ năm 14 tuổi, Ngà đã cao tới 1,72 m và sau 3 năm là mức 1,87 m.
Quan trọng hơn, chiều cao hiếm có ấy của cô được gắn một cách hoàn hảo với các chỉ số khác như cân nặng, chiều dài cổ tay, sức bật đà, bật chắn… Trong đó, tầm bật chắn vượt qua mức 3 m giúp Ngà có thể chỉ cần một mình cũng đủ khuất phục hầu hết các pha tấn công của đối thủ.
Có thể thấy rõ đẳng cấp của Ngà khi cô ẵm danh hiệu “cầu thủ chắn bóng hay nhất” ở cả hai kỳ VTV Cup gần đây. Không chỉ chắn bóng vô đối, Ngà còn có những bước tiến vượt bậc trong vai trò của một mũi đánh nhanh. Ngoài khả năng tấn công đa dạng, ổn định và hiệu quả dựa trên sức bật 3,10 m, Ngà cũng đã tạo ra được cho mình “độc chiêu” là những pha di chuyển và dứt điểm xuyên chắn ở vị trí số 3.
Tại VTV Cup 2014 mà Tuyển Việt Nam đăng quang, Ngà chơi không bùng nổ hay vụt sáng song gương mặt mới tròn 20 tuổi xứng danh trụ cột mới với khả năng công thủ toàn diện. Trận nào Ngà cũng ghi được trên 15 điểm và số điểm mà chị mang về cho đội từ những pha chắn bóng thành công còn nhiều hơn nữa. Với những gì đàn em thể hiện, tượng đài Kim Huệ đã có một sự thay thế xứng đáng.
Theo đánh giá của giới chuyên môn, chỉ cần thêm khoàng 2 năm nữa, Bùi Thị Ngà sẽ trở thành một “khủng long” đích thực của bóng chuyền nữ Việt Nam, trên cả hai phương diện: thể hình cùng các chỉ số và đẳng cấp chuyên môn.
Thực tế, Ngà vẫn còn cơ hội để có thể tiếp tục nâng thêm chiều cao để chạm mốc 1,90 m. Và dù sẽ còn thua Thanh Thúy hiện đã cao 1,89 m, song chắc chắn Ngà sẽ phá vỡ và giữ mọi kỷ lục của môn này. Đơn cử sức bật cao của cô có thể lên tới 3,15 – 3,20 m hay sức bật đà cũng có thể vượt mốc 3 m.

Bùi Thị Ngà cùng với Miss VTV Cup 2014 Lê Thanh Thúy.
Không như cảm giác của mọi người về “người khổng lồ” bóng chuyền, Ngà rất xinh tươi, trẻ trung, duyên dáng và dễ thương với nụ cười rạng rỡ. Trái ngược với một phụ công mạnh mẽ trên thảm đấu là một cô gái vừa dịu dàng, hiền hậu vừa vô tư, hồn nhiên.
Sở thích của cầu thủ được HLV trưởng đội tuyển quốc gia Thái Lan Kiatipong đánh giá “thể hình chuẩn nhất Đông Nam Á” là chụp ảnh, thời trang và đi du lịch. Cũng như các đồng đội ở Thông tin LV Post Bank, Ngà ăn mặc rất có gu, và biết chăm lo cho hình ảnh của mình.
Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở vùng quê mà lâu nay chỉ có bóng chuyền nam là Ninh Bình, Ngà không biết gì đến thể thao hay trái bóng cho đến khi thầy giáo dạy tiếng Anh thấy cô học trò mới 14 tuổi đã cao tới 1,72 m nên ra sức vận động nên theo bóng chuyền.

Ngoài đời, Ngà là cô gái vui vẻ, duyên dáng và dễ thương.
Lên Hà Nội dự tuyển vào “lò” Thông tin, dù chưa hề đụng đến quá bóng song Ngà trúng ngay, đơn giản vì quá có tố chất. Chỉ sau đúng 3 năm ăn tập, Ngà liên tục đột phá về chuyên môn, mà như ví von của các thầy thì “tập một năm bằng người khác luyện 2- 3 năm”.
Kể từ năm 2012, “viên ngọc thô” tuổi 18 đã được các nhà quản lý huấn luyện ưu tiên tập trung về mọi mặt ở cả CLB lẫn đội tuyển quốc gia. Và không phụ lòng, mất đúng 2 năm, cô gái đất cố đô Hoa lư đã trở thành cây chắn số 1, phụ công số 2 của đội tuyển quốc gia. Không còn nghi ngờ gì nữa, Ngà sẽ là trụ cột cho mục tiêu lọt vào Top 5 châu lục của bóng chuyền nữ Việt Nam.
Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác
Trọng tài V-League đột ngột qua đời ở tuổi 43, nguyên nhân tại sao?
Thành phố giàu nhất Việt Nam sở hữu sân vận động chuẩn quốc tế, đủ lực tổ chức World Cup sau sáp nhập
-
Vài tháng tới, Việt Nam sẽ có sân vận động đạt chuẩn quốc tế?
-
Đây mới là ngôi sao đắt giá nhất lịch sử bóng đá Việt Nam: Không phải Quang Hải hay Tuấn Hải
-
Cầu thủ Việt Nam duy nhất 3 lần được tặng Huân chương Lao động, đó là ai?
-
Đội tuyển Việt Nam nhận 'mưa' tiền thưởng sau chiến thắng trước Thái Lan
Nhân dân phối hợp Công an vận động đối tượng truy nã nguy hiểm ra đầu thú
Đề xuất thay đổi mô hình phát triển nhà ở xã hội
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
-
Hà Nội: Trường học có thể tạm dừng việc học nếu không khí ô nhiễm nghiêm trọng
-
Áp dụng lộ trình mới về khí thải ô tô từ ngày 1/3/2026
-
Thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
-
Cho phép người Việt Nam đủ điều kiện được chơi casino tại Phú Quốc, Hồ Tràm và Vân Đồn
-
Triệt phá dự án tiền ảo, bắt 14 đối tượng lừa gần 90 tỷ đồng
-
TP.HCM hỗ trợ 10 tỷ đồng và 500 tấn hàng cho Đắk Lắk
-
Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng tại 9 phường nội đô từ 1/7/2026
-
Truy tố đường dây buôn lậu hơn 546 kg vàng qua biên giới Lào Cai