Chi tiết siêu dự án là khu công nghiệp gần 3.000 tỷ đồng, rộng khoảng 180 ha ở Hà Nội
Thứ sáu, 31/05/2024 16:19

Dự án này ưu tiên thu hút đầu tư những ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch, đảm bảo phù hợp với định hướng phát triển mới của TP Hà Nội.

Ngày 23/5, theo Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 445/QĐ-TTg về chủ trương đầu tư dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phụng Hiệp ở TP Hà Nội.

Theo Quyết định này, dự án đầu tư xây dựng và kết cấu hạ tầng của khu công nghiệp Phụng Hiệp có tổng vốn đầu tư lên tới 2.938 tỷ đồng, với quy mô sử dụng đất là 174,88 ha. Địa điểm thực hiện dự án này tại các xã gồm Tô Hiệu, Nghiêm Xuyên, Thắng Lợi, Dũng Tiến, huyện Thường Tín (TP Hà Nội).

Trong Quyết định nêu rõ, thời gian hoạt động của dự án là 50 năm, kể từ ngày dự án này được chấp thuận chủ trương đầu tư. Ngoài ra, tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phụng Hiệp là không quá 36 tháng, kể từ ngày được Nhà nước giao đất và cho thuê đất.

khu công nghiệp Phụng Hiệp  1

"Siêu dự án" này là khu công nghiệp Phụng Hiệp.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu UBND TP Hà Nội tiến hành kiểm tra và giám sát, đảm bảo dự án được triển khai phù hợp với vị trí quy hoạch phát triển của khu công nghiệp đã được phê duyệt. Mặt khác, không được chuyển phần diện tích quy hoạch phát triển khu công nghiệp còn lại đã được Thủ tướng phê duyệt sang mục đích khác khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về quản lý khu công nghiệp và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Thành phố tiến hành tổ chức lập, phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng khu công nghiệp Phụng Hiệp theo quy định của pháp luật về xây dựng và pháp luật về khu công nghiệp và khu kinh tế. Trong đó, không tính phần diện tích đất quy hoạch tuyến đường trục Ngọc Hồi - Phú Xuyên, phần diện tích đất của tuyến kênh Phụng Hiệp trong khu vực thực hiện dự án vào cơ cấu sử dụng đất của dự án.

Đồng thời, UBND TP Hà Nội tiến hành xem xét bố trí quỹ đất công nghiệp trong khu công nghiệp Phụng Hiệp cho những doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp thuộc diện ưu tiên, cũng như hỗ trợ mặt bằng sản xuất kinh doanh thuê lại đất.

Bên cạnh đó, UBND TP Hà Nội cần có giải pháp xây dựng, kết nối giao thông phù hợp với quy hoạch tuyến đường Ngọc Hồi - Phú Xuyên và đường tỉnh 429, nhằm đảm bảo dự án không chồng lấn những quy hoạch khác và tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đảm bảo lưu thông, không ùn tắc tại các điểm kết nối.

khu công nghiệp Phụng Hiệp  0

Đặc biệt, UBND TP Hà Nội chỉ đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội và các cơ quan có liên quan tiến hành rà soát, đảm bảo khu vực thực hiện dự án không có công trình di sản văn hóa vật thể hoặc ảnh hưởng đến sản phẩm di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn thành phố, phù hợp với yêu cầu bảo vệ, phát huy giá trị của di sản văn hóa và những điều kiện theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Nhà đầu tư của dự án khu công nghiệp Phụng Hiệp là Công ty TNHH Hòa Phú Invest. Theo Quyết định trên, thứ nhất, phía nhà đầu tư sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp, chính xác và trung thực của nội dung hồ sơ dự án.

Thứ hai, nhà đầu tư chỉ được thực hiện dự án sau khi đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, nhà đầu tư thực hiện các thủ tục về bảo vệ môi trường theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và các văn bản hướng dẫn có liên quan.

Khu công nghiệp Phụng Hiệp ưu tiên thu hút đầu tư những ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch, đảm bảo phù hợp với định hướng phát triển mới của TP Hà Nội và định hướng phát triển các ngành công nghiệp vùng đồng bằng sông Hồng.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu

Tag: Hà Nội , dự án Hà Nội , khu công nghiệp Phụng Hiệp