Cha mẹ IQ cao sẽ nói 3 câu này khi trẻ tức giận gào khóc ăn vạ, hiệu quả tức thì
Thứ hai, 04/03/2024 16:57

Khi trẻ tức giận, đừng quát mắng mà hãy nói điều này để con cảm thấy cha mẹ thực sự hiểu vấn đề của mình, đứng về phía chúng, chúng sẽ thoải mái hơn trong việc điều chỉnh cảm xúc của mình.

Trẻ có xu hướng ăn vạ nhiều nhất trong khoảng thời gian từ 1 - 3 tuổi vì đây cũng là giai đoạn trẻ đang phát triển trí tuệ, ngôn ngữ và bắt đầu học cách biểu đạt mong muốn, cảm xúc của bản thân với các thành viên khác trong gia đình. Thậm chí, ở những độ tuổi lớn hơn trẻ cũng có thể tái diễn những hành vi này.

Khi một đứa trẻ tức giận, điều đó có nghĩa chúng đang muốn nói với cha mẹ rằng "mình không được đối xử tốt, mình bị tổn thương, mình bị xâm phạm..." theo một cách nào đó. Đôi khi tất cả những gì cha mẹ cần làm là thấu hiểu.

Khi đó, cha mẹ thông thái nên nói với con câu này:

"Con đang tức giận về... đúng không, mẹ hiểu"

Bộ não của người trưởng thành có thể nhận ra rằng, việc tức giận đôi khi chỉ là vấn đề nhỏ rồi mọi thứ sẽ trôi qua. Thế nhưng đối với trẻ em, tức giận là một cảm xúc mang tới sự choáng ngợp, một điều gì đó khủng khiếp và không công bằng. Vì vậy, trẻ cần biết rằng chúng được cha mẹ lắng nghe và thấu hiểu.

Khi trẻ cảm thấy cha mẹ thực sự hiểu vấn đề của mình, đứng về phía chúng, chúng sẽ thoải mái hơn trong việc điều chỉnh cảm xúc của mình.

cách xử lý khi con tức giận  1

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ tức giận, ăn vạ? (Ảnh minh họa)

"Cơn giận của con lớn tới mức nào?"

Câu nói "Giờ cơn giận của con lớn tới mức nào?" có nghĩa là đang hỏi về mức độ hoặc cường độ của cơn giận mà đứa trẻ đang trải qua. Cha mẹ quan tâm đến mức độ cơn giận của con và muốn biết nó đạt đến mức nào.

Câu nói này liên quan đến việc thể hiện cảm xúc ra bên ngoài và đây cũng là phương pháp mà Caitlin Slavens thường gợi ý cho các bậc cha mẹ. Trẻ em, đặc biệt là những đứa trẻ giàu cảm xúc, chúng thường không muốn thừa nhận bản thân đang có cảm xúc tiêu cực.

Câu hỏi này thể hiện sự quan tâm và mong muốn hiểu rõ hơn về trạng thái cảm xúc của đứa trẻ. Việc đo lường mức độ cơn giận có thể giúp người lớn có cái nhìn toàn diện hơn về tình huống và tìm cách phản ứng phù hợp để giúp đỡ, hỗ trợ trẻ trong quá trình xử lý cơn giận của trẻ.

Tóm lại, con cái không thể học cách kiểm soát cơn giận của bản thân trừ khi chúng thấy cha mẹ mình làm trước điều đó. Vì vậy, ngoài những câu nói trên, cha mẹ cũng nên làm gương mỗi khi tức giận, sự bình tĩnh của cha mẹ sẽ dạy cho trẻ một bài học thực tế hơn.

cách xử lý khi con tức giận  0

"Mẹ sẽ giúp con vượt qua, giờ chúng ta có thể làm gì?

Câu nói này thể hiện sự quan tâm, sẵn lòng lắng nghe và hỗ trợ của cha mẹ đối với con cái. Nó cho thấy người mẹ đã nhận ra rằng, con mình đang trải qua một trạng thái cảm xúc khó khăn và cần sự giúp đỡ.

Bằng cách nói "Bây giờ chúng ta có thể làm gì", người mẹ đề xuất việc tìm cách giải quyết vấn đề hoặc cung cấp sự hỗ trợ cho con.

Ngoài ra, cha mẹ có thể đưa ra cách giúp trẻ hóa giải hoặc chuyển hướng cơn tức giận bằng việc vận động cơ thể như vẽ, chạy bộ hoặc thứ gì đó giúp trẻ cảm thấy được thoải mái và giải trí.

Nếu không biết làm gì, tốt nhất cha mẹ nên hỏi thẳng con mình thứ gì giúp con cảm thấy được thoải mái, vui vẻ nhất.

cách xử lý khi con tức giận  2

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai

Tag: Dạy con , trẻ tức giận , làm cha mẹ