TP HCM vừa phát hiện hơn 150.000 thẻ bảo hiểm y tế bị cấp trùng, gây thất thoát ngân sách hơn 7,5 tỉ đồng.
|
Cấp trùng thẻ BHYT ở TP.Hồ Chí Minh, lãng phí 7,5 tỉ đồng |
Rà soát cho thấy việc cấp trùng thẻ thuộc nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ tiền đóng Bảo hiểm y tế trên địa bàn thành phố năm 2013.
Phần lớn cấp trùng 2 thẻ Bảo hiểm y tế một người, một số trường hợp cấp 3 thẻ cho một người, cá biệt có người được cấp 4-5 thẻ. Việc cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế cũng đã xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước.
Có địa phương số thẻ Bảo hiểm y tế được cấp cao hơn thực tế số dân của địa phương. Nguyên nhân là do hệ thống phần mềm quản lý thẻ không đủ thông minh để phát hiện các trường hợp trùng tên, ngày sinh và địa chỉ.
Trước thực trạng đó, Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh đã kiến nghị Bộ Tài chính và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nghiên cứu, đầu tư phần mềm quản lý thẻ bảo hiểm y tế nhằm theo dõi việc cấp phát thẻ bảo hiểm y tế được đồng bộ, xuyên suốt từ cấp phường/xã, quận/huyện - thành phố.
Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc chuyển rét
Hà Nội phân luồng, tạm cấm phương tiện quanh Quảng trường Cách mạng Tháng Tám
Đội tuyển Việt Nam dự kiến đá giao hữu với Bangladesh
Hà Nội tăng cường 2.450 chuyến xe khách phục vụ Tết Bính Ngọ 2026
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm
-
Bộ Y tế yêu cầu cách ly nghiêm ngặt các trường hợp nghi ngờ mắc virus Nipah
-
Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc Arsenic trioxide
-
Dự kiến thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam ngay sau Tết Nguyên đán
-
Từ cuối tháng 6/2026, xe máy trên toàn quốc bắt buộc kiểm tra khí thải
-
Thuê bao di động phải xác thực sinh trắc học và VNeID
-
Chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng từ tín dụng đen núp bóng ngân hàng
-
Đồng chí Tô Lâm tái đắc cử Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV