Hôm 30/7, các quan chức Ukraine đã gây sốc khi cáo buộc lực lượng ly khai gài mìn quanh khu vực hiện trường máy bay MH17 của Malaysia rơi ở miền đông Ukraine.
|
Cáo buộc chấn động của Ukraine về hiện trường MH17 |
“Họ đưa một đơn vị pháo hạng nặng tới gần hiện trường máy bay MH17 rơi, đồng thời, gài mìn trên đường vào khu vực này. Động thái đó nhằm cản trở các nhà điều tra quốc tế tiếp cận hiện trường”, tờ New York Post trích lời phát ngôn viên Hội đồng An ninh Ukraine, ông Andriy Lysenko cho biết.
Ông Lysenko cũng cho biết thêm, trong trường hợp đẩy lùi được quân ly khai tránh xa khỏi hiện trường, quân đội Ukraine cũng sẽ phải tốn thêm thời gian để gỡ mìn, tạo khu vực an toàn cho các nhà điều tra.
Tuy nhiên, tờ New York Post cũng nhấn mạnh rằng những lời cáo buộc trên chưa được kiểm chứng. Cáo buộc của Ukraine được đưa ra một cách bất ngờ trong bối cảnh các quan sát viên và nhà điều tra quốc tế chưa thể tiếp cận hiện trường vì cuộc giao tranh dữ dội giữa quân đội Ukraine và quân ly khai ở khu vực này.
Theo các quan chức Hà Lan, các thành viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu mới chỉ đến được ngoại ô thành phố. Tại đây, họ nhận được cảnh báo của lực lượng ly khai về “những tiếng súng trên đường và quanh khu vực hiện trường MH17”.
“Chúng tôi không nghĩ tình hình có thể cải thiện trong vài ngày tới để có thể thực hiện công việc”, ông Pieter-Jaap Aalbersberg, người đứng đầu nhóm chuyên gia Hà Lan cho biết.
Ukraine và lực lượng ly khai vẫn đang đỗ lỗi cho nhau về vụ máy bay MH17 bị bắn hạ.
Máy bay Malaysia số hiệu MH17 chở theo 298 người trên đường từ Amsterdam tới Kuala Lumpur bị bắn hạ ở miền đông Ukraine vào ngày 17/7. Tất cả mọi người trên chuyến bay đều thiệt mạng.
Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny
Mỹ đã vô hiệu hóa hệ thống phòng không đa tầng của Venezuela như thế nào?
Ông Trump tuyên bố Mỹ bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro
Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc chuyển rét
Hà Nội phân luồng, tạm cấm phương tiện quanh Quảng trường Cách mạng Tháng Tám
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm
-
Bộ Y tế yêu cầu cách ly nghiêm ngặt các trường hợp nghi ngờ mắc virus Nipah
-
Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc Arsenic trioxide
-
Dự kiến thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam ngay sau Tết Nguyên đán
-
Từ cuối tháng 6/2026, xe máy trên toàn quốc bắt buộc kiểm tra khí thải
-
Thuê bao di động phải xác thực sinh trắc học và VNeID