Cô gái 18 tuổi rủ 23 thanh, thiếu niên đi chém nhau với nhóm khác và bị truy tố tội "giết người" nhưng đại diện VKS đề nghị đổi tội danh sang "cố ý gây thương tích" và được toà chấp nhận.
|
|
|
Sau 2 ngày xét xử, chiều tối 31-12, TAND TP Cần Thơ tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Kim Ngân (18 tuổi; ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) 3 năm 6 tháng tù; Nguyễn Trung Đức bị phạt 6 năm tù; Lê Văn Phát bị phạt 4 năm tù; 21 bị cáo còn lại bị phạt từ 1-6 năm tù cùng về tội "cố ý gây thương tích". Điều đáng nói, trong số này có 11 bị cáo dưới 18 tuổi, còn lại từ 14-16 tuổi và một số bị cáo có nhiều tiền sự.
Theo cáo trạng, Ngân và 23 bị cáo có quen biết nhau. Một người bạn trong nhóm của Ngân bị nhóm Cao Vinh Nguyên và Nguyễn Quốc Bi đâm bị thương.
Ngân kêu mọi người tìm Facebook của nhóm Bi, rồi hẹn gặp nhau ở cầu cảng 586 (quận Cái Răng) để "ăn đứng, thua nằm" (ai sống thì đứng, ai chết thì nằm).
Ngân và 23 bị cáo tại toà
Hai người trong nhóm của Ngân là Lê Văn Phát và Nguyễn Trung Đức đã dùng dao tự chế chém, gây thương tích cho 2 người bên nhóm của Bi lần lượt là 15% và 18%. Ngân bị cáo buộc là người rủ rê lôi, kéo đồng bọn đánh nhau, trả thù cho người trong nhóm. VKS đã đề nghị truy tố các bị cáo tội "Giết người" và đề nghị mức hình phạt từ 1-9 năm tù.
Tuy nhiên, trong phần tranh luận sáng 31-12, 3 luật sư bào chữa đề nghị đổi tội danh cho các bị cáo sang tội "cố ý gây thương tích". Khi tòa hỏi bị cáo Lê Văn Phát, Nguyễn Trung Đức về ý thức việc chém bị hại. Hai bị cáo này khai chém các bị hại chỉ muốn hù dọa chứ không cố ý giết.
Đại diện VKS sau khi hỏi thêm về ý thức các bị cáo khi chém bị hại, đã quyết định thay đổi một phần cáo trạng về tội danh truy tố. Theo đó, đại diện VKS thay đổi việc truy tố các bị cáo tội "giết người" sang tội "cố ý gây thương tích" theo điểm d, Khoản 3, Điều 134, Bộ Luật Hình sự.
HĐXX nhận định sau khi chém các bị hại, các bị cáo có khả năng tước đoạt tính mạng của bị hại nhưng đã không làm mà bỏ đi. Do đó, đề nghị đổi tội danh của đại diện VKS là có căn cứ nên đã tuyên mức án như trên.
Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/can-tho-co-gai-18-tuoi-cung-23-nguoi-thoat-toi-giet-nguoi-2020123121450..
Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương
Lừa đảo hơn 31,6 tỷ đồng để đánh bạc online
Tuyên án các bị cáo trong đường dây mua bán hơn 30 kg ma túy
MacBook Pro M5 xử lý dựng video 4K/8K có mạnh không? Benchmark dành cho editor
TP.HCM siết nợ lương, nợ bảo hiểm trước Tết Bính Ngọ 2026
Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày
Thị trường xe Thanh Hóa 11 tháng năm 2025: Nhu cầu vận tải tăng trưởng mạnh, xe tải tiếp tục giữ vai trò chủ lực
-
Phơi bày màn kịch giả chết của người đàn bà trục lợi bảo hiểm
-
Hà Nội chi hơn 574 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được đề nghị tặng danh hiệu Anh hùng Lao động
-
Hà Nội: Người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm
-
Cảnh sát giao thông mở cao điểm, kiểm tra nồng độ cồn dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Chậm cấp bằng, Đại học Kinh tế Quốc dân phải bồi thường cho cựu sinh viên 87 triệu đồng
-
Khởi tố đối tượng lái ô tô tông chết người ở Tây Ninh
-
Xe kinh doanh vận tải không bắt buộc phải lắp ghế an toàn cho trẻ em